ก.แรงงานเงียบเหงา ไร้เงา‘บิ๊กบี้‘ มีแต่ทหารมาเก็บของ ขรก.เปิดเพลงปลุกใจ

ข่าว

  ก.แรงงานเงียบเหงา ไร้เงา‘บิ๊กบี้‘ มีแต่ทหารมาเก็บของ ขรก.เปิดเพลงปลุกใจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 16:22 น.

  กระทรวงแรงงาน เงียบเหงา ไร้เงา “บิ๊กบี้” หลังยกทีมลาออก ยกเลิกภารกิจลงพื้นที่ภาคใต้และกฐินพระราชทาน จ.นครศรีธรรมราช ส่งทหารเก็บของใช้ส่วนตัวรอบ 2 ส่วนปลัดจรินทร์นำผู้บริหารทุกกรมทำหน้าที่แทน ขรก.เปิดเพลงปลุกใจเดินหน้าเพื่อชาติ...

  ความคืบหน้ากรณี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน พร้อมทีมงานผู้ช่วยและที่ปรึกษารัฐมนตรี รวม 4 คน ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากอธิบดีกรมการจัดหางาน โดนมาตรา 44 เด้งไปเป็นรองปลัดแรงงานนั้น เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 

  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่กระทรวงแรงงาน ตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นไปอย่างเงียบเหงา ไร้เงา พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน และทีมงาน อาทิ พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ ผู้ช่วย รมว.แรงงาน นายอารักษ์ พรหมณี ที่ปรึกษา รมว.แรงงาน และ พล.ท.ธนิต พิพิธวนิชการ เลขานุการ รมว.แรงงาน ที่ปกติจะเข้าทำงานเวลาประมาณ 07.30 น. ขณะที่ห้องทำงานบนชั้น 6 มีเพียงแม่บ้าน 2-3 คน เก็บกวาดทำความสะอาดเท่านั้น จากการสอบถาม รปภ.หน้าห้อง ได้บอกรัฐมนตรีได้ให้ลูกน้องขนของใช้ ทั้งเสื้อผ้า พระพุทธรูป และเอกสารบางส่วนออกไปตั้งแต่ช่วงเย็นถึงค่ำวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา และไม่ได้เข้ามาอีกเลย

  ด้านนายวรานนท์ ปีติวรรณ อดีตอธิบดีกรมการจัดหางาน ที่โดนเด้งมาเป็นรองปลัดกระทรวงแรงงาน เข้ามาทำงานตั้งแต่เช้า โดยย้ายห้องมานั่งชั้น 7 สลับกับนายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน ได้ปฏิเสธให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนจำนวนมากที่มาดักรอหน้าห้องทำงาน โดยนายวรานนท์ ตอบเพียงสั้นๆ ว่า ขออยู่เงียบๆ เพราะฝุ่นกำลังตลบ ไม่อยากพูดมาก 

  ต่อมา ในช่วงสายเจ้าหน้าที่กองเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน ได้นำบันไดตั้งเตรียมปีนขึ้นไปปลดรูป พล.อ.ศิริชัย และทีมงาน ลงจากบอร์ดผู้บริหารของกระทรวง บริเวณชั้นล่างตึก 15 ชั้นที่ทำงานรัฐมนตรี แต่ได้เปลี่ยนใจไม่ปลดรูปลง เนื่องจากยังไม่มีคำสั่งอย่างเป็นทางการ จึงทำเพียงสลับรูปของนายวรานนท์ ปีติวรรณ อดีตอธิบดีกรมการจัดหางาน ที่โดนมาตรา 44 เด้งไปเป็นรองปลัดกระทรวงแรงงาน สลับตำแหน่งกับนายอนุรักษ์ ทศรัตน์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ที่ขึ้นมาเป็นอธิบดีกรมการจัดหางานแทน โดยเจ้าหน้าที่ที่ปลดรูปกล่าวว่า ไม่กล้าเอารูปรัฐมนตรีลงก่อนมีคำสั่งชัดเจน เพราะกลัวจะต้องออกตามรัฐมนตรีไปด้วย ขณะที่ในกระทรวงแรงงานมีการเปิดเพลง “เพราะเธอคือประเทศไทย” ซึ่งมีใจความให้กำลังใจต่อสู้ต่อไป ให้ความฝันเป็นจริง เพื่อประเทศไทยทุกคน โดยเปิดเบาๆ เป็นเสียงตามสายไปทุกตึก

