ไลฟ์สไตล์
100 year

'มีชัย' ปัดคว่ำ ก.ม.ลูกยื้อเลือกตั้ง เผย กรธ. เริ่มถก พ.ร.ป. ส.ว.แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2560 17:42 น.
SHARE

กรธ.ร่างกฎหมายลูก ป.ป.ช.เสร็จแล้ว เริ่มถก พ.ร.ป. ส.ว. "มีชัย" ปัดคว่ำ ก.ม.ลูกยื้อเลือกตั้ง ชี้นายกฯ ล้าเต็มที

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างกฎหมายลูก ว่า ขณะนี้ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) เสร็จแล้ว ในเนื้อหาได้เพิ่มให้มีอำนาจไต่สวน แทนการทำงานแบบอนุกรรมการ ให้จัดหลักสูตรอบรมเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเหมือนตำรวจ แล้วเมื่อมีอำนาจมากขึ้น ก็กำหนดให้โทษของ ป.ป.ช.มากขึ้นเป็น 2 เท่าด้วย ทั้งนี้ บุคคลที่เกี่ยวข้องสามารถส่งความเห็นกลับมาได้ ตรงไหนแก้ได้จะแก้ให้ ตรงไหนไม่ปรับแก้จะชี้แจง ส่วนวันที่ 3 ต.ค. จะเริ่มพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. จากนั้นจึงต่อด้วย ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย ส.ส. มีกำหนดส่งให้ สนช.พิจารณาตามกำหนดเดิม แต่ยอมรับว่าเฉียดฉิว

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ยืนยันกับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่า จะระบุวันเลือกตั้งภายใน 150 วัน ตามโรดแม็ปได้ในปี 2561 ทาง กรธ. และ สนช.จะมีหลักประกันว่า จะไม่เกิดอุบัติเหตุในการพิจารณากฎหมายลูกได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า กรธ.ไม่ได้ชุ่ย ระหว่างนี้ได้ประสานกับ สนช.ที่พิจารณาศึกษาร่างกฎหมายลูกควบคู่กันตลอด อันไหนดีก็เอามาใส่ไว้ ถ้าจะมีอุบัติเหตุที่ สนช.ต้องไปถาม สนช. ตนไปเดาใจคนอื่นไม่ได้ แต่ขอเดาว่าไม่คว่ำ กรธ.ไม่ได้อยู่ในวิสัยที่จะไปทำอะไรกับ สนช.ได้ กฎหมายลูกหลายตัวถูกแก้ก็ชี้แจงกัน แล้วยอมรับในเหตุผล การพิจารณาแก้ไขเป็นอำนาจของ สนช. เมื่อแล้วเสร็จดูว่าขัดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถ้าตรง กรธ.ก็ไม่ว่าอะไร

เมื่อถามถึงการลงมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ โดยสมาชิก สปช. เมื่อปี 2558 แล้ว นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ออกมาเปิดเผยภายหลังว่า เพราะ คสช.อยากอยู่ยาว นายมีชัย กล่าวว่า กรธ.ไม่ได้คิดแบบนั้น เมื่อไม่ได้คิดผมตอบไม่ได้ แล้วเมื่อดูจากท่าทางของนายกฯ ตอนนี้ จะพบว่าเหนื่อยล้าเต็มที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มีชัย ฤชุพันธุ์กฎหมายลูกพ.ร.ป.ส.ว.กฎหมายเลือกตั้งกรธ.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:56 น.