กีฬา
100 year

กต.ถอนพาสปอร์ต ยิ่งลักษณ์ ทั้ง 4 เล่ม-อังกฤษปัดให้สถานะผู้ลี้ภัย

ไทยรัฐออนไลน์31 ต.ค. 2560 11:15 น.
SHARE

ดอน เผย อังกฤษแจ้งเปล่าให้สถานะผู้ลี้ภัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขณะที่ ก.ต่างประเทศ ได้ดำเนินการยกเลิกพาสปอร์ตทุกเล่มของน.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว...


เมื่อเวลา 08.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีกระทรวงการต่างประเทศเพิกถอนหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ทั้งหมดจำนวน 4 เล่มว่า ได้ยกเลิกพาสปอร์ตทุกเล่มของน.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการจำกัดการเดินทางนั้น ขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ไหนยังไม่ทราบเลย มีเพียงกระแสข่าวอยู่ในอังกฤษแต่ไม่รู้ว่าอยู่เมืองไหน เมื่อทราบความชัดเจนทางอัยการสูงสุด (อสส.) จะเป็นผู้ดำเนินการ เพราะขั้นตอนการขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนต้องเริ่มจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติคือ ตำรวจและอัยการ ทางกระทรวงการต่างประเทศจะทำหน้าที่เป็นผู้ส่งสารเท่านั้น ส่วนการประสานติดตามตัวทางตำรวจได้ประสานกับตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) อยู่แล้ว เมื่อถามว่าทางกระทรวงการต่างประเทศได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วหรือยังว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้สถานะผู้ลี้ภัยจากประเทศอังกฤษจริงหรือไม่ นายดอน ตอบว่าทางการอังกฤษแจ้งมาว่า ถ้ามาอาศัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษจะไม่มีเรื่องของการลี้ภัย แต่ถ้ามาอยู่ต้องอยู่ตามขั้นตอนของการเข้าเมืองตามกฎหมาย 


เมื่อถามอีกว่า หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ในประเทศอังกฤษจริงและเพิ่งถูกทางการไทยเพิกถอนพาสปอร์ตจะขัดกฎหมายของทางอังกฤษหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ต้องถามทางอังกฤษว่าเป็นอย่างไร เรายังไม่ได้ติดตามเรื่องนี้โดยตรงว่า การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางเข้าประเทศอังกฤษถือพาสปอร์ตอะไรเข้าไป เมื่อถามว่ามีโอกาสที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะยื่นขอสัญชาติอื่นเหมือนกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือไม่ นายดอน กล่าวว่าต้องไปถามเจ้าตัวว่าจะทำอย่างไรต่อไป ส่วนช่องทางนั้นตนไม่ทราบ เพราะแต่ละประเทศมีกฎหมายของตัวเอง หากมีใครไปยื่นขอ ประเทศนั้นๆ จะพิจารณาว่าบุคคลดังกล่าวมีสถานภาพอย่างไร ควรได้รับการพิจารณาหรือไม่ และการที่จะไปขอสัญชาติกับประเทศใดเป็นเรื่องของเจ้าตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรถอนพาสปอร์ตยิ่งลักษณ์ยิ่งลักษณ์ ลี้ภัยดอน ปรมัตถ์วินัยยิ่งลักษณ์อยู่ไหนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้