  เวลา 13.30 น. ได้มีทหารจาก พัน.ร.มทบ.11 จำนวน 9 นาย ใช้รถบรรทุกยีเอ็มซี 6 ล้อ ทะเบียนตรากงจักร 7888 เข้ามาขนของใช้ของ พล.อ.ศิริชัย ออกจากห้องทำงานบนชั้น 6 โดยเป็นการเข้ามาขนรอบที่ 2 หลังจากช่วงเย็นวันที่ 1 พ.ย. ได้ขนเสื้อผ้า และพระพุทธรูปออกไปแล้ว ในครั้งนี้ได้ขนเอกสาร และหนังสือจำนวนนับสิบลัง ตลอดจนของใช้ส่วนตัว อาทิ แก้วน้ำหลายกล่อง ไม้ที่ตั้งแขวนหมวก เครื่องปั่นจักรยานออกกำลังกาย และเก้าอี้นวดขนาดใหญ่ เมื่อถามว่าจะเอาไปไว้ที่ไหน นายทหารที่นำคณะมาขนของบอกเพียงว่าได้รับมอบหมายให้มาขน แต่ยังไม่รู้ว่าจะให้เอาไปไว้ที่ไหน 

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงแรงงานด้วยว่า นอกจาก รมว.แรงงาน และทีมงาน จะไม่เข้ามาทำงานตามปกติแล้ว นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน และอธิบดีทุกกรม ต่างก็ไม่ได้เข้ามาทำงาน เนื่องจากต้องลงพื้นที่มอบนโยบายและติดตามการปฏิบัติงานของข้าราชการในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคใต้ และพบปะชาชน ผู้ใช้แรงงาน และผู้ประกอบการใน จ.นครศรีธรรมราช ในวันที่ 1-3 พ.ย. ที่เดิมที พล.อ.ศิริชัย มีกำหนดจะออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ในเวลา 16.00 น. วันที่ 1 พ.ย. แต่เวลา 14.00 น. ได้แจ้งยกเลิกหมายทั้งหมด รวมทั้งพิธีถวายผ้ากฐินพระราชทานของกระทรวงแรงงาน ที่วัดมะนาวหวาน พระอารามหลวง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช ในเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ย. ก็ยกเลิกเปลี่ยนเป็นปลัดกระทรวงแรงงานทำหน้าที่แทนทั้งหมด ท่ามกลางความมึนงงของข้าราชการในพื้นที่ ที่ยังช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกระทรวงแรงงาน

  ด้านนายชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวว่า เหตุที่ รมว.แรงงาน ลาออก อาจไม่ใช่แค่เรื่องย้ายนายวรานนท์ แต่มีหลายเรื่องสะสม ถูกบีบคั้นให้ลาออกแทนปรับ ครม. ประกอบกับ รมว.แรงงาน ไม่มีแรงงานสัมพันธ์ มาจากกระทรวงกลาโหม ไม่มีความรู้ในเรื่องแรงงาน ตนเคยได้เข้าไปหารือเพียงครั้งเดียว ไม่เหมือนรัฐมนตรีคนเก่าๆ จะให้นายจ้างลูกจ้างเข้าหารือ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และฟังข้าราชการมากเกินไป เป็นโอกาสที่ดีที่จะใช้โอกาสนี้ปฏิรูปกระทรวงแรงงานใหม่ รัฐมนตรีคนใหม่ ควรมีวิสัยทัศน์ดี ไม่ได้ฟังข้าราชการมากจนเกินไป และต้องให้ความสำคัญกับแรงงานไทยมากกว่านี้ ไม่ใช่มุ่งแต่แรงงานข้ามชาติ ส่วนการย้ายนายวรานนท์ หากย้ายตามปกติในที่ประชุม ครม. คงไม่ได้ เนื่องจากรัฐมนตรีไม่เห็นด้วย การใช้มาตรา 44 จึงถูกเลือกนำมาในใช้จุดนี้ ส่วนจะมีอะไรนอกเหนือจากนั้นอาจจะมี เพียงแต่เราไม่รู้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รมว.ลาออกกระทรวงแรงงานบิ๊กบี้ศิริชัย ดิษฐกุลอธิบดีกรมการจัดหางานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์