กกต.เคาะมติส่งศาล รธน.วินิจฉัยกฎหมายลูก ตัดอำนาจส่อขัด รธน.

ข่าว

  กกต.เคาะมติส่งศาล รธน.วินิจฉัยกฎหมายลูก ตัดอำนาจส่อขัด รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2560 18:50 น.

  กกต.มีมติส่งศาล รธน.วินิจฉัย 2 ปม กฎหมายลูกขัด รธน. "สมชัย" หอบเอกสารสองร้อยหน้าผ่านผู้ตรวจการให้ศาลตีความ ส่วนเลขาฯ ให้สำนักงานเร่งสรรหา

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.กล่าวว่า ที่ประชุม กกต.มีมติเห็นชอบร่างคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต.ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยจะยื่นคำร้องให้ศาลวินิจฉัย ตามมาตรา 210 (1) ของรัฐธรรมนูญ ใน 2 ประเด็น คือ มาตรา 26 ที่ตัดอำนาจ กกต.คนเดียวสามารถระงับยับยั้งการเลือกตั้งของหน่วยเลือกตั้ง และเขตเลือกตั้งได้หากพบว่ามีการกระทำทุจริต และมาตรา 27 ที่ตัดอำนาจ กกต.ไม่ให้จัดการเลือกตั้งท้องถิ่นได้เอง เนื่องจากเห็นว่า มีเนื้อหาขัดกับรัฐธรรมนูญ ระหว่างนี้ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการปรับปรุงข้อความในคำร้อง เมื่อแล้วเสร็จก็จะเสนอต่อประธาน กกต.และกกต.ลงนามก่อนที่จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยทันที แต่อย่างช้าจะไม่เกินอังคารที่ 10 ต.ค.

  นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนวันที่ 4 ต.ค. เวลา 13.30 น. ตนจะไปยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้พิจารณาเสนอเรื่องพร้อมความเห็นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นการยื่นประเด็นไหนคำร้องและเอกสารประกอบเตรียมยื่นมีกว่า 200 หน้า

  นายสมชัย ยังกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมกกต.ยังมีมติยกเลิกผลการคัดเลือกเลขาธิการสำนักงานกกต.เมื่อครั้งที่มีมติเลือก นายอำพล วงศ์ศิริ เนื่องจากขาดคุณสมบัติ และเห็นว่าเพื่อไม่ให้การทำงานของสำนักงานหยุดชะงัก จึงมีมติให้สำนักงานไปดำเนินการสรรหาเลขาธิการคนใหม่ โดยให้ไปจัดทำปฏิทิน การสรรหามาเสนอที่ประชุม กกต.โดยเร็ว แต่ กกต.ชุดนี้ ไม่ประสงค์ที่จะเป็นผู้คัดเลือกโดยเห็นควรให้เป็นหน้าที่ของ กกต.ชุดใหม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สีเสริมดวงประจำวัน ปี 2565 : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
   05:54

   สีเสริมดวงประจำวัน ปี 2565 : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.พ.ร.บ.กกต.ศาล รธน.วินิจฉัย พ.ร.บ.กกต.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 01:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์