ไลฟ์สไตล์
100 year

เศรษฐกิจดีอยู่ที่จินตนาการ

หมัดเหล็ก
2 พ.ย. 2560 05:12 น.
SHARE

นานๆที พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจ เที่ยวนี้แสดงความชื่นชมกับตัวเลขทางเศรษฐกิจโดยรวมที่ดีขึ้นทันตาเห็นเมื่อเทียบกับตอนเข้ามาบริหารเมื่อปี 2557 เหตุเพราะ ความเชื่อมั่น ที่กำลังกลับคืนมายิ่งใกล้โรดแม็ปเลือกตั้ง ด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่ดีอยู่แล้ว การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศจึงไม่ใช่เรื่องยากเย็น

ดัชนีความเชื่อมั่น ในอุตสาหกรรมของประเทศ ณ เดือนกันยายน ความเชื่อมั่นอยู่ที่ 86.7 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 85 ในเดือน ส.ค. สูงสุดในรอบ 6 เดือน ปริมาณสินค้าที่มีการผลิตเพิ่มขึ้น เช่น รถยนต์ ปูนซีเมนต์ การขยายตัวของ เอสเอ็มอี ตัวเลข การส่งออก เดือนกันยายนมีมูลค่า 2.18 หมื่นล้านดอลลาร์ ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.22 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การส่งออกข้าว ในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมา ส่งออกไปแล้ว 8.97 ล้านตัน เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 25.28 เป้าหมายการส่งออกข้าวอยู่ที่ 11 ล้านตัน

ข่าวแนะนำ

สิ่งท่ีรัฐบาลเป็นห่วงคือปัญหาปากท้องของประชาชน

ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สุวิชญ โรจนวานิช คาดว่า เศรษฐกิจปี 2560 จะขยายตัว ที่ร้อยละ 3.8 เพิ่มขึ้นจากปีก่อนจากร้อยละ 3.2 เนื่องจาก การส่งออกและการบริการ ที่ปรับตัวดีขึ้น อัตราเงินเฟ้อ ในประเทศอยู่ที่ร้อยละ 0.7 เพิ่มขึ้นตามอุปสงค์ อุปทานภายในประเทศและต้นทุนราคาน้ำมันโลก

ปี 2561 การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ จะขยายตัวต่อเนื่องจากร้อยละ 3.8 การใช้จ่ายภาครัฐจะเป็นตัวกระตุ้นในการขับเคลื่อน เพราะปี 2561 มีโครงการใหญ่ๆที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศหลายโครงการ อัตราเงินเฟ้อ ก็จะสูงขึ้นตามไปด้วยที่ ร้อยละ 1.4 การส่งออกในปี 2561 ก็พอๆกับปีนี้

ดูตามตัวเลขสรุปว่าเศรษฐกิจมีแนวโน้มที่ดีในทุกด้าน

ปัญหาไปตกที่ ปากท้องของประชาชน รัฐจะต้องเจาะลึกถึงปัญหาให้ดี เพราะมีปมที่ถูกเอาไปโจมตีว่ารัฐบาลชุดนี้ เอาแต่คนรวยไม่ช่วยคนจน เอาทรัพยากรประเทศไปประเคนให้นายทุน จุดนี้เป็น จุดขาย ของผู้ไม่หวังดีและเอ็นจีโอ แต่เป็น จุดตาย ของรัฐบาล ยิ่งถ้าปากท้องประชาชนไม่ปกติ อยู่ในสภาวะ อดอยากปากแห้ง ด้วยแล้ว ต่อให้รัฐบาลเข็นโครงการ อภิมหาประชารัฐ ลงไปอย่างไรก็ไม่เกิดประโยชน์

เพราะความเชื่อที่ว่ารัฐบาลไม่ช่วยคนจน

หลักการบริหารของเศรษฐกิจก็เหมือนหลักการบริหารทั่วๆไป ขึ้นอยู่กับจินตนาการ ถ้าท่องจำกันจนขึ้นใจว่า เศรษฐกิจแย่ ต่อให้ตัวเลขการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจโตแค่ไหน ชาวบ้านก็ยังรู้สึกว่าแย่ แต่ถ้ารัฐบาลทำให้ ชาวบ้านเกิดความรู้สึกว่า กำลังจะรวยกำลังจะมีเงินมีงาน ชาวบ้านก็จะกล้าใช้เงิน ระบบเศรษฐกิจของประเทศก็จะขับเคลื่อนไปได้ตามปกติ ปัญหาปากท้องของชาวบ้านก็จะดีขึ้น

ปัญหาในปัจจุบันก็คือ รัฐบาลจะสร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจให้กับประชาชนได้อย่างไร ซึ่งก็มีปัจจัยทั้งจากในประเทศและนอกประเทศ ทั้งการเมืองและสังคม สำคัญที่สุดคือผู้นำรัฐบาลจะต้องทำให้ชาวบ้านมั่นใจด้วย.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กโครงการอภิมหาประชารัฐข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20:25 น.