มท.ตั้งกก.สอบ คลายปมวิจารณ์ นนทบุรี-ชลบุรี จัดงานพระราชพิธีฯ

ข่าว

มท.ตั้งกก.สอบ คลายปมวิจารณ์ นนทบุรี-ชลบุรี จัดงานพระราชพิธีฯ

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2560 17:36 น.

บันทึก

มท.ตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงปมงานพระราชพิธีฯ จ.นนทบุรี-ชลบุรี "บิ๊กป๊อก" ชี้ให้สอบครบถ้วนเพื่อความเป็นธรรมทุกฝ่าย ขออภัย ปชช.ไม่ได้รับความสะดวก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ย.60 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์ ว่า เกิดปัญหาความไม่เรียบร้อยในการอำนวยความสะดวก เกี่ยวกับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ จ.นนทบุรี และ จ.ชลบุรี โดย จ.นนทบุรี มี นายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน จ.ชลบุรี นายระพี ผ่องบุพกิจ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน

ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ในการสืบสวน ได้มอบนโยบายไปว่าขอให้คณะกรรมการตรวจสอบดูข้อเท็จจริงให้ครบถ้วน ทั้งจากผู้ว่าราชการจังหวัดรวมทั้งกลุ่มผู้ที่ไม่ได้รับความสะดวกในวันงานดังกล่าวว่าเกิดอะไรขึ้น มีการร้องเรียนหรือไม่พอใจในประเด็นอะไร ขอให้ตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดทั้งหมด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของกระแสข่าวที่ว่ามีงบประมาณลงไปที่ จ.ชลบุรี 20 ล้านบาทนั้น ยืนยันอีกครั้งว่าไม่มีการจัดงบประมาณใดๆ ลงไปในพื้นที่อย่างแน่นอน เพราะการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองรวมทั้งพระจิตกาธานนั้น เป็นหน้าที่ของส่วนกลาง ผวจ.ชลบุรี จึงไม่มีหน้าที่ในการจัดซื้อจัดจ้างใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนที่ระบุว่า  ผวจ.ชลบุรีมาสายนั้น จากการตรวจสอบทราบว่า ผวจ.เข้าพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้า ส่วนที่ระบุว่ามีการปล่อยให้ข้าราชการถวายดอกไม้จันทน์ก่อนประชาชนนั้น เป็นขั้นตอนที่ปฏิบัติเหมือนกันทุกจังหวัด โดยจะให้ ผวจ.วางก่อน จากนั้นตามด้วยพระสงฆ์และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่อีกประมาณ 2 แถว จากนั้นก็จะเปิดให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ โดยจะมีข้าราชการร่วมถวายดอกไม้จันทน์ไปพร้อมกับประชาชนเลย

ส่วนกรณีที่ จ.นนทบุรี นั้น ทราบว่าทางคณะกรรมการของจังหวัดได้คัดเลือกวัดบัวขวัญ พระอารามหลวง เป็นสถานที่ถวายดอกไม้จันทน์ ซึ่งสถานที่อาจจะมีปัญหาในเรื่องการอำนวยความสะดวกประชาชนไปบ้าง ส่วนเรื่องปัญหาการแซงคิวนั้นเชื่อว่าอยู่ที่การบริหารจัดการ ต้องยอมรับว่าประชาชนเดินทางไปถวายดอกไม้จันทน์กันเป็นจำนวนมาก จนอาจทำให้เกิดปัญหาการจัดระเบียบไปบ้าง ซึ่งน่าจะเป็นเกือบทุกที่ก็ต้องขออภัยประชาชนด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 00:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์