ไลฟ์สไตล์
100 year

'หมวดเจี๊ยบ' อัด 'ประยุทธ์' อยากซื้ออาวุธสหรัฐฯจนตัวสั่น!!

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2560 13:10 น.
SHARE

"หมวดเจี๊ยบ" อัด "ประยุทธ์" อยากซื้ออาวุธสหรัฐฯจนตัวสั่น ยันควรฟังเสียงค้านจาก ปชช.บ้าง ชี้การปล่อยให้มีการนำเข้าเครื่องในหมู น่าจะทำให้มีการแย่งตลาด คงอยากเห็นคนไทยตกงาน เย้ยพานักธุรกิจไทยไปยื่นข้อเสนอลงทุน 2 แสนล้าน อาจเป็นผลดีให้คนสหรัฐฯ มีงานทำ 8,000 ตำแหน่ง...

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.60 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยากเห็นคนไทยตกงานเพิ่มหรือ ถึงจะปล่อยให้มีการนำเข้าเครื่องในหมูสหรัฐฯเข้ามาแย่งตลาดคนไทย ทั้ง ๆ ที่เครื่องในหมูสหรัฐฯนั้น อาจปนเปื้อนสารเร่งเนื้อแดง ซึ่งอาจตกค้างอยู่ในอวัยวะภายในของหมูได้ เพราะการเลี้ยงหมูสหรัฐฯนั้นมีการใช้สารเร่งเนื้อแดง ซึ่งเป็นสารต้องห้ามตามมาตรฐานของประเทศไทย ในขณะที่ หมูของคนไทย ไม่ได้ใช้สารเร่งเนื้อแดงในการเลี้ยง แม้สหรัฐฯจะอ้างว่า ไทยไม่มีผลการยืนยันทางวิทยาศาสตร์เรื่องกระทบทางลบต่อสุขภาพของสารเร่งเนื้อแดง แต่สหรัฐฯย่อมพูดอย่างนั้นได้ เพราะคนสหรัฐฯไม่ได้กินเครื่องในหมูที่จะส่งมาขายให้คนไทยอยู่แล้ว

ข่าวแนะนำ

"เหตุใดรัฐบาลจึงไม่ห่วงสุขภาพคนไทย และทำไมไม่ฟังเสียงเรียกร้องของสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติที่เป็นคนไทยด้วยกันบ้าง ปล่อยให้สหรัฐฯเอาเปรียบผู้เลี้ยงสุกรชาวไทย แล้วคนไทยได้ประโยชน์ตรงไหน จากการเยือนสหรัฐฯของรัฐบาลในครั้งนี้" ร.ท.หญิงสุณิสากล่าว และว่าแต่ถือเป็นความฉลาดของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่นำเรื่องนี้มาต่อรองกับรัฐบาล ซึ่งตอนนี้คงจะอยากซื้ออาวุธจากสหรัฐฯจนอวัยวะสั่นไปทั้งตัวแล้ว เพราะ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ออกมายอมรับเองว่า ที่ผ่านมารัฐบาล ของนายบารัค โอบามา ไม่ยอมขายอาวุธให้รัฐบาลไทยตั้งนาน เพราะเป็นรัฐที่มาจากการรัฐประหาร

อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ความอยากซื้ออาวุธจากสหรัฐฯจนตัวสั่น ยังอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ พาคณะนักธุรกิจไทยบินไปยื่นข้อเสนอลงทุนในแผ่นดินสหรัฐฯอีกเกือบ 2 แสนล้าน ซึ่งจะช่วยสร้างงานให้คนอเมริกันถึง 8,000 อัตรา ในขณะที่ลูกหลานคนไทยนับแสนรายมีปัญหาเรียนจบแล้วไม่มีงานทำ ที่สำคัญ รัฐบาลยังจะยอมให้สหรัฐฯใช้ประเทศไทยเป็นเครื่องมือทะเลาะกับเกาหลีเหนืออีกด้วย โดย BBC ระบุว่าสหรัฐฯจะให้ไทยเป็นแกนนำคว่ำบาตรเกาหลีเหนือในภูมิภาคซึ่งเป็นเรื่องสุ่มเสี่ยงต่อความมั่นคงปลอดภัยของคนไทยทั้งชาติ

"รัฐบาลไม่ควรเอาผลประโยชน์ต่างๆ ของชาติไปแลกกับการซื้ออาวุธลอตใหม่จากสหรัฐฯเพียงเพื่อให้นายหน้าค้าอาวุธมีรายได้จากค่าคอมมิชชั่นในการขายอาวุธ โดยที่คนไทยต้องทำงานหนักเพื่อเอาภาษีไปจ่ายค่าอาวุธนับหมื่นนับแสนล้านบาท ทั้งนี้ อยากถาม พล.อ.ประยุทธ์ ว่า แบบนี้เข้าข่ายเป็นการดำเนินนโยบายขายชาติหรือไม่ ควรฟังเสียงคัดค้านของประชาชนบ้าง" ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าว

ร.ท.หญิง สุณิสา ยังกล่าวว่า เหตุใดพล.อ.ประยุทธ์ จึงป่าวประกาศเรื่องกำหนดการเลือกตั้งบนแผ่นดินสหรัฐ ทั้ง ๆ ที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ได้ถาม สหรัฐฯสนใจแต่ผลประโยชน์ของตัวเท่านั้น เวลานักข่าวทวงถามเรื่องโรดแม็ปกลับทำลีลาเยอะและไม่เคยใส่ใจ แถมยังไล่ตะเพิดคนถามเหมือนเป็นหมูเป็นหมา ทั้งการเลือกตั้งเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานที่คนไทยทั้งประเทศมีสิทธิรู้ เพราะมันเกี่ยวข้องกับอนาคตของคนไทยทุกคน และเป็นอำนาจของประชาชนในระบอบเสรีประชาธิปไตย ที่ต้องมีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางของประเทศ

"อยากถาม พล.อ.ประยุทธ์ ว่าเห็นหรือไม่ ที่มาอันไม่ชอบธรรมของท่านนั้น เป็นอุปสรรคต่อการเจรจาบนเวทีระหว่างประเทศ ทำให้ขาดอำนาจต่อรองในการเจรจา สหรัฐสามารถขี่คอท่านเรียกร้องผลประโยชน์ทางการค้าต่าง ๆ ได้ทุกเรื่อง แถมสื่อต่างประเทศก็ตอกย้ำจุดอ่อนว่าเป็นผู้นำเผด็จการ ที่แย่งอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และเลื่อนการเลือกตั้งมาตลอด เพื่อสืบทอดอำนาจ หากเช็ครายงานข่าวของสำนักข่าวต่างประเทศ เช่น เอพี รอยเตอร์ ซีเอ็นเอ็น เอบีซี บีบีซี และสเตรทไทม์ จะเห็นแทบทุกสำนัก ไม่ได้เสนอข่าวรัฐบาลไทยในทางที่ดีเลย มีแต่ทางลบ อาจกล่าวได้ว่าการเดินทางเยือนสหรัฐ ของรัฐบาลประยุทธ์ ครั้งนี้ ถือว่าสอบตก เพราะได้ไม่คุ้ม เสียงบประมาณเดินทางต่างประเทศโดยไม่คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง"ร.ท.หญิงสุณิสากล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมวดเจี๊ยบสุณิสา เลิศภควัตประยุทธ์ประยุทธ์เยือนสหรัฐซื้ออาวุธสหรัฐข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:56 น.