'บิ๊กหนุ่ม' วอนผู้ปกครองอุ่นใจกองทัพบกดูแลทหารใหม่ผลัด 2

ข่าว

  'บิ๊กหนุ่ม' วอนผู้ปกครองอุ่นใจกองทัพบกดูแลทหารใหม่ผลัด 2

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2560 18:00 น.

  ผบ.พล ร.9 รับทหารใหม่ ขอผู้ปกครองอุ่นใจ กำชับครูฝึกห้ามทำร้ายร่างกาย เน้นสร้างความเข้าใจ ดูแลทหารใหม่

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 60 ที่กองพลทหารราบที่ 9 (พล ร.9) พล.ต.สนิธชนก สังขจันทร์ ผบ.พล ร.9 เปิดเผยถึงการตรวจเยี่ยมการรับทหารใหม่ผัดที่ 2/2560 เป็นทหารกองประจำการ ว่า พล ร.9 ร่วมกับ มณฑลทหารบกที่ 17 ซึ่งเป็นหน่วยที่คัดกรองทหารกองประจำการเข้ามา โดยตามนโยบายผู้บัญชาการทหารบก ได้เน้นย้ำเรื่องการดูแลทหารกองประจำการ ซึ่งปกติจะมีกฎระเบียบในการดูแลทหารใหม่อยู่แล้ว แต่ทางหน่วยของเราได้เพิ่มเติมการดูแลทหารใหม่ โดยเฉพาะโรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก ส่วนใหญ่ที่ผ่านมาก็ยังไม่พบกับเหตุการณ์ดังกล่าว แต่คิดว่าฤดูนี้ไม่ใช่ฤดูร้อน ไม่น่าที่จะเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น แต่เราก็ยังต้องระมัดระวัง รวมทั้งจะต้องไม่มีการใช้กำลังกับทหารใหม่อย่างเด็ดขาด ถ้าฝึกตามหลักการและระเบียบ เรื่องการใช้ความรุนแรงจะไม่เกิดขึ้นแน่นอน

  นอกจากนี้ทหารใหม่ยังได้รับการดูแลตามสิทธิประโยชน์ ที่ควรจะได้รับ เช่น เรื่องความเป็นอยู่ ซึ่งอยากให้ทางญาติ และพ่อแม่ พี่น้อง มีความอุ่นใจ และไม่ต้องเป็นกังวล ทั้งนี้ ตนได้กำชับครูฝึกทหารใหม่ ห้ามทำร้ายร่างกาย ลงมือ เราต้องเข้าใจทหารใหม่ เพราะแต่ละคนก็มีปัญหาที่ต่างกันด้วยจะใช้ความรู้สึกแบบเก่าๆ เหมือนเมื่อ 10 หรือ 20 ปี ไม่ได้แล้วทุกอย่างต้องเป็นไปตามสมัยใหม่ และมีความเข้าอกเข้าใจซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะของ พล ร.9 จะแบ่งการดูแลเป็นกลุ่มเล็กๆ โดยใช้อัตราครูฝึก 1 คนต่อทหารใหม่ 10 คน เพื่อสอบถามปัญหาและพูดคุยกัน เพื่อจะได้เกิดความเข้าใจซึ่งกันและกัน เช่น ทหารใหม่บางคนฝึกไม่ดีอาจจะไม่ได้ตั้งใจ แต่เขาอาจมีความกังวลว่า ภรรยาจะคลอดลูก อย่างนี้เป็นต้น เราก็จะต้องดูว่าทำไมเขาถึงฝึกไม่ดี ให้เกิดความเข้าใจกัน เพื่อให้เขากลับมารับการฝึกได้ดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารเกณฑ์ทหารใหม่ทหารใหม่ผลัด 2ทหารกองประจำการทหารข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 14:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์