'นิพิฏฐ์' เชื่อ คสช.มีเหตุผลพิเศษ ไม่ปลดล็อก ปล่อยผีพรรคการเมือง

ข่าว

  'นิพิฏฐ์' เชื่อ คสช.มีเหตุผลพิเศษ ไม่ปลดล็อก ปล่อยผีพรรคการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2560 14:20 น.

  "นิพิฏฐ์" เชื่อ คสช.มีเหตุผลที่ไม่ปลดล็อกพรรคการเมือง ย้ำประเทศปกครองด้วยกฎหมาย ไม่ใช่รัฐบาล เวลาหาเสียงลดลงไม่เป็นปัญหา

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ทาง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมือง ว่า ตนเข้าใจว่าเขาคงมีวาระพิเศษ หรือเหตุผลพิเศษที่ยังไม่สามารถปลดล็อกพรรคการเมือง อยากให้รอดูไปก่อนสักระยะหนึ่งจะดีกว่า อาจจะเห็นเหตุผลของ คสช.ว่าคืออะไร ส่วนตัวเชื่อว่าที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้เคยกล่าวว่า การยืดระยะเวลาปลดล็อกการทำกิจกรรมออกไป จะเป็นอุปสรรคต่อการเลือกตั้ง ดังนั้น เขาคงจะมีวิธีที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ และหากดูจากคำพูดของนายกรัฐมนตรีที่ได้กล่าวไว้ เมื่อวันที่ 31 ต.ค. จะเห็นได้ว่าการปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้นั้นจะต้องคำนึงถึงเรื่องความเท่าเทียม ความเสมอภาค ความพร้อมของพรรคการเมืองทุกพรรคที่จะเข้าสู่การเลือกตั้งโดยชอบธรรมตามหลักของกฎหมายด้วย ซึ่งรัฐบาลก็น่าจะดำเนินการในเรื่องเหล่านี้ก่อนจะปลดล็อกพรรคการเมือง ไม่ใช่นึกจะปลดก็ปลดล็อกเลย

  นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้รัฐบาลจะไม่กล้าทำในสิ่งที่ขัดกับหลักกฎหมาย เพราะที่ผ่านมาก็เคยมีกรณีไปฟ้องศาลรัฐธรรมนูญว่า การเลือกตั้งไม่ชอบด้วยกฎหมาย จนในที่สุดการเลือกตั้งครั้งนั้นก็เป็นโมฆะไป ดังนั้น คสช.ก็น่าจะคิดถึงประเด็นเหล่านี้ไว้แล้ว เมื่อถามต่อถึงการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีว่า อาจจะทำให้เกิดภาพของการเอาเปรียบหาเสียงหรือไม่ เพราะพรรคการเมืองอื่นๆ ยังทำกิจกรรมไม่ได้ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า บางทีเมื่อนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่นั้น ก็มีบรรยากาศที่เรียกว่ากลอนพาไป คือเวลาที่อยู่ท่ามกลางมวลชนหมู่มาก แล้วมีคนมาเชียร์มากมาย ก็มีความรู้สึกเคลิ้มไปกับเสียงเชียร์เหล่านั้นได้ แต่ตนเคยย้ำตลอดว่า ประเทศไม่ได้ปกครองด้วยรัฐบาล แต่ปกครองด้วยหลักกฎหมาย รัฐบาลไม่อาจจะอยู่เหนือกฎหมายได้ ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องสอนประชาชนให้เข้าใจในหลักการเหล่านี้ด้วย และอย่าพยายามไปถามอะไรในสิ่งที่มันอยู่นอกกฎหมาย

  นายนิพิฏฐ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ออกมาระบุว่า เวลาการหาเสียงของพรรคการเมืองอาจจะลดลงนั้น เรื่องเวลาการหาเสียงที่ลดลง ไม่น่าจะเป็นปัญหา เพราะว่าสื่อนั้นทันสมัยมาก สมาชิกพรรคการเมืองไม่จำเป็นต้องไปไล่เคาะประตูบ้านแบบเมื่อก่อนแล้ว ที่ต่างประเทศขั้นตอนการเลือกตั้งรวมหาเสียงแล้วบางทีใช้เวลาแค่ 15 วันก็เสร็จสิ้น ซึ่งตนมองว่าเรื่องการปฏิบัติตามกฎหมายพรรคการเมือง โดยเฉพาะการทำไพรมารีโหวตนั้นดูน่าจะเป็นเรื่องใหญ่มากกว่าการหาเสียงเลือกตั้ง เพราะกติกาเหล่านี้ถือว่าเป็นของใหม่ และเป็นสิ่งที่พรรคการเมืองขนาดเล็กจะได้เปรียบมากกว่าพรรคใหญ่ เพราะสมาชิกพรรคการเมืองเขาน้อยกว่า

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติปชป.ประชาธิปัตย์ปลดล็อกพรรคการเมืองพรรคการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 12:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์