พท.ไล่บี้สอบเครื่องตรวจจับความเร็ว ดักคอเรื่องเงียบหมกเม็ดจัดซื้อ

ข่าว

  พท.ไล่บี้สอบเครื่องตรวจจับความเร็ว ดักคอเรื่องเงียบหมกเม็ดจัดซื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2560 12:08 น.

  เพื่อไทย จี้ตรวจสอบจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว ชี้แพงเกินจริง สังคมวิจารณ์หนัก วอนองค์กรอิสระอย่าทำตัวเป็นสารฟอกขาว ขอตรวจสอบตรงไปตรงมา ไม่เลือกปฏิบัติ...

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 60 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ระบุการจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วของ กรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน หรือจำเป็น 573,075,000 บาท เพื่อจัดหาเครื่องตรวจจับความเร็วแบบพกพา 849 เครื่อง แพงเกินจริง กำลังทบทวนความจำเป็นในการจัดซื้อ ว่า ยังไม่ต้องประเมินความคุ้มค่าในการใช้งาน เฉพาะราคาจัดซื้อที่แพงเกินจริงถึง 9 เท่า สังคมก็วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก แม้แกนนำรัฐบาลจะออกมาช่วยกันชี้แจงเกือบครบทุกคนก็ไม่ช่วยอะไร เพราะชาวบ้านตั้งคำถามว่า รัฐบาลนี้เอาอีกแล้วหรือ มีประเด็นให้ต้องติดตามตรวจสอบอีกแล้ว ตั้งแต่ ไม้ล้างป่าช้าจีที 200 เรือเหาะ เรือเหี่ยว ถูกตั้งคำถามเอื้อเอกชนรายใหญ่รุกป่าชุมชนหรือไม่ สังคมไม่อยากเห็นองค์กรอิสระทำตัวเป็นสารฟอกขาว การตรวจสอบต้องทำอย่างตรงไปตรงมา ไม่เลือกปฏิบัติ และต้องมีคำตอบอธิบายกับสังคมได้ ถ้าเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเรื่องลักษณะนี้จะต้องถูกไล่บี้ตรวจสอบอย่างหนักจากทุกภาคส่วน แม้รัฐบาลนี้จะมาด้วยวิธีพิเศษ แต่ก็ไม่มีข้อยกเว้นว่าจะได้รับสิทธิพิเศษจนตรวจสอบไม่ได้ การทบทวนจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วนั้น เป็นเพราะทนกระแสสังคมไม่ได้หรือไม่ เมื่อเรื่องเงียบแล้วจะเดินหน้าดำเนินการต่อไปหรือไม่ และยังมีเรื่องอื่นๆ ในลักษณะนี้ในกระทรวงมหาดไทยอีกหรือไม่ ประชาชนจะไว้วางใจได้อย่างไรว่าโครงการจัดซื้อในลักษณะนี้จะเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติและประชาชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพื่อไทยพท.เครื่องตรวจจับความเร็วจัดซื้อจัดจ้างจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 12:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์