'บิ๊กป้อม' ย้ำรัฐทำตามโรดแม็ป ไม่บิดพลิ้วเลื่อนเลือกตั้ง

ข่าว

'บิ๊กป้อม' ย้ำรัฐทำตามโรดแม็ป ไม่บิดพลิ้วเลื่อนเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 15:47 น.

บันทึก

"บิ๊กป้อม" ยันรัฐยึดตามโรดแม็ป ก.ม.ลูก 4 ฉบับเสร็จลุยเลือกตั้ง-ไฟเขียวพรรคการเมืองทำกิจกรรม ปัดไม่ทราบ "บิ๊กตู่" คุย "ทรัมป์" ไทยเลือกตั้ง ปี 61 ระบุ รบ.เข้ม รปภ.24 ชั่วโมงดูแล ปชช.ช่วงงานพระราชพิธีฯ พร้อมสั่งคุมเข้มความปลอดภัย หลังเหตุกราดยิงเวกัสที่สหรัฐฯ  

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ยืนยันกับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ว่า ไทยจะมีการเลือกตั้งในปี 2561 ว่า เรื่องการเลือกตั้งตนตอบสื่อไปหลายครั้งว่า กฎหมายลูกทั้ง 4 เสร็จเมื่อไร ก็จะมีการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นไปตามโรดแม็ป และจะเปิดให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมืองได้ สำหรับการคาดการณ์ว่าจะมีการบิดพลิ้วเพื่อเลื่อนเลือกตั้งนั้น เรากำหนดโรดแม็ปไว้ชัดเจนแล้ว

ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ พูดกับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ นั้น ไม่ทราบ เพราะตนไม่ได้คุยกับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ทั้งนี้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะคว่ำกฎหมายลูกหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้อยู่ สนช. และที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า สนช.เกิดจากการแต่งตั้งของ คสช.จะสามารถล็อบบี้ได้นั้น ขอให้รอดูก็แล้วกัน

เมื่อถามว่า คสช.อยากไปแล้วหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน สื่ออย่าพูดอย่างนั้น อีกทั้งตนไม่มีความในใจอะไรจะพูด เพราะทุกอย่างดำเนินการตามโรดแม็ป

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการเตรียมการรักษาความปลอดภัย แก่ประชาชนในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า รัฐบาลพร้อมจัดคนเข้าไปดูแลทั้งหมด รวมถึงการซ้อมในพระราชพิธี เพื่อป้องกันการป่วนหรือการกระทำผิดกฎหมาย และดูแลสถานที่เพื่อให้มีความพร้อม ซึ่งพระราชพิธีนี้ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อคนไทยและคนทั่วโลก ดังนั้นประชาชนต้องร่วมมือกันสร้างความปลอดภัย โดยผู้ที่จะเข้ามาในบริเวณพื้นที่ท้องสนามหลวงจะต้องมีบัตร ส่วนผู้ที่ไม่มีบัตรจะมีสถานที่เตรียมไว้ให้ รวมทั้งได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ไว้รองรับ มีเจ้าหน้าที่ทั้งจากกระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จิตอาสา พร้อมดูแลพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศ 76 แห่ง การเตรียมความพร้อมเราได้ประชุมสั่งการไปหมดแล้ว และมีการดูแลอย่างต่อเนื่อง โดยเปิดศูนย์อำนวยการไปจนถึงวันที่ 26 ต.ค. เราทำงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยประชาชนสามารถแจ้งเหตุได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 1441

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงเหตุการณ์กราดยิงในสหรัฐฯ รวมถึงการเตรียมการรับมือของไทย ว่า เราต้องเฝ้าระวังอยู่แล้วในพื้นที่ซึ่งมีคนจำนวนมาก ต้องมีคนเข้าไปดูแลทั้งหมด แต่ในทางการข่าวยังไม่มีอะไร มีเพียงการป่วนเพียงเล็กน้อยในประเทศ โดยไม่ใช่พวกก่อการร้าย มีแต่พวกที่คิดไม่ดีแล้วต่อต้านซึ่งเราเฝ้าระวังทั้งหมด และต้องอาศัยประชาชนให้ช่วยกันดู เพราะเราไม่มีกำลังทหารและตำรวจเข้ามาสอดแทรกได้ทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ป้ายหาเสียงเลือกตั้งสภานักเรียน สโลแกนสุดปัง
03:45

ป้ายหาเสียงเลือกตั้งสภานักเรียน สโลแกนสุดปัง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์