ไลฟ์สไตล์
100 year

กก.ปฏิรูปตำรวจ เผย ตร.อยากลงคะแนนเลือก ผบ.ตร.เอง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2560 17:41 น.
SHARE

กก.ปฏิรูปตำรวจ เผยตำรวจอยากเลือก ผบ.ตร.กันเอง ด้าน "บุญสร้าง" ปลอบทีมงานหลังถูกวิจารณ์การทำงาน ชี้ ปชช.หวังสูงไป บางข้อเสนออาจยากเกิน

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.60 ที่รัฐสภา นายมานิจ สุขสมจิตร ประธานคณะอนุกรรมการสื่อสารกับสังคม ในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) กล่าวภายหลังการประชุมว่า จากการรับฟังความคิดเห็นจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด จำนวน 16 ครั้ง รวมทั้งสิ้น 5,700 นาย ซึ่งประเด็นที่น่าสนใจในคำตอบ เช่น ค่าตอบแทนที่ได้รับต่ำเกินไป อุปกรณ์ปฏิบัติหน้าที่ต้องซื้อมาเอง ขอให้มีกฎหมายที่ทำให้เกิดความมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ โดยให้คัดเลือกตำรวจท้องที่ตามภูมิลำเนาไปประจำในจังหวัดบ้านเกิดของตนเอง

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ยังเสนอให้การเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) โดยการลงคะแนนของตำรวจเอง และการเลื่อนตำแหน่งต้องไม่ใช้ระบบอุปถัมภ์ และทำอย่างไรให้ประชาชนเชื่อมั่นตำรวจมากขึ้น และตำรวจต้องมีความรู้ทางกฎหมายในการปฏิบัติหน้าที่ และให้ตำรวจละเว้นการดื่มสุราหลังการปฏิบัติหน้าที่ เป็นต้น

นายมานิจ กล่าวต่อว่า พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปฯ ได้กล่าวในที่ประชุมว่า กรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของคณะกรรมการจนทำให้เกิดความน้อยใจนั้น ไม่ต้องวิตกกังวล แต่ควรดูว่าเราควรปรับปรุงการทำงานอย่างไร เพราะเท่าที่ฟังดูประชาชนคาดหวังสูงเกินไป บางข้อเสนออาจเป็นไปไม่ได้ ขอให้คณะกรรมการเข้าใจว่าที่เขาสนใจเป็นเพราะเขาเป็นเจ้าของตำรวจด้วย และเราจะทำตามที่เขาขอ 100% คงไม่ได้ แต่ไม่ได้คิดว่าประชาชนเป็นคนละพวกหรือเป็นศัตรูกับเรา เมื่อเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ทำให้เราเกิดความคิดว่าเขามีเหตุผลอย่างไร บางประเด็นถ้าเป็นประโยชน์ของประชาชน เราก็ยอมได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มานิจ สุขสมจิตรปฏิรูปตำรวจตำรวจกก.ปฏิรูป ตร.เลือก ผบ.ตร.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 15:06 น.