มท.1 สั่ง ปภ.ประสาน 14 จังหวัดใต้ รับมือฝนถล่ม 1-3 พ.ย.นี้

ข่าว

  มท.1 สั่ง ปภ.ประสาน 14 จังหวัดใต้ รับมือฝนถล่ม 1-3 พ.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2560 16:01 น.

  มท.1 สั่ง ปภ.ประสาน 14 จว.ภาคใต้รับมือฝนถล่ม 1-3 พ.ย.นี้ ด้าน ปภ.เผยฤทธิ์ดีเปรสชันยังมีสถานการณ์ 16 จว.คลี่คลายแล้ว 7 จว.

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย.60 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า จากการติดตามการคาดการณ์สภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยาพบว่าพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง จะเคลื่อนตัวผ่านปลายแหลมญวนไปทางอ่าวไทยส่งผลให้พื้นที่ภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ในช่วงวันที่ 1-3 พ.ย.อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและคลื่นลมแรง ได้สั่งการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) ประสาน 14 จังหวัดภาคใต้ และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เตรียมพร้อมรับมือ ป้องกัน และแก้ไขปัญหาอุทกภัยอย่างเป็นระบบ โดยเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัยเชิงรุก มุ่งเน้นการเฝ้าระวังและแจ้งเตือนภัยล่วงหน้า เตรียมพร้อมการปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุ เร่งประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ภัย 

  ด้าน นายชยพล ธิติศักด์ อธิบดี ปภ.กล่าวว่า กรมได้ประสาน 14 จังหวัดภาคใต้และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เตรียมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยครอบคลุมทุกพื้นที่ พร้อมบูรณาการทุกภาคส่วนเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้อย่างเข้มข้น เพื่อให้ผู้ประสบภัยได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายและเข้าสู่ภาวะปกติ สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ขอให้ติดตามพยากรณ์อากาศ พร้อมปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยอย่างเคร่งครัดซึ่งในช่วงวันที่ 31 ต.ค.-3 พ.ย. ทําให้ภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่

  นายชยพล กล่าวถึงส่วนสถานการณ์อุทกภัย น้ำไหลหลาก และน้ำเอ่อล้นตลิ่งจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน และการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาและเขื่อนอุบลรัตน์ ตั้งแต่วันที่ 10-31 ต.ค.ว่า ทำให้เกิดน้ำไหลหลากและน้ำเอ่อล้นตลิ่งในพื้นที่ 23 จังหวัด รวม 78 อำเภอ 479 ตำบล 2,820 หมู่บ้าน 42 ชุมชน ประชาชนได้รับผลกระทบ 125,716 ครัวเรือน 326,072 คน ผู้เสียชีวิต 10 ราย ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์ใน 16 จังหวัด รวม 55 อำเภอ 387 ตำบล 2,136 หมู่บ้าน 110,568 ครัวเรือน 290,484 คน ในจังหวัด สุโขทัย พิจิตร นครสวรรค์ อุทัยธานี สิงห์บุรี ลพบุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี หนองบัวลำภู ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ และร้อยเอ็ด สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 7 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร เลย เพชรบูรณ์ สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ ตาก และอุบลราชธานี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนุพงษ์ เผ่าจินดามท.พายุฝนน้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 14:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์