ไลฟ์สไตล์
100 year

ความสัมพันธ์กับการค้า

หมัดเหล็ก
6 ต.ค. 2560 05:01 น.
SHARE


ควันหลงจากการเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้นำประเทศไทย ต้องคิดบวกเอาไว้ก่อน จะไปตั้งประเด็นการได้เปรียบเสียเปรียบ ท่าเดียว ก็พอดีไม่ต้องทำอะไรกัน ปิดประเทศกัดก้อนเกลือกินไปอย่างนี้เรื่อยๆ มีหวังตกขบวนรถไฟ ไทยแลนด์ 4.0 ก็จะกลายเป็น ไทยแลนด์แดนลับแล จะไปวิจารณ์ถึงการซื้ออาวุธ ซื้อถ่านหิน ตกลงทางการค้า ก็ต้องมีสติ เพราะอย่างไรเสีย ไทยก็ได้ดุลการค้าสหรัฐฯ วันยังค่ำ ลำพังมูลค่าการค้าแค่หยิบมือเดียว คงไม่ทำให้สหรัฐฯร่ำรวย หรือไทยจะล่มจม

ข่าวแนะนำ

สหรัฐฯสมัยประธานาธิบดี โอบามา ตั้งใจจะ ปักหมุดในเอเชีย แต่ดูจาก ยุทธศาสตร์ของทรัมป์ แล้ว ตั้งใจจะเป็นประเทศมหาอำนาจในภูมิภาคนี้ เพื่อคานอำนาจกับจีนมากกว่า มังกรกับพญาอินทรี เป็นสงครามเย็นที่ไม่มีวันเลิกรา ประเทศไทย เป็นแค่เบี้ยในกระดานเท่านั้น

ไหนๆคณะ พล.อ.ประยุทธ์ จะยกทัพไปเยือนสหรัฐอเมริกาทั้งที ต้องถือว่าเป็นนายกฯคนไทยในรอบ 10 กว่าปีที่เดินทางไปเยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการ เท่าท่ีจำได้ สมัยนายกฯ อานันท์ ปันยารชุน เป็นรัฐบาลขัดตาทัพ หลัง ทหารยึดอำนาจ ก็เดินทางไปเยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการ เป็นแขกทำเนียบขาว สมัยนายกฯ ชวน หลีกภัย ก็ได้เข้าทำเนียบขาว สมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ไปร่วมประชุมยูเอ็นเมื่อปี 2549 ถูกยึดอำนาจกลางอากาศ จากนั้นก็เปลี่ยนรัฐบาลมาหลายชุด จนถึงยุค นายกฯลุงตู่ ได้จังหวะไปเยือนสหรัฐฯเป็นทางการอีกระลอก

เรื่องของการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์นั้น หลังการยึดอำนาจ รัฐบาลสหรัฐฯ มีกติกาที่จะไม่ขายอาวุธให้กับประเทศที่มี รัฐบาลมาจากการปฏิวัติรัฐประหาร เพราะเกรงว่าจะเอาไปไล่ยิงชาวบ้าน เพื่อเป็นการตอบแทนและยกระดับความสัมพันธ์ เนื่องจากสถานการณ์ในประเทศคลี่คลายไปในทางที่ดี ทรัมป์เลยอนุโลมให้ซื้อขายอาวุธกับไทยได้ ส่วนจะซื้ออะไรบ้าง เป็นของใหม่ของเก่า กองทัพ ก็ต้องอธิบายให้ชัด

ที่ต้องชมเป็นควันหลงจากการเดินทางเที่ยวนี้ก็คือ รัฐบาลได้หนีบ เอา สุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ พีทีที โกลบอล เคมิคอล ไปด้วย อยู่ร่วมกับคณะ นักธุรกิจไทย มีโอกาสได้เข้าพบกับ ทรัมป์ ร่วมเป็นสักขีพยานลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่าง ทศพร บุณยพิพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกรรมการผู้จัดการ PTTGC America LLC กับ Mr.John Minor President and Chief Investment Officer JobsOhio หน่วยงานด้าน การส่งเสริมการลงทุนในรัฐโอไฮโอ เพื่อร่วมกันศึกษาวางแผนจัดทำโครงการพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนในพื้นที่โครงการและบริเวณใกล้เคียง

ทั้งนี้ พีทีที โกลบอล ได้ดำเนินการพัฒนาโครงการก่อสร้าง Petrochemical Complex ที่รัฐโอไฮโอ มากว่า 2 ปี ตามแผนความเป็นไปได้ในด้านการลงทุน ซึ่งโครงการดังกล่าวจะก่อให้เกิดการสร้างงาน และจะเป็นประโยชน์ต่อชุมชนในระยะยาวต่อไป

คงไม่ต้องอธิบายว่า สหรัฐฯพอใจกับโครงการนี้แค่ไหน นอกจากจะเป็นการตอกย้ำถึงความสัมพันธ์อันยาวนานของทั้งสองประเทศที่จะก้าวเข้าสู่ปีที่ 201 ในปีหน้าแล้ว ยังเป็นมิติใหม่ของการเข้าไปนำร่องลงทุนในสหรัฐฯอย่างเต็มตัว.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศประยุทธ์ จันทร์โอชาโดนัลด์ ทรัมป์คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:50 น.