สนช.ยันผ่าน ก.ม.ลูกตามโรดแม็ป เผยกรธ.ส่ง พ.ร.ป. ส.ส.-ส.ว.ให้ถก พ.ย.นี้

ข่าว

สนช.ยันผ่าน ก.ม.ลูกตามโรดแม็ป เผยกรธ.ส่ง พ.ร.ป. ส.ส.-ส.ว.ให้ถก พ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2560 16:36 น.

บันทึก

"สุรชัย" ยัน สนช.เดินหน้าพิจารณา ก.ม.ลูกตามโรดแม็ป เหลืออีก 3 ฉบับ เชื่อทุกอย่างเป็นไปตาม รธน.กำหนด โยนถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง ปมคว่ำ ก.ม.ลูกกรณีเห็นแย้ง ชี้ เขามีสิทธิ์โต้แย้ง สนช.ห้ามไม่ได้

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 60 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่หนึ่ง กล่าวว่า สนช.ยืนยันจะเดินหน้าตามโรดแม็ป ที่ผ่านมาก็พิจารณากฎหมายลูกเสร็จก่อนกำหนดทุกครั้ง ตอนนี้เหลือการพิจารณากฎหมายลูกอีก 3 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ดังนั้น การทำงานของ สนช.จึงรับผิดชอบมาโดยตลอด ทั้งยังมีการตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษากฎหมายลูกล่วงหน้า เพื่อหลอมรวมความเห็นของทุกฝ่าย ลดการแปรญัตติ และลดเหตุการตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย จึงเชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้    

เมื่อถามถึงหลักประกันจะไม่คว่ำกฎหมายลูก ในการพิจารณาของ สนช. นายสุรชัย กล่าวว่า ต้องไปถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้ เมื่อกฎหมายผ่านวาระ 3 ของ สนช.แล้ว ต้องส่งให้องค์กรอิสระที่เกี่ยวข้องและ กรธ.พิจารณา ซึ่งเขามีสิทธิ์โต้แย้ง สนช.ไปห้ามไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม การโต้แย้งเพื่อตั้ง กมธ.ร่วม ก็เป็นไปตามโรดแม็ปในรัฐธรรมนูญที่มีกรอบเวลากำหนดไว้อยู่ดี คือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งความเห็นแย้งภายใน 10 วัน เพื่อตั้ง กมธ.ร่วมพิจารณาอีก 15 วัน โดยล่าสุด นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ก็ตั้งตนเป็นประธาน กมธ.ในการศึกษาร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับสุดท้ายแล้ว คือ ร่างกฎหมายว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. และร่างกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ตอนนี้ก็เตรียมการพิจารณาในประเด็นที่หลายฝ่ายเป็นห่วง และยังมีความเห็นต่างกันอยู่ ส่วนทาง กรธ.ก็ระบุจะส่ง 2 ร่างกฎหมายดังกล่าวมาให้ สนช.พิจารณาสิ้นเดือน พ.ย.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์