'บิ๊กเจี๊ยบ' เผย 18 ต.ค.นี้ 'รัชกาลที่10' เสด็จฯไปทรงยกนพปฎลมหาเศวตฉัตร

ข่าว

  'บิ๊กเจี๊ยบ' เผย 18 ต.ค.นี้ 'รัชกาลที่10' เสด็จฯไปทรงยกนพปฎลมหาเศวตฉัตร

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ต.ค. 2560 18:06 น.

  "ธนะศักดิ์" เผย "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" เสด็จฯไปทรงยกนพปฎลมหาเศวตฉัตร พระเมรุมาศ 18 ต.ค.นี้ ยันเตรียมความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว หลังงานพระราชพิธีฯ เปิดเป็นนิทรรศการให้คนไทย นักท่องเที่ยวเข้าชม

  เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กล่าวว่า สำหรับงานก่อสร้างพระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างโดยรอบ เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว โดยในส่วนของพระเมรุมาศยังเหลือนั่งร้านไว้ตรงกลางเท่านั้น โดยจะมีการรื้อนั่งร้านออกภายหลังจากวันที่ 17 ต.ค. ที่มีการซักซ้อมยกนพปฎลมหาเศวตฉัตร และหลังสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงยกนพปฎลมหาเศวตฉัตร ในวันที่ 18 ต.ค. จากนั้นในวันที่ 20 ต.ค. จะเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าชมความสมบูรณ์ของการก่อสร้างทั้งหมด ทั้งนี้ การเตรียมงานพระราชพิธีขณะนี้ถือว่ามีความพร้อมทุกด้าน โดยเฉพาะระบบไฟ ที่มีการเตรียมไฟไว้สำรองกรณีหากเกิดไฟฟ้าดับ จะมีรถจ่ายไฟสำรองภายใน 30 วินาที ถึง 1 นาที เป็นต้น ดังนั้นถือว่ามีความพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว และถือว่าเสร็จก่อนเวลาที่กำหนดอีกด้วย

  เมื่อถามว่า ได้เตรียมรับมือกับปัญหาฝนที่ตกหนักอย่างไรบ้าง พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีปัญหา ได้เตรียมการป้องกันไว้ตั้งแต่ต้นแล้ว จึงไม่ส่งผลกระทบใดๆ ทั้งการประสานกับทาง กทม.ให้ลอกท่อทั้งภายนอกและภายใน เพื่อให้ระบายน้ำได้เร็ว ส่วนเรื่องดอกไม้ คาดว่าในวันนั้นจะบานสะพรั่งเต็มที่ โดยดอกไม้ และข้าวที่ปลูกนั้น จะอยู่ได้นานถึงสิ้นเดือน พ.ย.ที่จะมีการจัดนิทรรศการให้ประชาชนได้เข้าชม ในวันที่ 2-30 พ.ย. ขณะที่การซักซ้อมริ้วขบวน เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ภาพรวมถือว่าสมบูรณ์ มีความเหมาะสมทุกจุด อาจมีการแก้ไขบางจุดให้ดีมากยิ่งขึ้น ทุกอย่างถือว่าสมพระเกียรติ ทุกคนในริ้วขบวนมีความพร้อม จึงไม่มีสิ่งไหนน่ากังวล

  เมื่อถามว่า งานพระราชพิธีครั้งนี้ได้รับความสนใจจากต่างประเทศมาก พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ต่างประเทศให้ความสนใจตั้งแต่เริ่มงานพระราชพิธี เพราะเขาสงสัยว่าทำไมคนไทยถึงรักพระราชวงศ์ไทย รักในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือรัชกาลที่ 10 รวมทั้งมีจิตอาสามากมาย ทุกคนรวมเป็นหนึ่งเดียว สิ่งเหล่านี้มีการเผยแพร่ไปทั่วโลก นี่คือความรัก ความสามัคคีของประเทศไทยที่เราต้องรักษาไว้ เพื่อประเทศชาติจะได้อยู่อย่างมั่นคง

  พล.อ.ธนะศักดิ์ ยังกล่าวถึงภาพรวมการท่องเที่ยวในช่วงงานพระราชพิธีฯ ว่า จากการสำรวจโรงแรมรอบๆ พื้นที่พระราชพิธีฯ เต็มหมด ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาชมงานพระราชพิธีฯ ได้ โดยหลังเสร็จงานพระราชพิธีฯ จะมีการจัดนิทรรศการ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศเข้าเยี่ยมชมได้ โดยเปิดจุดทางเข้าพื้นที่สนามหลวง 5 จุด แบ่งเป็นคนไทย 3 จุด คนพิการและพระสงฆ์ 1 จุด และนักท่องเที่ยว อีก 1 จุด ขณะที่ทางโรงแรมสามารถช่วยแนะนำให้นักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตัวให้ถูกต้องเหมาะสมได้ และหากมีข้อสังสัยสามารถสอบถามได้ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีการตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อตอบข้อซักถามตลอด 24 ชั่วโมง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธนะศักดิ์ ปฎิมาประกรถวายพระเพลิงพระบรมศพพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ 9ในหลวง ร.9ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 20:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์