ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กเจี๊ยบ' เผย 18 ต.ค.นี้ 'รัชกาลที่10' เสด็จฯไปทรงยกนพปฎลมหาเศวตฉัตร

  ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2560 18:06 น.
  SHARE

  "ธนะศักดิ์" เผย "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" เสด็จฯไปทรงยกนพปฎลมหาเศวตฉัตร พระเมรุมาศ 18 ต.ค.นี้ ยันเตรียมความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว หลังงานพระราชพิธีฯ เปิดเป็นนิทรรศการให้คนไทย นักท่องเที่ยวเข้าชม

  เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กล่าวว่า สำหรับงานก่อสร้างพระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างโดยรอบ เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว โดยในส่วนของพระเมรุมาศยังเหลือนั่งร้านไว้ตรงกลางเท่านั้น โดยจะมีการรื้อนั่งร้านออกภายหลังจากวันที่ 17 ต.ค. ที่มีการซักซ้อมยกนพปฎลมหาเศวตฉัตร และหลังสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงยกนพปฎลมหาเศวตฉัตร ในวันที่ 18 ต.ค. จากนั้นในวันที่ 20 ต.ค. จะเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าชมความสมบูรณ์ของการก่อสร้างทั้งหมด ทั้งนี้ การเตรียมงานพระราชพิธีขณะนี้ถือว่ามีความพร้อมทุกด้าน โดยเฉพาะระบบไฟ ที่มีการเตรียมไฟไว้สำรองกรณีหากเกิดไฟฟ้าดับ จะมีรถจ่ายไฟสำรองภายใน 30 วินาที ถึง 1 นาที เป็นต้น ดังนั้นถือว่ามีความพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว และถือว่าเสร็จก่อนเวลาที่กำหนดอีกด้วย

  เมื่อถามว่า ได้เตรียมรับมือกับปัญหาฝนที่ตกหนักอย่างไรบ้าง พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีปัญหา ได้เตรียมการป้องกันไว้ตั้งแต่ต้นแล้ว จึงไม่ส่งผลกระทบใดๆ ทั้งการประสานกับทาง กทม.ให้ลอกท่อทั้งภายนอกและภายใน เพื่อให้ระบายน้ำได้เร็ว ส่วนเรื่องดอกไม้ คาดว่าในวันนั้นจะบานสะพรั่งเต็มที่ โดยดอกไม้ และข้าวที่ปลูกนั้น จะอยู่ได้นานถึงสิ้นเดือน พ.ย.ที่จะมีการจัดนิทรรศการให้ประชาชนได้เข้าชม ในวันที่ 2-30 พ.ย. ขณะที่การซักซ้อมริ้วขบวน เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ภาพรวมถือว่าสมบูรณ์ มีความเหมาะสมทุกจุด อาจมีการแก้ไขบางจุดให้ดีมากยิ่งขึ้น ทุกอย่างถือว่าสมพระเกียรติ ทุกคนในริ้วขบวนมีความพร้อม จึงไม่มีสิ่งไหนน่ากังวล

  เมื่อถามว่า งานพระราชพิธีครั้งนี้ได้รับความสนใจจากต่างประเทศมาก พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ต่างประเทศให้ความสนใจตั้งแต่เริ่มงานพระราชพิธี เพราะเขาสงสัยว่าทำไมคนไทยถึงรักพระราชวงศ์ไทย รักในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือรัชกาลที่ 10 รวมทั้งมีจิตอาสามากมาย ทุกคนรวมเป็นหนึ่งเดียว สิ่งเหล่านี้มีการเผยแพร่ไปทั่วโลก นี่คือความรัก ความสามัคคีของประเทศไทยที่เราต้องรักษาไว้ เพื่อประเทศชาติจะได้อยู่อย่างมั่นคง

  พล.อ.ธนะศักดิ์ ยังกล่าวถึงภาพรวมการท่องเที่ยวในช่วงงานพระราชพิธีฯ ว่า จากการสำรวจโรงแรมรอบๆ พื้นที่พระราชพิธีฯ เต็มหมด ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาชมงานพระราชพิธีฯ ได้ โดยหลังเสร็จงานพระราชพิธีฯ จะมีการจัดนิทรรศการ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศเข้าเยี่ยมชมได้ โดยเปิดจุดทางเข้าพื้นที่สนามหลวง 5 จุด แบ่งเป็นคนไทย 3 จุด คนพิการและพระสงฆ์ 1 จุด และนักท่องเที่ยว อีก 1 จุด ขณะที่ทางโรงแรมสามารถช่วยแนะนำให้นักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตัวให้ถูกต้องเหมาะสมได้ และหากมีข้อสังสัยสามารถสอบถามได้ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีการตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อตอบข้อซักถามตลอด 24 ชั่วโมง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนะศักดิ์ ปฎิมาประกรถวายพระเพลิงพระบรมศพพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ 9ในหลวง ร.9ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้