ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กตู่' ยืนยัน 'ทรัมป์' ลั่นปีหน้าไทยมีเลือกตั้งแน่นอน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2560 12:54 น.
SHARE

"บิ๊กตู่" บอก "ทรัมป์" การเมืองไทยยึดตามโรดแม็ป เลือกตั้งปีหน้าแน่นอน ไม่มีเลื่อน ปลื้ม ปธน.สหรัฐฯ ให้เกียรติต้อนรับ ยันทำตามพันธสัญญาปมเกาหลีเหนือ รวมถึงเหตุการณ์ในเมียนมาด้วย

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.60 ที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกับสื่อมวลชนภายหลังหารือร่วมกับ นายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ว่า เรื่องการเมืองนั้น ประเด็นสำคัญ คือ เรามาในฐานะนี้ เขาก็ต้อนรับให้เกียรติเราขนาดนี้ โดยได้พูดกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่า ในการเดินหน้าตามหลักประชาธิปไตยสากลนั้น จะเป็นไปตามโรดแม็ป ในปีหน้าเราจะประกาศวันเลือกตั้งออกมา โดยไม่มีการเลื่อนใดๆ ทั้งสิ้น เมื่อประกาศแล้วก็จะมีกรรมวิธีของการเลือกตั้ง คือ นับไปอีก 150 วันตามกฎหมายหลังจากประกาศ ยืนยันว่าจะประกาศเลือกตั้งปีหน้าแน่นอน ทั้งนี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่ได้ถามเรื่องการเลือกตั้ง แต่ตนได้แสดงความเชื่อมั่นออกไป เพราะไม่ได้ปกปิดใคร ไม่ได้บิดเบือนอย่างที่หลายคนกล่าวอ้าง โดยพูดเช่นนี้มาโดยตลอด

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการพูดคุยเกี่ยวกับสถานการณ์เกาหลีเหนือนั้น ได้ยืนยันกับผู้นำสหรัฐฯ ว่า จะดำเนินการทุกอย่างตามพันธกรณี รวมถึงยืนยันความพยายามที่จะดูแลให้เกิดความสงบเรียบร้อยในภูมิภาค โดยเฉพาะปัญหาในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมา โดยสนับสนุนให้แก้ปัญหาภายในให้ได้โดยเร็ว และได้มีการประสานกับผู้นำเมียนมาไปแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาเลือกตั้งโรดแม็ปนายกฯเยือนสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:52 น.