นายกฯ ลั่นไทยเลือกตั้งปี 61 ยันไม่เคยใช้อำนาจละเมิดสิทธิใคร

ข่าว

นายกฯ ลั่นไทยเลือกตั้งปี 61 ยันไม่เคยใช้อำนาจละเมิดสิทธิใคร

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2560 12:40 น.

บันทึก

นายกฯ รับมอบสำเนามติวุฒิสภาสหรัฐฯ เทิดพระเกียรติ ร.9 พร้อมแลกเปลี่ยนข้อมูล ความคิดเห็นการค้า-การลงทุน "ไทย-สหรัฐฯ" หนุน SCG ซื้อถ่านหิน 155,000 ตัน ลั่นไทยเลือกตั้งปี 61 ยันไม่เคยใช้อำนาจละเมิดใคร 

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่อยู่ระหว่างการเยือนสหรัฐอเมริกา อย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 30 ก.ย.-5 ต.ค.ว่า วานนี้ (3 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ นายกรัฐมนตรีได้พบหารือกับ นายพอล ไรอัน (The Hon.Paul Davis Ryan,.Jr.) ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมโดม Rotunda อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ โดยนายกรัฐมนตรี ยังพบกับ นายออร์ริน แฮทช์ ประธานที่ประชุมวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา เพื่อรับมอบสำเนาข้อมติวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ อาคารรัฐสภาสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้พบปะกับภาคเอกชนไทย เพื่อรับฟังผลการหารือระหว่างภาคเอกชนไทยกับสภาหอการค้าสหรัฐฯ และแลกเปลี่ยนข้อมูล ความคิดเห็นเกี่ยวกับการค้าและการลงทุนระหว่างไทยและสหรัฐฯ โดย นายกลินทร์ สารสิน ประธานหอการค้าไทยและผู้บริหารเอสซีจี ได้รายงานภาพรวมการหารือระหว่างภาคเอกชนไทยและสหรัฐฯ ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงภาพรวมการหารือกับประธานาธิบดีสหรัฐฯว่า การหารือเป็นไปด้วยความราบรื่น และยินดีสนับสนุนการดำเนินงานของภาคเอกชนทั้งสองประเทศ เพื่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกัน

ทั้งนี้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการค้า การลงทุน และจัดตั้งศูนย์ข้อมูล เช่นเดียวกับ ศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้ข้อมูล แนวทาง และทิศทางการค้าการลงทุนเป็นเอกภาพ พร้อมทั้งสร้างความเข้าใจและการรับรู้เกี่ยวกับนโยบาย กฎระเบียบที่เอื้อต่อการลงทุนที่รัฐบาลได้ดำเนินการ รวมทั้ง มาตรการสนับสนุนการลงทุนให้กว้างขวาง ทั่วถึง และถูกต้องด้วย

ทั้งนี้ ภายหลังการหารือนายกลินทร์ ได้ชี้แจงกรณี การซื้อถ่านหินจากสหรัฐฯว่า เอสซีจี เตรียมลงนามซื้อถ่านหินจากภาคเอกชนสหรัฐฯ 2 ฉบับ รวม 155,000 ตัน เพื่อใช้ในการผลิตปูนซีเมนต์ และทดแทนการซื้อถ่านหินจากอินโดนีเซีย ที่ปัจจุบันอินโดนีเซียมีความต้องการใช้ถ่านหินสูงขึ้น  SCG จึงต้องมองหาแหล่งถ่านหินใหม่ ซึ่งถ่านหินจากสหรัฐฯมีคุณภาพดีและคุ้มค่าต่อการลงทุน

จากนั้นนายกรัฐมนตรี นางนราพร ภริยา และคณะ ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงที่สภาธุรกิจสหรัฐอเมริกาอาเซียน และสภาหอการค้าสหรัฐอเมริกา เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำใน โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไทยและสหรัฐอเมริกาเป็นพันธมิตรที่ดีต่อกันมายาวนาน โดยในการพบกับประธานธิบดีสหรัฐฯ เป็นไปอย่างราบรื่น โดยประธานธิบดีสหรัฐฯ ให้เกียรติจริงใจกับตนเป็นอย่างมาก ทำให้รู้สึกประทับใจ เปรียบเหมือนเป็นการพบเพื่อนใหม่ที่ดี ทั้งนี้การเข้าทำหน้าที่นี้ของตน เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งแตกแยกเท่านั้น ไม่ได้เข้ามาใช้อำนาจละเมิดสิทธิมนุษยชน หรือทำให้ธุรกิจเสียหาย มั่นใจ คนไทย 90% ไม่เดือดร้อนกับการเข้ามาของตนเอง มีเพียงส่วนน้อย ที่ได้รับความเดือดร้อน เพราะเป็นพวกที่ทำผิดกฎหมายเท่านั้น ส่วนสิ่งที่หลายๆ คนอยากเห็นคือเรื่องประชาธิปไตย ยืนยัน จะยังคงเดินหน้าตามโรดแม็ปและจะประกาศวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในปีหน้าแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
02:16

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์