ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิษณุ' แจงห้ามละเมิดศาล รธน. ชี้เด้ง 'ชลธิศ' เข้ากรุเปิดทางสอบทุจริต

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2560 18:14 น.
SHARE

"วิษณุ" แจง ห้ามละเมิดศาล รธน. ชี้ขอบเขตอยู่ที่ สนช.พิจารณา เผยไม่มีอะไรน่ากังวล แจงเด้ง "ชลธิศ" พ้นป่าไม้ เพราะถูกตั้ง กก.สอบสวนปมส่อทุจริต 

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีฝ่ายการเมืองแสดงความกังวล ว่า ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาความของศาลรัฐธรรมนูญ ที่เพิ่มบทบัญญัติห้ามละเมิดศาล จะเป็นการปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นว่า เข้าใจว่าไม่ได้ห้ามไปถึงการวิพากษ์วิจารณ์คำพิพากษา เพราะในศาลยุติธรรมที่มีบทบัญญัติเช่นนี้ ก็วิจารณ์คำพิพากษาศาลได้ แต่บทบัญญัตินี้มีไว้เพื่อไม่ให้มีการล่วงล้ำสถานที่ รวมถึงหากศาลออกข้อบังคับอะไร แล้วมีใครไปละเมิดจะถือว่าเป็นการละเมิดอำนาจศาล หรือถ้าวิพากษ์วิจารณ์ผู้พิพากษาอย่างไม่เป็นธรรมมันไม่ได้ ศาลปกครอง ศาลยุติธรรม และศาลทหาร มีบทบัญญัติเช่นนี้แล้ว ในเมื่อประเทศไทยมีศาลอยู่ 4 ระบบ มีมาตรการเช่นนี้ไปแล้ว 3 ศาล การที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีบทบัญญัติเช่นนี้ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร ส่วนขอบเขตจะครอบคลุมมากน้อยเพียงใดอยู่ที่กรรมาธิการในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะพิจารณา ซึ่งตนเห็นร่างกฎหมายดังกล่าวแล้วไม่เห็นมีอะไรต้องไปกังวล

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรี มีมติให้ นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ไปเป็นที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรีว่าหน่วยงานตรวจสอบคือศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ได้ส่งรายชื่อมายังรัฐบาล แต่ไม่ได้พูดถึงขั้นว่าถูกตรวจสอบทุจริต กรณีนี้ดังกล่าวอาจจะมีอะไรบางอย่างที่ไม่ถึงกับทุจริตก็ได้ เขาจึงยังไม่ได้ชี้ไปตรงนั้น อีกทั้งยังมีทั้งคำว่าทุจริตและประพฤติมิชอบ ซึ่งถ้าประพฤติมิชอบถือว่ายังไม่ทุจริต แต่ทั้งนี้ก็ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบแล้ว จึงจำเป็นต้องขยับนายชลธิศออกมาก่อน เพื่อให้สามารถเข้าไปตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ได้ ดังนั้น อย่าเพิ่งไปกล่าวหาว่าทุจริต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามพ.ร.บ.ศาล รธน.ละเมิดศาล รธน.เด้งอธิบดีป่าไม้ชลธิศ สุรัสวดีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:36 น.