สภาฯคว่ำร่าง พ.ร.บ.ตรวจเงินแผ่นดินตามคาด

ข่าว

สภาฯคว่ำร่าง พ.ร.บ.ตรวจเงินแผ่นดินตามคาด

ไทยรัฐออนไลน์

9 ก.ย. 2553 15:00 น.

บันทึก

นายวัชระ เพชรทอง

สภาผู้แทนราษฎร มีมติคว่ำ ร่าง พ.ร.บ.ตรวจเงินแผ่นดิน แล้ว ด้วยคะแนนเสียง 292 - 10 ...

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 9 ก.ย. ที่ประชุมได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดินหลังจากที่วุฒิสภาส่งร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวกลับมายังสภาผู้แทนราษฎร โดยก่อนการลงมติที่ประชุมได้เปิดโอกาสให้สมาชิกแสดงความเห็นอย่างกว้างขวาง

นายวิลาศ จันทรพิทักษ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การตรวจเงินแผ่นดินสภาฯ กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยที่สภาฯจะคว่ำร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้เพราะเคยให้ความเห็นชอบไปแล้ว ขณะเดียวกัน การให้อำนาจสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ใน พ.ร.บ.นี้ ไม่ซ้ำซ้อนกับอำนาจคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพราะถือว่าจะช่วยแบ่งเบาภาระของ ป.ป.ช.อีกทางหนึ่ง หากยังไม่มีกฎหมายออกมาจะยิ่งทำให้การตรวจสอบวินัยการเงิน การคลังและการประมาณหน่วยงานต่างๆ ล่าช้า

ด้านนายวัชระ เพชรทอง ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ แสดงความเห็นด้วยที่จะให้สภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวทันที โดยให้เหตุผลว่าเป็นการติดดาบให้อำนาจ สตง. ปราบโกง ที่มักจะโกงทั้งโคตร โกงงบประมาณได้อย่างสัมฤทธิ์ผล เช่นเดียวกับ นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ส.ส.นครนายก ในฐานะรองประธาน กมธ. ปป.ช. สภาฯ กล่าวว่า เรื่องทุจริตของหน่วยราชการเกินกว่าที่ ป.ป.ช.จะรับมือได้ การให้อำนาจ สตง.เข้ามาตรวจสอบการทุจริตจะช่วยทำให้การตรวจสอบรวดเร็วขึ้น 

ขณะที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก วิปรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การจะไม่รับร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับอำนาจของ สตง.แต่เป็นเรื่องของคะแนนเสียงในชั้นวุฒิสภาที่ลงมติให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน ด้วยคะแนนเสียงไม่ถึงกึ่งหนึ่ง จึงทำให้อาจมีปัญหาตามมาในอนาคตได้ 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ประชุมให้สมาชิกได้แสดงความเห็นอย่างกว้างขวางทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการให้อำนาจ สตง.สอบสวนการทุจริตในวงราชการ รวมถึงให้มีอำนาจในการยื่นฟ้องต่อศาลได้อีกด้วยนั้น ในที่สุดที่ประชุมมีมติไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวด้วยคะแนนเสียง 292 ต่อ 10 งดออกเสียง 28ไม่ลงคะแนน 17 ส่งผลให้ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวมีอันต้องตกไปในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด
03:19

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 17:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์