'ถวิล' ห่วงกระทบหลายด้าน ไร้คนสมัครเป็น กกต.กลาง

ข่าว

'ถวิล' ห่วงกระทบหลายด้าน ไร้คนสมัครเป็น กกต.กลาง

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2560 14:57 น.

"ถวิล" ห่วงไร้คนสมัครเป็น กกต.กลาง เหน็บใช้ ม.44 ตั้งได้หรือไม่ หวั่นไม่มี กกต.ไม่เกิดเลือกตั้ง พ่วงได้คนไม่เป็นกลางนั่งคุม

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.60 นายถวิล ไพรสณฑ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ว่า ทราบว่าเปิดรับสมัครบุคคลมาทำหน้าที่ กกต.กลาง แต่กลับไม่มีคนมาลงรับสมัคร ซึ่งตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 60 และกฎหมาย กกต.ต้องการให้มี กกต.กลางชุดใหม่ 7 คนมาทำหน้าที่แทนชุดเก่าที่ สนช.มีมติเซตซีโร่ไปแล้ว โดยให้รักษาการณ์จนกว่าจะมีชุดใหม่ ที่ตนกังวลเพราะขั้นตอนในการดำเนินงานต่างๆ ของพรรคการเมือง อาทิ การแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ 350 เขต โดยพรรคการเมืองต้องมีการสาขาพรรคในเขตเลือกตั้ง หรือตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัดนั้นๆ จึงจะสามารถส่งคนลงสมัคร ส.ส.ได้ หรือการเสนอพระราชกฤษฎีกากำหนดวันรับสมัคร และวันเลือกตั้ง ล้วนเป็นหน้าที่ที่ กกต.ต้องเป็นผู้ออกประกาศทั้งสิ้น เนื่องจากเปิดรับสมัครมาระยะหนึ่งแล้วแต่ยังปรากฏว่าไม่มีคนแสดงเจตจำนงมาสมัครแม้แต่คนเดียว

ขณะที่ กกต.ชุดรักษาการนี้จะออกข่าวผ่านสื่อว่าจะแนะนำบุคคลที่เหมาะสมมาเป็น ก็ได้แค่แนะนำ เพราะไม่ใช่คณะกรรมการสรรหา จึงเกิดคำถามเพราะไม่แน่ใจว่าเมื่อไม่มีคนมาสมัครเป็น กกต.กลางแล้ว คณะกรรมการสรรหาฯ จะดำเนินการอย่างไรต่อไป หรือหัวหน้า คสช.จะใช้มาตรา 44 แต่งตั้งคนมาเป็น กกต.ได้หรือไม่

"แม้ว่าคณะกรรมการสรรหาฯ จะสามารถเสนอรายชื่อบุคคลที่เหมาะสมได้ แต่ผู้ที่ถูกเสนอชื่อต้องยินยอมพร้อมใจที่จะมาทำหน้าที่นี้ด้วย และหากมีการส่งคนใกล้ชิดของผู้มีอำนาจเข้ามาเป็น ที่สุดก็จะเกิดข้อครหาและการยอมรับจากสังคมว่าได้คนที่เป็นกลางและจัดการเลือกตั้งอย่างสุจริตและเที่ยงธรรมโปร่งใสตรวจสอบได้ตามหลักธรรมาภิบาลหรือไม่ และหากไม่มีคนมาลงสมัครทำหน้าที่ กกต.ในการควบคุมและดำเนินการจัดการเลือกตั้งแล้ว การเลือกตั้งก็ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นได้อย่างไร และเกิดขึ้นเมื่อใด เป็นประเด็นที่ กรธ.ต้องรับผิดชอบ เพราะหากเกิดขึ้นจริงจะเกิดความเสียหายกระทบในหลายด้าน และผมไม่แน่ใจว่า กกต.ชุดรักษาการจะสามารถทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งได้หรือไม่ เพราะเจตนารมณ์ของกฎหมายต้องการให้ กกต.ชุดใหม่มาทำหน้าที่ ที่สำคัญหาก กกต.ชุดรักษาการลาออกทั้ง 5 คน อะไรจะเกิดขึ้น" นายถวิล กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถวิล ไพรสณฑ์ปชป.ประชาธิปัตย์กกต.กลางสมัคร กกต.ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 21:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์