ข่าว
100 year

'ศรีสุวรรณ' ยื่นผู้ตรวจฯสอบ มีชัยตั้งลูกสาว-เบรกซื้อเครื่องจับความเร็ว

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2560 14:04 น.
SHARE

"ศรีสุวรรณ" ยื่นยับยั้งซื้อเครื่องจับความเร็ว พร้อมพ่วงสอบ "มีชัย" ตั้งลูกเป็นเลขาฯตัวเอง ผิด พ.ร.บ.วิธีงบประมาณหรือไม่ 

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 60 ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่าน นายปรีดา เวทยาวงศ์ รองเลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้ตรวจสอบ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่อนุมัติจัดซื้อเครื่องตรวจจัดความเร็วแบบพกพา ให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตนได้ตรวจสอบราคาสินค้า ซึ่งมีสเปกตามที่ ครม.เห็นชอบ พบว่ามีราคาเพียงเครื่องละกว่า 2 แสนบาท แต่ที่กระทรวงมหาดไทยเสนอมีราคาแพงกว่าข้อเท็จจริงตามท้องตลาด นายกฯ อย่าหลงตามที่มหาดไทยเสนอ อย่าคิดว่าเป็นพี่น้อง 3 ป.แล้วจะทำตามอำเภอใจโดยไม่คิดถึงประชาชน ทั้งนี้ อยากให้ผู้ตรวจการฯ ตรวจสอบคำสั่ง หรือการกระทำของหน่วยงานรัฐ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐมีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย และทำหนังสือเตือนไปยังนายกฯ และ ครม.เพื่อให้ยับยั้งการดำเนินการ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังขอให้ตรวจสอบกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. และสมาชิก ครม.แต่งตั้ง นางมยุระ ช่วงโชติ บุตรสาวดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ ประจำผู้ดำรงตำแหน่งใน คสช.หรือเป็นเลขาฯ ส่วนตัว นายมีชัย เอง โดยในฐานะประธาน กรธ.ที่ต้องการออกแบบรัฐธรรมนูญใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดกรณีการขัดแย้งแห่งประโยชน์ หรือผลประโยชน์ทับซ้อนกันระหว่างนักการเมืองกับเครือญาติ นายมีชัยย่อมรู้ว่าการให้บุตรสาวของตนมารับตำแหน่งทางการเมือง ย่อมต้องถูกคำครหาจากสาธารณชนได้ เหมือนเขียนด้วยมือลบด้วยเท้า จึงขอให้ผู้ตรวจการฯ ตรวจสอบว่าเป็นการใช้อำนาจรัฐโดยไม่ชอบด้วย พ.ร.บ.วิธีงบประมาณ พ.ศ. 2502 แก้ไขเพิ่มเติมและ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 และเพิ่มเติมฉบับที่ 5

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศรีสุวรรณ จรรยาองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยเครื่องจับความเร็วผู้ตรวจการฯจัดซื้อจัดจ้างข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้