เพื่อไทย จี้ 'บิ๊กตู่' ทบทวนใช้ ม.44 อัดส่งผลลบ พวกเดียวกันยังส่ายหัว

ข่าว

  เพื่อไทย จี้ 'บิ๊กตู่' ทบทวนใช้ ม.44 อัดส่งผลลบ พวกเดียวกันยังส่ายหัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 14:01 น.

  เพื่อไทย จี้ "ประยุทธ์" ทบทวนใช้ ม.44 ชี้ขนาดพวกเดียวกันเองยังรับไม่ได้ เย้ยแก้ ศก.ล้มเหลว 100 โหรออกมาเชียร์ก็อยู่ไม่ได้

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.60 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ลาออกหลังหัวหน้า คสช.ใช้ มาตรา 44 โยกย้ายอธิบดีกรมการจัดหางาน ว่า ถึงเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ต้องคิดไตร่ตรองให้ละเอียดถึงผลกระทบของการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ที่เป็นอำนาจเบ็ดเสร็จ ปราศจากการตรวจสอบและไร้การควบคุม ส่งผลกระทบในทางลบด้านใดบ้าง เพราะขนาด พล.อ.ศิริชัย ซึ่งเป็นรัฐมนตรีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งมากับมือยังรับไม่ได้ ถึงขั้นนำคณะทำงานทั้งหมดลาออกในคราวเดียว แสดงว่าต้องมีปัญหากันอย่างหนัก ถึงขั้นร่วมงานกันต่อไปไม่ได้แล้ว จึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ศิริชัย ออกมาเปิดเผยถึงสาเหตุที่แท้จริงของการตัดสินใจลาออก อย่างน้อยการลาออกของท่านอาจเป็นประโยชน์ในการสะท้อนปัญหาให้สังคมได้ช่วยกันตรวจสอบ มูลเหตุของการปลดอธิบดีกรมการจัดหางาน มาจากประเด็นปัญหาเกี่ยวกับการพิสูจน์สัญชาติแรงงานต่างด้าว ที่มีความล่าช้าอย่างเดียวหรือไม่ หรือมีสาเหตุจากปัญหาอื่นๆ ในกระทรวงแรงงานหรือใน คสช.หรือไม่

  นายอนุสรณ์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ผลกระทบจากการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวของรัฐบาล ทำให้ต้นทุนผู้ประกอบการสูงขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 40 ในขณะที่เศรษฐกิจวิกฤติ กำลังซื้อหดหาย แต่ผู้ประกอบการนายจ้างกลับมีต้นทุนด้านแรงงานที่สูงขึ้น ซึ่งรัฐบาลจะแก้ปัญหานี้โดยการโยนบาปให้ข้าราชการประจำฝ่ายเดียวไม่ได้ รัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบอย่างเต็มที่ในเรื่องนี้ อย่าใช้วิธีตัดตอนหรือโยนความผิดไปให้คนอื่นเพื่อให้ตัวเองพ้นความรับผิดชอบ การแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจจะเป็นตัวชี้วัดว่าในช่วงท้ายของ คสช.และรัฐบาลจะอยู่อย่างไร ถ้าแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจไม่ได้ ต่อให้ 100 โหร ออกมาเชียร์ ก็อยู่ต่อลำบาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดเพื่อไทยพท.มาตรา 44ทบทวนใช้ ม.44ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 10:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์