ทบ.รับลูกเล็งซื้อ ฮ.โจมตี ทดแทนของเก่าปลดประจำการ

ข่าว

ทบ.รับลูกเล็งซื้อ ฮ.โจมตี ทดแทนของเก่าปลดประจำการ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 18:45 น.

บันทึก

กองทัพบก เล็งซื้อ ฮ.โจมตี 6 ลำทดแทนของเก่าที่เตรียมปลดประจำการ ยังไม่เคาะเลือกของชาติไหน

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.60 แหล่งข่าวจากกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม เปิดเผยถึงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตีจากสหรัฐอเมริการุ่นคอบร้า เพื่อเข้าประจำการทดแทน ฮ.เดิมเตรียมปลดประจำการว่า ขณะนี้กองทัพบกอยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการคัดเลือกแบบเฮลิคอปเตอร์โจมตีเพื่อนำมาทดแทนเครื่องเก่าซึ่งหมดอายุการใช้งานและเตรียมปลดประจำการ เนื่องจากเก่าและใช้งานมานานซึ่งไม่ได้เป็นการจัดหามาเพิ่มเติม ขณะนี้กำลังเลือกแบบว่าจะซื้อแบบใด จากนั้นจะตั้งโครงการและกำหนดวงเงิน เมื่อได้แบบที่ต้องการก็จะเสนอให้กระทรวงกลาโหมพิจารณาเพื่อส่งต่อให้ครม.อนุมัติ ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นไปตามขั้นตอนการจัดหาเหมือนเช่นโครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ทั่วไปมาทดแทน

"ที่ผ่านมาเราซื้อเฮลิคอปเตอร์เพื่อใช้งานทางธุรการ แต่ครั้งนี้เป็นการซื้อเฮลิคอปเตอร์โจมตีเพื่อทดแทนของเก่า ซึ่งยังไม่ได้เลือกว่าต้องเป็นของสหรัฐฯ หรือไม่ ส่วนที่มองว่านายกรัฐมนตรีไปดีลเรื่องนี้ คงไม่ใช่ว่าไปพูดเรื่องซื้อเฮลิคอปเตอร์โดยเฉพาะ แต่นายกรัฐมนตรีคงไปพูดเรื่องภาพรวมของประเทศในทุกเรื่องของทุกกระทรวง ทบวง กรม ซึ่งต้องยอมรับว่าสหรัฐอเมริกาเปิดให้จัดซื้อยุทโธปกรณ์กับไทย ถือเป็นการยอมรับรัฐบาลทหารด้วย" แหล่งข่าวกล่าว และระบุว่า ขณะนี้กองทัพบกมีเฮลิคอปเตอร์คอบร้าประจำการอยู่เพียง 7 เครื่อง โดยการจัดหาระยะแรกจะผูกพันงบประมาณในการจัดหาเข้ามาทดแทนจำนวน 6 เครื่อง อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการฯ ได้พิจารณาเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-1Z ไวเบอร์ เฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-64 อาปาเช่ และเฮลิคอปเตอร์โจมตี mi-28 จากรัสเซีย เฮลิคอปเตอร์โจมตี AW-129 จากอิตาลี และเฮลิคอปเตอร์โจมตี Z-10 จากประเทศจีน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์