ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.ทบ.ตรวจแนวกั้นน้ำท่วม สั่งทหาร ระดมกำลังช่วยป้องอุทยานฯ อยุธยา

ไทยรัฐออนไลน์
10 ต.ค. 2560 17:40 น.
SHARE

"บิ๊กเจี๊ยบ" นำคณะนายทหาร ตรวจการป้องกันน้ำท่วม ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์ อยุธยา ที่ วัดไชยวัฒนาราม พร้อมสั่งการให้ ศูนย์การทหารม้า,พล.ม.2รอ. ,กรมสรรพาวุธทหารบก และมทบ. 18 ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ และเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งในพื้นที่ภาคกลาง เต็มที่...

เมื่อบ่ายวันนี้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของหน่วยทหารในการช่วยเหลือประชาชนและป้องกันอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังจากมอบนโยบายให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยและหน่วยทหารในพื้นที่ภาคกลาง ร่วมกับป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยช่วยคลี่คลายสถานการณ์ และดูแลประชาชนให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด โดยเฉพาะ จ.ลพบุรี อ่างทอง ชัยนาท และพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อาจได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำล้นตลิ่งในขณะนี้

ข่าวแนะนำ

สภาพน่าห่วงมวลน้ำก้อนใหญ่
สภาพน่าห่วงมวลน้ำก้อนใหญ่
กางแผนที่รับมือ
กางแผนที่รับมือ

โดยตลอดบ่ายวันนี้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.เดินทางไปยังพื้นที่ รองรับน้ำในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยเข้าตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมในการป้องกันโบราณสถานสำคัญ อาทิ บริเวณวัดไชยวัฒนาราม อ.พระนครศรีอยุธยา และพื้นที่แก้มลิงรองรับน้ำ บริเวณประตูระบายน้ำวัดใบบัว ต.บ้านกระทุ่ม อ.เสนา เนื่องจากในสัปดาห์นี้ กรมชลประทานจะเพิ่มการระบายน้ำบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา เพราะมีมวลน้ำจากภาคเหนือเคลื่อนตัวผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งอาจส่งผลกระทบในพื้นที่ภาคกลางท้ายเขื่อน โดยจะมีการเปิดประตูระบายน้ำ เพื่อผันน้ำเข้าทุ่ง ในพื้นที่นาที่ได้ทำการเก็บเกี่ยวข้าวเรียบร้อยแล้ว

เน้นที่อุทยาน และวัดไชยวัฒนาราม ห้ามท่วม
เน้นที่อุทยาน และวัดไชยวัฒนาราม ห้ามท่วม
สั่งหลายหน่วยทหารรับมือเต็มที่
สั่งหลายหน่วยทหารรับมือเต็มที่

ทั้งนี้จากการเข้าตรวจสอบสภาพความแข็งแรงของพนังกั้นน้ำบริเวณวัดไชยวัฒนาราม ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อรองรับภาวะน้ำล้นตลิ่งหลังระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นนั้น คาดว่าจะสามารถป้องกันพื้นที่ และบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในบริเวณดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้หน่วยทหารที่รับผิดชอบ ได้แก่ ศูนย์การทหารม้า, กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์, กรมสรรพาวุธทหารบก และมณฑลทหารบกที่ 18 เฝ้าติดตามและแก้ไขสถานการณ์ร่วมกับป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประจำจังหวัดอย่างใกล้ชิด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของอุทกภัยหากเกิดสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งให้ได้ทันต่อเหตุการณ์

สภาพน้ำท่วมกรุงเก่า
สภาพน้ำท่วมกรุงเก่า
บิ๊กเจี๊ยบ ลุยเอง
บิ๊กเจี๊ยบ ลุยเองอ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฉลิมชัย สิทธิสาทผบ.ทบ.ตรวจน้ำท่วมน้ำท่วมอยุธยาอยุธยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 07:19 น.