'พรเพชร' มั่นใจสรรหา กกต.ไร้ปัญหา เผยยังไร้ สนช.ไขก๊อกร่วม ครม.

ข่าว

  'พรเพชร' มั่นใจสรรหา กกต.ไร้ปัญหา เผยยังไร้ สนช.ไขก๊อกร่วม ครม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 14:30 น.

  "พรเพชร" เผย สนช.ได้รับร่าง ก.ม.ป.ป.ช.จาก กรธ.แล้ว คาดถกหนักเน้นปมอำนาจหน้าที่-รีเซต ป.ป.ช. มั่นใจสรรหา กกต.ไร้ปัญหา เชื่อโค้งสุดท้ายคนสมัครเพียบ เผยยังไร้ สนช.ลาออกร่วม ครม.

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.60 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่า สนช.ได้รับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย ป.ป.ช.จากกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แล้ว เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ร่างกฎหมายลูกดังกล่าวน่าจะเป็นร่างที่ยาวที่สุดเท่าที่ สนช.เคยได้รับมา มีทั้งสิ้นเกือบ 200 มาตรา ขณะที่ สนช.และคณะกรรมาธิการวิสามัญที่เกี่ยวข้องเหลือเวลาพิจารณากฎหมายฉบับนี้แค่ 58 วัน แต่ตนเชื่อว่า สนช.น่าจะเร่งพิจารณาได้ทันตามกำหนด สรุปให้กับ กมธ.วิสามัญได้ช่วงปลายเดือน ธ.ค.

  เมื่อถามว่า สนช.จำเป็นต้องเพิ่มเวลาการประชุมหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า การมีกฎหมายที่เข้ามามากขึ้นคือภาระหนักจะไปอยู่ที่คณะ กมธ. ตนมีนโยบายว่า สมาชิก สนช.อย่าเป็นคณะกรรมาธิการหลายคณะพร้อมกัน แต่ก็มีบางคนขยันขันแข็งมาก ทำงานเป็น กมธ. 2 คณะพร้อมกัน ก็ต้องมาทำงานแทบจะทุกวัน

  นายพรเพชร กล่าวต่อถึงการรับสมัครคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในขณะนี้ว่า ตอนนี้ยังมีเวลาอีกหลายวันถึงจะครบกำหนด ช่วงโค้งสุดท้ายจะมีผู้มีคุณสมบัติมาสมัคร กกต.เป็นจำนวนมาก เชื่อว่าไม่จำเป็นต้องใช้ระบบการทาบทามบุคคล แต่ในส่วนภาคประชาสังคม อาจมีปัญหาในการมาสมัครเป็น กกต. เพราะเป็นกลุ่มคนที่ไม่เคยดำรงตำแหน่งตามคุณสมบัติที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ

  เมื่อถามถึงสมาชิก สนช.ที่อาจจะลาออกจากตำแหน่งเพื่อไปดำรงในแหน่งใน ครม. นายพรเพชร กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีสมาชิก สนช.มาเปรยว่าจะลาออก ส่วนมากถ้าจะลาออกจากตำแหน่ง ก็ลาออกเลย ไม่มีการมาเปรยใดๆ ทั้งสิ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรเพชร วิชิตชลชัยสนช.กฎหมายลูกสรรหา กกต.พ.ร.บ.ป.ป.ช.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 00:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์