นายกฯ บอกเข้ามาเสี่ยง ขอทำงานเพื่อประเทศ ปัดทำเพื่อพวกพ้อง

ข่าว

  นายกฯ บอกเข้ามาเสี่ยง ขอทำงานเพื่อประเทศ ปัดทำเพื่อพวกพ้อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 18:38 น.

  นายกฯ ทำบุญทอดกฐิน เยือนถิ่น ร.ร.วัดนวลนรดิศ ครั้งแรกตั้งแต่เป็นนายกฯ บอกเข้ามาเสี่ยงพร้อมรับผิดชอบทุกอย่าง "ลั่น" เข้ามาไม่ใช่เพื่อพวกพ้อง ขอทำแผ่นดินให้สูงขึ้น

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.60 ที่วัดนวลนรดิศวรวิหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน สำนักนายกรัฐมนตรี ประจำปี 2560 ที่วัดนวลนรดิศวรวิหาร โดยมี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกฯ ข้าราชการ ผู้ปฏิบัติงานในสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้บริหารครูและนักเรียนโรงเรียนวัดนวลนรดิศ พร้อมด้วยประชาชนทั่วไป เข้าร่วมพิธี โดยปีนี้มียอดเงินทำบุญ 5,175,338 บาท

  โอกาสนี้นายกฯได้ปลูกต้นรวงผึ้ง ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10 และต้นบุนนาค ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำวัดนวลนรดิศวรวิหารในบริเวณวัดด้วย จากนั้นนายกฯ เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารเรียนรวมแบบพิเศษ และเปิดมหกรรมวิชาการ ไทยแลนด์ 4.0 ที่โรงเรียนวัดนวลนรดิศ ทั้งนี้นายกฯเคยศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น รุ่นที่ 77 เลขประจำตัว น.ด.8969

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า ดีใจที่ได้มาทำคุณประโยชน์ให้บ้านเมือง ตามคำขวัญของโรงเรียนวัดนวลนรดิศ และภูมิใจที่ได้มาพบกับครู และศิษย์เก่าที่เป็นเพื่อนร่วมรุ่น โรงเรียนนี้ได้สร้างสรรค์คนดีจำนวนมาก เช่นเดียวกับโรงเรียนอื่น สำหรับการเป็นประเทศไทย โรงเรียน และคนไทย 4.0 นั้น จำเป็นต้องใช้สติปัญญาใช้สมอง วิจารณญาณ ในการประกอบอาชีพ โดยใช้เทคโนโลยี และดิจิตอลเข้ามาขับเคลื่อน เพื่อให้เกิดความเป็นรูปธรรมมากขึ้น และหากทุกคนร่วมมือกันได้ก็จะลดความเหลื่อมล้ำ และช่องว่างต่างๆ ลง สิ่งที่เราจะต้องไม่สับสนมีอยู่ 2 เรื่องคือ ความเท่าเทียม และความเป็นธรรม โดยทุกคนจะต้องมีความเท่าเทียมในการเข้าถึงโอกาส ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่สร้างความเท่าเทียมตรงนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะได้รับทุกอย่างเท่าเทียมกัน จึงไม่อยากให้ใครมาบิดเบือนจนทำให้เชื่อ วันนี้รัฐบาลพยายามทำทุกอย่างที่จะขับเคลื่อนประเทศให้เป็น 4.0

  "วันนี้ทุกอย่างต้องเร่งทำ ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาไม่ค่อยมีการทำเช่นนี้ ถ้าทำจริงผมคงไม่เหนื่อยเช่นนี้ ฟังแล้วจะเชื่อหรือไม่ก็แล้วแต่ ซึ่งสามารถย้อนกลับไปดูได้ ไม่อยากให้สิ่งที่ทำในวันนี้เกิดความเสียหาย ยืนยันว่าผมไม่มีเจตนาอะไรเลยที่เข้ามายืนตรงนี้ ผมไม่อยากให้โรงเรียนวัดนวลนรดิศเสียชื่อเสียงด้วยซ้ำ ผมมาแบบนี้ถือว่าผมเสี่ยง ผมรับผิดชอบทุกอย่างด้วยตัวของผมเองเพียงผู้เดียว ไม่มีใครอยากทำหรือมาอยู่อย่างผม ยืนยันว่าการเข้ามาอยู่ไม่ใช่เพื่อพวกพ้อง ผมอยู่เพื่อประเทศไทย เพื่อแผ่นดิน ที่ผมสละชีวิตมา รอดตายจนมาถึงทุกวันนี้ ทหารสู้รบและตายตามแนวชายแดนไม่รู้จำนวนเท่าไหร่ เพื่อให้ทุกคนได้ใช้แผ่นดินนี้ วันนี้ผมมีหน้าที่ดูแลให้เกิดความแข็งแรง ให้แผ่นดินสูงขึ้น" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับปัญหาน้ำท่วมก็ต้องแก้ไขกันต่อไป แต่จะขอเลิกพูดว่าใครแก้ได้หรือแก้ไม่ได้ ไม่อยากทะเลาะเบาะแว้ง เมื่อมีฝนตกมาก็ต้องระบายน้ำออกให้ได้ ถ้าระบายไม่ได้มันก็ท่วม ก็ต้องหาวิธีการแก้ไข ที่ผ่านมาแก้ได้ดีมากพอสมควร ไม่เช่นนั้นปัญหาคงมีมากกว่านี้ เราต้องคิดและวิเคราะห์ใหม่ให้เป็น ปัญหาน้ำท่วมท่วมมาตั้งแต่ลุ่มน้ำภาคเหนือ ทางลุ่มน้ำน่านและลุ่มน้ำยม จนถึงลุ่มน้ำเจ้าพระยาลุ่มน้ำท่าจีน รวมทั้งพื้นที่ภาคอีสานน้ำชีลุ่มน้ำมูล เรามีลำน้ำย่อยอีกเป็น 100 สาขา ถามว่ามีรัฐบาลไหนบ้างที่สามารถแก้ไขปัญหาไม่ให้น้ำท่วมเลยได้บ้าง วันนี้ต้องขอฝากไว้ให้นึกถึงความเป็นไทย อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ เราไม่เคยต้องมาตีกัน สู้รบปรบมือแบ่งออกไม่รู้เป็นกี่ฝ่ายประเทศไทยไม่เคยมี และวันนี้ตนจะไม่ยอมให้มีขึ้นมาอีกโดยเด็ดขาด ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเราต้องเอาบ้านเมืองไปให้รอดนึกถึงลูกหลาน อย่ามัวแต่คิดถึงตัวเองเพราะเดี๋ยวก็ตายแล้ว ไม่มีใครไม่ตาย ตายแล้วก็เอาเงินไปไม่ได้มีเงินเยอะก็ไม่ได้ใช้

