'บิ๊กแดง' การันตี ความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ เปิดให้ชมพระเมรุมาศ

ข่าว

'บิ๊กแดง' การันตี ความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ เปิดให้ชมพระเมรุมาศ

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2560 17:50 น.

"บิ๊กแดง" ตรวจเยี่ยมความพร้อม เปิดนิทรรศการ-พระเมรุมาศ 2 พ.ย.นี้ มั่นใจปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.60 ที่กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เดินทางตรวจความเรียบร้อยพื้นที่การจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ทางพล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก มอบหมายให้ตนมาดูความพร้อมการจัดนิทรรศการภายหลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ โดยทางกองทัพบกได้ส่ังการให้ กอร.รส.กองทัพภาค 1 ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยให้พี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยวที่มาชมนิทรรศการ และชมพระเมรุมาศ ระหว่างวันที่ 2-30 พฤศจิกายน ซึ่งจากการประชุมที่ผ่านมาคิดว่ามีความพร้อม 100% ทั้ง การอำนวยความสะดวก และการรักษาความปลอดภัย อีกทั้งจะมีเจ้าหน้าที่คอยเป็นผู้ชี้แจงประชาชนที่มาเข้าชมนิทรรศการ ว่าทำได้อะไร และอะไรทำไม่ได้

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวต่อว่า สำหรับการเข้ามาชมนิทรรศการของประชาชนทั่วไปนั้นจะปฏิบัติเหมือนเช่นกับการเปิดถวายสักการะฯ ที่ผ่านมา ซึ่งประชาชนสามารถเข้ามาได้ 3 เส้นทาง ผ่านจุดคัดกรอง 5 จุด ซึ่งจุดคัดกรองจะเปิดให้ประชาชนตั้งแต่ 06.00-21.00 น. และเปิดให้เข้าชมนิทรรศการ 07.00-22.00 น. ทั้งนี้ ตนคิดว่าประชาชนเข้าชมได้รอบละ 3,000-4,000 คน และ 1 วันจะสามารถรองรับประชาชนได้ประมาณ 70,000-80,000 คน

เมื่อถามว่า จะขยายเวลาให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการ และพระเมรุมาศ ได้หรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า เรื่องนี้จะต้องขึ้นอยู่กับปริมาณของประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการ ว่าแต่ละวันมีจำนวนเท่าใด ตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายนเป็นต้นไป เราต้องดูสถิติจำนวนประชาชนว่ามามากน้อยแค่ไหน จากนั้นเราจะทำข้อมูลเสนอให้รัฐบาลพิจารณา

เมื่อถามอีก ว่ามีความกังวลเรื่องใดเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า หลักๆ ก็ต้องเรื่องความปลอดภัย แต่ว่าที่ผ่านมาตนต้องขอขอบคุณประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จนแทบจะไม่มีความวุ่นวายใดๆ เกิดขึ้นเลย

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้น ตนขอยืนยันว่าเราจะเน้นย้ำทุกส่วน โดยจัดแบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วน คือ 1.พื้นที่ไฮไลต์ บริเวณเขตพระเมรุมาศ ซึ่งทางสำนักพระราชวัง ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ดูแล 2.พื้นที่ชั้นกลาง และ 3.พื้นที่รอบนอก จะใช้กำลังทหารกองทัพภาคที่ 1 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเทศกิจ ดูแลรักษาความปลอดภัย ประกอบกับบริเวณนิทรรศการเราได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้โดยรอบ ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างดี

"ผมมั่นใจว่ามาตรการรักษาความปลอดภัยของเรามีความพร้อม 100% อย่างไรก็ตามประชาชนก็ต้องช่วยเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ให้ด้วย" พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิรัชต์ คงสมพงษ์พระเมรุมาศชมพระเมรุมาศกอร.รส.นิทรรศการงานพระราชพิธีฯข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 16:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์