'ถาวร' แนะ 'บิ๊กตู่' ปรับใหญ่ ครม.ตะเพิด 'รมว.กษ.-พณ.' เซ่นราคาพืชผล

ข่าว

'ถาวร' แนะ 'บิ๊กตู่' ปรับใหญ่ ครม.ตะเพิด 'รมว.กษ.-พณ.' เซ่นราคาพืชผล

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2560 14:33 น.

"ถาวร" แนะ "บิ๊กตู่" ปรับ ครม.ใหญ่ พร้อมปลด 2 รมต. "เกษตรฯ-พาณิชย์" แก้ราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.60 นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์และแกนนำ กปปส. กล่างถึงกรณีที่ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ตัดสินใจลาออกหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 สั่งย้ายอธิบดีกรมการจัดหางานไปเป็นรองปลัดกระทรวงแรงงาน ว่า จากรณีการลาออกของ  รมว.แรงงาน ตนในฐานะประชาชนที่ใช้บริการรัฐบาลชุดนี้มา 4 ปีเห็นว่า ถึงเวลาที่นายกฯ ต้องมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งใหญ่เสียที โดยปรับไปในคราวเดียวกันนี้ เพราะมีรัฐมนตรีบางคนบางกระทรวงที่รับกำกับดูแลงานที่เกี่ยวข้องกับพี่น้องเกษตรกรคนส่วนใหญ่ของประเทศ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาทุกข์ยาก แก้ไขความเดือดร้อนให้ประชาชนได้ นายกฯ อาจจะเกรงใจ หรือเป็นสุภาพบุรุษชาติทหารให้โอกาสพรรคพวกเพื่อนฝูง พี่น้อง ในการบริหารงานในกระทรวงที่แต่งตั้งให้ไปบริหาร แต่ทำให้พี่น้องประชาชนขาดโอกาส เพราะที่ผ่านมากระทรวงที่น่าจับตามองที่ต้องปรับ ครม.ครั้งนี้ คือ ความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำเป็นประวัติการณ์ เช่น ข้าวหอมประทุม ที่วันนี้ภาคเหนือ จ.เชียงราย ตกเหลือตันละ 5,200 บาท ในภาคใต้เหลือ 5,500 บาท ยางพาราแผ่นดิบตกเหลือกิโลกรัม (กก.) ละ 39-41 บาท แล้วแต่พื้นที่ทั่วประเทศไทย เศษยางก้อนตกมากเหลือ กก.ละ 18 บาท มีประชาชนที่รับผลกระทบมากกว่า 40 ล้านคน คือ เกษตรกรชาวนา ชาวสวนยางพาราราว 30 ล้านคน และอีก 10 ล้านคนเป็นแรงงานรับจ้างที่เกี่ยวเนื่องในการจ้างทำนา หรือรับจ้างกรีดยาง

"ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้โอกาสรัฐมนตรีทั้งสองท่านนี้ คือ รมว.เกษตรฯ และรมว.พาณิชย์มามากพอและหลายครั้งแล้ว ในการแสดงฝีมือการบริหารแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ แต่ก็ล้มเหลว สินค้าหมวดเกษตรยังต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ชาวไร่ชาวนาเดือดร้อนถูกกดราคา หากจะให้โอกาสต่อไปก็ควรให้หรือใช้ในเรื่องส่วนตัว แต่ไม่ใช่มาให้โอกาสทำหน้าที่ในฐานะรัฐมนตรีที่มีผลกระทบต่อชีวิต ความเป็นอยู่ ปากท้องค่าครองชีพของพี่น้องประชาชนเกษตรกรคนส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยและเจ้าของประเทศ ผมจึงเรียนต่อท่านนายกฯว่าเพื่อเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมของชาติ ท่านนายกฯ ควรจะปรับรัฐมนตรีทั้งสองกระทรวงนี้พ้นจากตำแหน่งได้แล้ว และควรจะเป็นการปรับ ครม.ครั้งใหญ่ โดยให้หาคนดีที่มีฝีมือ เป็นมืออาชีพมาทำหน้าที่แทนได้แล้ว" นายถาวร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์