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เราต้องอย่าเอาความรู้สึกมาตัดสิน ว่าจะชอบหรือไม่ชอบใคร โดยใช้ความรู้สึกตัดสิน แต่ถูกหรือผิดก็ไม่รู้ เหล่านี้ทำให้บ้านเมืองมีปัญหาอยู่อย่างนี้ ตนเป็นทหารมา 30 ถึง 40 ปี มีประสบการณ์มาก หรือใครจะหาว่าไม่ฉลาด แต่เอาง่ายๆ ไม่ต้องฉลาดมากนัก เพราะยิ่งฉลาดยิ่งทำอะไรไม่ได้ แต่ตนเอาคนฉลาดมาทำงาน ขับเคลื่อนในทางปฏิบัติ นั่นคือหน้าที่ของนายกฯ ถ้าใครไม่ทำก็ลงโทษ ส่วนใครทำก็จะให้ความดีความชอบ ไม่จำเป็นต้องมาเอาใจ ไม่ต้องมาพินอบพิเทาอะไรทั้งสิ้น เพราะไม่ต้องการสิ่งเหล่านี้ แต่ต้องการให้ทุกคนทุ่มเทเพื่อชาติและแผ่นดิน โดยใช้ความคิด 4.0 นำพาคนอื่นไปด้วย

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เราต้องเริ่มต้นด้วยตัวเอง มีภูมิคุ้มกัน มีความรู้ มีคุณธรรม พัฒนาให้อยู่รอด และไปถึงการต้องรู้จักพอเพียง และเมื่อมีพอเพียงแล้วต้องรู้จักเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ดูแลคนอื่น ซึ่งนี่แหละพระเจ้าอยู่หัวรับสั่งอย่างนี้ ไม่ใช่ทำให้พอเพียงแล้วจบ อย่าก้มมองดูแต่ตัวเอง ไม่ใช่ไปกู้เขามาแล้วลงทุนทีเดียว แล้วมันก็เจ๊งทุกที นั่นละ คนไทยลืมเรื่องเหล่านี้หมดแล้ว ไม่เข้าใจปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอย่างแท้จริง เรื่องของการเรียน อย่าท่องเพียงอย่าเดียว เวลานี้ตนให้กระทรวงศึกษาธิการกำหนดให้มีการสอบแบบอัตนัย ทำเป็นคะแนนเก็บ เพื่อให้นักเรียนรู้จักการเขียนหนังสือเป็น ไม่ใช่แค่เรื่องของการสอบแบบวงคำตอบโดยที่ไม่รู้อะไรข้างใน ครูเองก็ต้องเรียนรู้ไปกับนักเรียน ต้องเรียนรู้โซเชียลมีเดีย อย่าไปเปิดแต่เรื่องไร้สาระ เปิดดูแล้วปวดหัว 

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องการปฏิรูปตามห้วงวลาที่มีอยู่ ทุกอย่างไม่สามารถสร้างได้ในวันเดียว ถ้าแบบนั้นไม่ต้องเรียกว่าปฏิรูป ต้องเริ่มจากตัวทุกคน อย่าไปหวังพึ่งคนอื่น หรือต้องให้รัฐบาลนั่งสั่งว่าต้องปฏิรูป ต้องปฏิรูปตัวเอง โดยรัฐบาลมีแนวทางให้ แต่ทุกคนกลับโยนมาให้รัฐบาลทำ แล้วทุกคนมาคอยรอมันก็ไม่สำเร็จ จีนเขาก็ไม่ได้ทำแบบนี้ เขามีอำนาจเต็ม มากกว่าตนอีก ทั้งที่ตนน่าจะมีมากกว่าเขา แต่เขาทำได้เพราะประชาชนอยู่ในกรอบ เขาไม่ได้หลุดโลกอย่างประเทศเราอย่างที่ผ่านมา ตนไม่ได้คิดแบบเผด็จการ แต่จำเป็นต้องรวมพลังกันให้ได้เป็นหนึ่งเดียว

  หลังจากนั้น นายพูลศักดิ์ จิตสว่าง ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดนวลนรดิศและคณะผู้บริหาร นำนายกฯเยี่ยมชมมหกรรมวิชาการ ไทยแลนด์ 4.0 และ อาคารท้องฟ้าจำลอง และก่อนเดินทางกลับนายกฯยังได้ร่วมร้องเพลงมาร์ชประจำโรงเรียนด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาโรงเรียนวัดนวลนรดิศวัดนวลนรดิศวรวิหารนายกฯถวายผ้าพระกฐินข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 13:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์