ไลฟ์สไตล์
100 year

ครม.เห็นชอบทดแทนอัตราว่างเกษียณอายุราชการ เริ่มบังคับใช้ 1 ต.ค.61

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2560 16:00 น.
SHARE

ครม.เห็นชอบแนวทางทดแทนอัตราว่างจากการเกษียณอายุของราชการ ตามมาตรการพัฒนากำลังคนภาครัฐ

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า  ครม.มีมติเห็นชอบอนุมัติ เรื่องการบริหารและการพัฒนากำลังคนของภาครัฐ ปี 2557-2561 สืบเนื่องจากที่นายกฯ ได้มีข้อสั่งการไว้เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2559 และ 19 ม.ค.2560 เกี่ยวกับการจัดสรรอัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการของราชการในแต่ละปี โดยให้พิจารณากำหนดสัดส่วนของการรับบุคลากรภาครัฐให้สอดคล้องกับอัตรากำลังที่กำหนด ให้ลดการบรรจุข้าราชการทดแทนในอัตราว่าง และหากมีการบรรจุข้าราชการในอัตราว่างในระดับล่างก็ให้พิจารณาตามความจำเป็น และความเหมาะสม จึงได้มีการเสนอให้ทาง ครม.เห็นชอบแนวทางการทดแทนอัตรว่างจากการเกษียณอายุของราชการ

ข่าวแนะนำ

สาระสำคัญ คือ ในสายงานสนับสนุน แบ่งเป็น ประเภททั่วไป เช่น เจ้าหน้าที่พนักงานธุรการ เจ้าพนักงานบัญชี เจ้าหน้าที่พนักงานพัสดุ ให้ทดแทนอัตราว่างจากการเกษียณอายุด้วยการจ้างงานรูปแบบอื่นทั้งหมด แต่ตำแหน่งประเภททั่วไปในระดับอาวุโส ก็ให้ยกเว้นการทดแทนอัตราว่าง เนื่องจากจะเป็นทางก้าวหน้าของข้าราชการในสายงานสนับสนุน 

นอกจากนี้ สำหรับการทดแทนอัตราว่างของสายงานสนับสนุนในตำแหน่งประเภทวิชาการ เช่น ตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับงานประจำพื้นฐานที่สนับสนุนการบริหารจัดการของส่วนราชการ เช่นตำแหน่งในสายงานนักทรัพยากรบุคคล นักวิเคราะห์นโยบายและแผน นักวิชาการเงิน และบัญชี นักวิชาการพัสดุ ฯลฯ ให้ทดแทนอัตราว่างจากผลของการเกษียณอายุราชการของข้าราชการด้วยการจ้างงานรูปแบบอื่นอย่างน้อย ร้อยละ 10 ของอัตราว่างในปีนั้น ส่วนการทดแทนในงานหลักประเภทวิชาการ ให้ทดแทนอัตราว่างจากผลของการเกษียณอายุราชการของข้าราชการด้วยการจ้างงานรูปแบบอื่น โดยคำนึงถึงความจำเป็นตามภารกิจของส่วนราชการ ความมีประสิทธิภาพ ความคุ้มค่า และเงื่อนไขในการจ้างงานของภาครัฐ
    
พ.อ.อธิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับตำแหน่งราชการในสายงานหลัก ตำแหน่งประเภททั่วไปให้ทดแทนอัตราว่างจากผลของการเกษียณอายุราชการของข้าราชการจากผลการเกษียณอายุของราชการด้วยการจ้างงานรูปแบบอื่นอย่างน้อยร้อยละ 10 ของอัตราว่างที่ส่วนราชการมีในปีนั้น แต่มีข้อยกเว้นสำหรับส่วนราชการ และกรมที่มีอัตรากำลังไม่เกิน 1,000 อัตรา ให้พิจารณาใช้รูปแบบการจ้างงานอื่นทดแทน การบรรจุข้าราชการตามความเหมาะสม และความจำเป็นของภารกิจ ทั้งนี้ ในช่วงเปลี่ยนผ่าน เพื่อให้หน่วยงานราชการต่างๆ มีเวลาเตรียมตัวก็เห็นควรให้ดำเนินการนี้โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2561 เป็นต้นไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม.ประชุม ครม.เกษียณอายุเกษียณอายุราชการเกษียณข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 13:21 น.