'สมชัย' ชี้จับเบอร์รายเขต ทำสับสน เสี่ยงบัตรปลอม อัดทำเลือกตั้งถอยหลัง

ข่าว

  'สมชัย' ชี้จับเบอร์รายเขต ทำสับสน เสี่ยงบัตรปลอม อัดทำเลือกตั้งถอยหลัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 13:36 น.

  "สมชัย" ชี้ช่องโหว่กฎหมายลูกว่าด้วย ส.ส.ฉบับ "มีชัย" ทำถอยหลังเข้าคลอง สับสน-หาเสียงยาก เสี่ยงบัตรปลอม และรวมคะแนนวุ่น

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ว่า การกำหนดเรื่องหมายเลขผู้สมัครของพรรคการเมือง จะแตกต่างกันไปในแต่ละเขตเลือกตั้ง จะทำให้เกิดความสับสนอลหม่าน เพราะข้ามเขต เบอร์พรรคก็เปลี่ยนไป ทำให้ผู้มีสิทธิต้องจดจำหน้าผู้สมัครแทน หัวหน้าพรรคการเมืองเวลาหาเสียงทางทีวี คงบอกได้แค่ชื่อพรรค ไม่สามารถบอกว่าให้เลือกเบอร์ใดได้ บัตรเลือกตั้งหากมีชื่อพรรคอยู่ในบัตรต้องพิมพ์แตกต่างกัน 350 แบบ การรักษาความปลอดภัยในการจัดพิมพ์บัตรทำได้ยากขึ้น โอกาสปลอมบัตรมีมากขึ้น

  ทั้งนี้แม้ว่าการนับคะแนนที่หน่วยไม่มีปัญหา แต่การรวมคะแนนพรรคการเมืองทั้งประเทศด้วยเบอร์ที่แตกต่างกันของแต่ละพรรคในแต่ละเขต คงวุ่นวายใช้เวลามากขึ้นหลายเท่า และมีโอกาสผิดพลาดในการประกาศผล การติดตามตรวจสอบจากพรรคการเมืองและองค์กรเอกชนสังเกตการณ์เลือกตั้งทำได้ยาก ยิ่ง กรรมการการเลือกตั้งไทย ได้พัฒนาระบบการใช้เครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ และเตรียมนำร่องให้คนไทยในต่างประเทศบางประเทศสามารถใช้สิทธิ์ทางอินเทอร์เน็ตได้ หลังจากที่ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย ส.ส.ออกมา คงต้องถอยหลังไปใช้บัตรเลือกตั้งต่อไปอีกนาน เพราะ กกต.คงไม่เสี่ยงไปอยากพิสูจน์อะไรทำแบบเดิมต่อไปไม่ผิดดีกว่า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.การเลือกตั้งระบบเลือกตั้งพ.ร.บ.ส.ส.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 19:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์