ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กก.ปฏิรูปตำรวจ เผย ตร.อยากลงคะแนนเลือก ผบ.ตร.เอง

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2560 17:41 น.
  SHARE

  กก.ปฏิรูปตำรวจ เผยตำรวจอยากเลือก ผบ.ตร.กันเอง ด้าน "บุญสร้าง" ปลอบทีมงานหลังถูกวิจารณ์การทำงาน ชี้ ปชช.หวังสูงไป บางข้อเสนออาจยากเกิน

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค.60 ที่รัฐสภา นายมานิจ สุขสมจิตร ประธานคณะอนุกรรมการสื่อสารกับสังคม ในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) กล่าวภายหลังการประชุมว่า จากการรับฟังความคิดเห็นจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด จำนวน 16 ครั้ง รวมทั้งสิ้น 5,700 นาย ซึ่งประเด็นที่น่าสนใจในคำตอบ เช่น ค่าตอบแทนที่ได้รับต่ำเกินไป อุปกรณ์ปฏิบัติหน้าที่ต้องซื้อมาเอง ขอให้มีกฎหมายที่ทำให้เกิดความมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ โดยให้คัดเลือกตำรวจท้องที่ตามภูมิลำเนาไปประจำในจังหวัดบ้านเกิดของตนเอง

  นอกจากนี้ยังเสนอให้การเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) โดยการลงคะแนนของตำรวจเอง และการเลื่อนตำแหน่งต้องไม่ใช้ระบบอุปถัมภ์ และทำอย่างไรให้ประชาชนเชื่อมั่นตำรวจมากขึ้น และตำรวจต้องมีความรู้ทางกฎหมายในการปฏิบัติหน้าที่ และให้ตำรวจละเว้นการดื่มสุราหลังการปฏิบัติหน้าที่ เป็นต้น

  นายมานิจ กล่าวต่อว่า พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปฯ ได้กล่าวในที่ประชุมว่า กรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของคณะกรรมการจนทำให้เกิดความน้อยใจนั้น ไม่ต้องวิตกกังวล แต่ควรดูว่าเราควรปรับปรุงการทำงานอย่างไร เพราะเท่าที่ฟังดูประชาชนคาดหวังสูงเกินไป บางข้อเสนออาจเป็นไปไม่ได้ ขอให้คณะกรรมการเข้าใจว่าที่เขาสนใจเป็นเพราะเขาเป็นเจ้าของตำรวจด้วย และเราจะทำตามที่เขาขอ 100% คงไม่ได้ แต่ไม่ได้คิดว่าประชาชนเป็นคนละพวกหรือเป็นศัตรูกับเรา เมื่อเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ทำให้เราเกิดความคิดว่าเขามีเหตุผลอย่างไร บางประเด็นถ้าเป็นประโยชน์ของประชาชน เราก็ยอมได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มานิจ สุขสมจิตรปฏิรูปตำรวจตำรวจกก.ปฏิรูป ตร.เลือก ผบ.ตร.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 05:07 น.