'บิ๊กป้อม' เล็งช็อป ฮ.มะกัน แจงเป็นแผนก่อน 'บิ๊กตู่' บริหารประเทศ

ข่าว

'บิ๊กป้อม' เล็งช็อป ฮ.มะกัน แจงเป็นแผนก่อน 'บิ๊กตู่' บริหารประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 15:17 น.

บันทึก

"บิ๊กป้อม" เล็งซื้อเฮลิคอปเตอร์โจมตีมะกัน หลังสหรัฐฯ ยอมขายอาวุธไทย แจงเป็นแผนก่อน "บิ๊กตู่" บริหารประเทศ โยนเป็นหน้าที่ ทบ.บอกรัฐแค่คนควักกระเป๋า ชี้สร้างความเชื่อมั่น หลังนายกฯ บินถก "ทรัมป์"

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการซื้ออาวุธกับสหรัฐฯ ว่า ไทยวางแผนไว้ตั้งแต่ก่อนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.จะเข้ามาบริหารประเทศแล้ว ซึ่งเป็นไปตามแผนงาน ตามงบประมาณที่ได้ โดยก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ไม่ยอมขาย เราจึงไปหาซื้อที่อื่น แต่เมื่อสหรัฐฯ ให้กลับมาซื้อได้ เราก็นำแผนเดิมที่รัฐบาลก่อนๆ ทำไว้ออกมาดำเนินการ ซึ่งที่จะซื้อจากสหรัฐฯ มีหลายอย่าง อาทิ เฮลิคอปเตอร์โจมตีรุ่นคอบร้ากันชิพ แต่ยังไม่ทราบจะพิจารณาซื้อได้ในช่วงใด จะไปกำหนดว่าจะซื้อเมื่อไรไม่ทราบ ซึ่งเรื่องนี้กองทัพบกเท่านั้นที่จะดำเนินการ ทางรัฐบาลไม่ได้เกี่ยวข้อง เป็นเพียงผู้ให้งบประมาณตามที่หน่วยขอมา สิ่งไหนให้ได้ก็ให้ ให้ไม่ได้ก็ไม่ให้

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงมิติการเข้าพบ นายโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างเป็นทางการของ พล.อ.ประยุทธ์ จะสร้างความเชื่อมั่นกับประเทศต่างๆ ให้กับไทยหรือไม่ ว่า ประเทศมหาอำนาจให้ไทยไปพบได้ก็ต้องถือว่าเขามีความเชื่อมั่นเรา ซึ่งประเทศที่อยู่ใกล้ๆ เราก็ต้องเชื่อมั่น ส่วนการเข้าพบ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ครั้งนี้จะเป็นมุมบวกกับ คสช.หรือไม่นั้น ตนไม่ขอพูดอะไร

เมื่อถามว่า คิดถึง พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวเพียงว่า "ไปแค่ 3 วันเอง"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บิ๊กป้อม สายตรง ให้กำลังใจนักวอลเลย์บอลหญิงไทย สู้ศึกที่บัลแกเรีย
00:46

บิ๊กป้อม สายตรง ให้กำลังใจนักวอลเลย์บอลหญิงไทย สู้ศึกที่บัลแกเรีย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 15:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์