'สมชัย' หอบเอกสารให้ผู้ตรวจการฯ ทำความเห็นชงศาล รธน. ชี้ขาดปมเซตซีโร่

ข่าว

'สมชัย' หอบเอกสารให้ผู้ตรวจการฯ ทำความเห็นชงศาล รธน. ชี้ขาดปมเซตซีโร่

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2560 15:58 น.

บันทึก

"สมชัย" ยื่นผู้ตรวจการฯ ทำความเห็นเสนอศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาดปมเซตซีโร่ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ยันไม่ประสงค์ให้ชะลอสรรหา กกต.ใหม่ พร้อมให้กระบวนการเดินหน้าต่อ

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 60 ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง นำเอกสารประมาณ 200 หน้า มายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่าน นายรักษเกชา แฉ่ฉ่าย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการฯ ขอให้พิจารณาวินิจฉัยเสนอเรื่องพร้อมความเห็นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต. กรณีบทเฉพาะกาล มาตรา 70 ที่ให้ ประธาน กกต. และ กกต. ซึ่งดำรงตำแหน่งอยู่ในวันก่อนที่ พ.ร.บ.ว่าด้วย กกต.ใช้บังคับพ้นจากตำแหน่ง นับแต่ทันทีที่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต.ใช้บังคับ

โดย นายสมชัย กล่าวว่า เห็นว่ากฎหมายลูกดังกล่าวขัดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ขัดกับหลักนิติธรรม ขัดหลักนิติประเพณี จึงต้องการยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าเป็นการออกกฎหมายที่เป็นธรรมจริงหรือไม่ แม้ สนช.มีอำนาจออกกฎหมาย แต่การออกกฎหมายต้องอยู่ภายใต้หลักนิติธรรม ความเสมอภาค และการยื่นดังกล่าวไม่ประสงค์ให้กระบวนการสรรหา กกต.ชุดใหม่ หยุดชะงักลง ไม่ประสงค์ยื่นเพื่อประโยชน์ส่วนตัว เพราะกว่าศาลจะวินิจฉัยแล้วเสร็จน่าจะได้ กกต.ชุดใหม่แล้ว อย่างไรก็ตาม การยื่นต่อศาลดังกล่าวเป็นไปในนามส่วนตัว แต่ได้มีการแจ้งต่อ กกต. 4 คน ที่เหลือทุกระยะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์