สนช.รับหลักการร่าง พ.ร.ป.ป.ป.ช. ส่งบิ๊กเนมนั่ง กมธ.วิสามัญชำแหละ ก.ม.

ข่าว

  สนช.รับหลักการร่าง พ.ร.ป.ป.ป.ช. ส่งบิ๊กเนมนั่ง กมธ.วิสามัญชำแหละ ก.ม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 15:31 น.

  สนช.รับหลักการร่าง พ.ร.ป.ป.ป.ช. ขีดเส้นระยะเวลาไต่สวนคดี ป.ป.ช.ต้องทำให้เสร็จภายใน 2 ปี พร้อมดึง สตง.ร่วมตรวจสอบเจ้าหน้าที่ป.ป.ช.ถ่วงดุลอำนาจองค์กรอิสระ ส่งระดับบิ๊กเนมนั่งเก้าอี้ กมธ.วิสามัญ

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย.60 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในวาระแรก ตามที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอมา

  โดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ชี้แจงว่าร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวมีสาระสำคัญเพื่อปรับปรุงระบบการทำงานของ ป.ป.ช.ในการเพิ่มประสิทธิภาพและลดขั้นตอนการทำงาน อาทิ การกำหนดระยะเวลาไต่สวนของ ป.ป.ช.สูงสุดไม่ให้เกิน 2 ปี แต่หากมีความจำเป็นสามารถขยายเวลาได้ เพื่อให้ประชา ฃชนทราบว่า เรื่องจะเสร็จเมื่อใด และแจ้งให้ทราบว่า เหตุใดจึงล่าช้า ส่วนการถ่วงดุลตรวจสอบ ป.ป.ช.จะให้สำนักงานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มาไต่สวนเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ที่ทุจริต แล้วส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ชี้ขาด เพื่อให้เกิดการตรวจสอบถ่วงดุลกันระหว่างองค์กรอิสระ ทั้งนี้สมาชิกส่วนใหญ่เห็นด้วยกับเนื้อหาในร่างกฎหมาย ที่กำหนดระยะเวลาไต่สวนคดีของ ป.ป.ช.ไม่ให้เกิน 2 ปี เพื่อกำหนดกรอบเวลาทำงานป.ป.ช.ให้ชัดเจน รวมถึงเห็นด้วยกับการให้ สตง.เข้ามาตรวจสอบถ่วงดุลกรณีที่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ทำผิด เพื่อให้เกิดการถ่วงดุลระหว่างองค์กรอิสระ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่สมาชิก สนช.อภิปรายครบถ้วนแล้ว ที่ประชุมลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวด้วยคะแนน 200 ต่อ 0 งดออกเสียง 4 โดยตั้ง กมธ.วิสามัญจำนวน 35 คน เพื่อพิจารณาในวาระ 2 และ 3 ต่อไป ให้เสร็จภายใน 58 วัน โดยมีรายชื่อ กมธ.ที่น่าสนใจอาทิ นายกล้านรงค์ จันทิก อดีตกรรมการ ป.ป.ช. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนช.กฎหมายลูกป.ป.ช.ร่างกฎหมาย ป.ป.ช.พ.ร.ป.ป.ป.ช.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 13:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์