กกต.ร่างระเบียบ-ประกาศใกล้สมบูรณ์ รอปลดล็อกพรรค ชี้ไร้อำนาจขยายเวลา

ข่าว

กกต.ร่างระเบียบ-ประกาศใกล้สมบูรณ์ รอปลดล็อกพรรค ชี้ไร้อำนาจขยายเวลา

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2560 13:36 น.

"สมชัย" เผย กกต.ร่างระเบียบ-ประกาศใกล้สมบูรณ์ คาดปลดล็อกเมื่อไรประกาศใช้ได้เลย ชี้หากล่าช้าพรรคต้องขอขยายเวลาเองกับนายทะเบียนพรรค เชื่อสุดท้ายจะมีคนสมัครเป็น กกต.แน่นอน

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง แถลงความคืบหน้าการจัดทำร่างระเบียบและประกาศ กกต.ที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า การเตรียมการของ กกต.มีความคืบหน้ามาก โดยจะจัดทำทั้งหมด 8 ฉบับ อาทิ ร่างระเบียบ กกต.ว่าด้วยพรรคการเมือง ร่างประกาศ กกต.บัญชีรายชื่อภาคและจังหวัดเป็นต้น ที่ประชุม กกต.ได้ให้ความเห็นชอบร่างระเบียบและประกาศไปเกือบทั้งหมดแล้ว ส่วนจะลงในประกาศราชกิจจานุเบกษาเมื่อใดนั้น สามารถทำได้ทันทีหลัง คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง หรือช้ากว่า 2-3 วัน หาก คสช.ไม่ปลดล็อกก็ไม่สามารถทำอะไร

นอกจากนี้หลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว กกต.จะจัดเตรียมเอกสารเพื่อแจกจ่ายพรรคการเมือง และเปิดช่องทางสอบถาม ทั้งทางเว็บไซต์และสายโทรศัพท์ เพื่อให้สอบถามได้ จากนั้นไม่เกิน 10 วัน จะเชิญตัวแทนพรรคการเมืองเก่าประมาณ 70 พรรค พรรคละ 3 คน เข้าประชุม เพื่อชี้แจ้งทำความเข้าใจ ส่วนผู้ที่สนใจจะจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่สามารถขอเอกสารได้

นายสมชัย กล่าวอีกว่า กรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ระบุว่า พรรคการเมืองไม่ต้องกังวลเรื่องการปลดล็อกเพื่อให้ทำกิจกรรมทางการเมืองได้ เพราะ กกต.สามารถขยายเวลาได้นั้น เท่าที่ศึกษา กกต.ไม่มีอำนาจขยายได้เอง พรรคการเมืองที่ต้องทำเรื่องขอขยายเวลามายังนายทะเบียนพรรค พรรคใดเดือดร้อนให้พรรคนั้นขอจะอนุญาตให้เฉพาะพรรคที่ขอเท่านั้น ไม่ได้เป็นลักษณะรวมทั้งหมด แต่การขยายเวลาต้องไม่เหลื่อมกับ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้งด้วย ไม่อย่างนั้นอาจจะส่งผลกระทบทำให้พรรคที่ดำเนินการล่าช้าเสียสิทธิในการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ ฉะนั้นขึ้นอยู่กับว่าเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเร็วหรือช้า ถ้าช้าระยะเวลาดังกล่าวก็เป็นระยะที่ปลอดภัย

นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีการรับสมัครบุคคลเข้ารับการสรรหาเป็น กกต. ที่ยังไม่มีผู้มาสมัคร ว่า ตนเชื่อสุดท้ายจะมีผู้สมัครเข้ารับการสรรหา หรือแม้ไม่มีผู้สมัครแล้วไปสู่กระบวนการทาบทามของกรรมการสรรหา ก็ไม่ห่วงเพราะการจะได้คนดีไม่ดี คนเก่งไม่เก่ง คนกล้าไม่กล้า คนที่อยู่ใต้อาณัติของนักการเมืองหรือไม่อย่างไร ก็เป็นความรับผิดชอบของคณะกรรมการสรรหา ซึ่ง กกต.ชุดนี้เตรียมส่งมอบงานอย่างเดียว แต่ใครจะมาสมัครอยากฝากว่าขอให้ศึกษากฎหมายเกี่ยวกับ กกต.ทั้ง 4 ฉบับให้ชัดเจน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.ร่างระเบียบ กกต.ประกาศ กกต.การเลือกตั้งข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 07:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์