ไลฟ์สไตล์
100 year

ห่วงใยชาติ

หมัดเหล็ก
4 ต.ค. 2560 05:01 น.
SHARE


ครบรอบวันเกิด 71 ปีของอดีตหัวหน้าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ อดีต ผบ.ทบ. พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ในฐานะหัวหน้าพรรคมาตุภูมิ อยากเห็นประเทศชาติเจริญก้าวหน้า เป็นประเทศที่พัฒนาแล้วโดยเร็ว มีความรักและความห่วงใยประเทศที่สุด อยากให้รัฐบาลและ คสช. แก้ไขปัญหาที่ยังไม่ได้แก้ โดยเฉพาะการทุจริตคอร์รัปชัน การปฏิรูปสังคมและความยุติธรรมต่างๆ และฝากถึง พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะที่มาจากหน่วยรบพิเศษด้วยกัน

ข่าวแนะนำ

อยากเห็นกองทัพเป็นที่รักของประชาชน

ในอนาคตกองทัพจะเหนื่อยมากขึ้น พลังอำนาจของชาติจะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าสังคมยังแตกแยกกันอยู่อย่างนี้ โรดแม็ปที่ทำไว้เป็นเรื่องที่ดี ขอให้รัฐบาลและ คสช. เร่งทำให้เร็ว โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจสำคัญที่สุด ข่าวความมั่นคงของธนาคารทำให้ประชาชนเกิดความไม่มั่นใจ รวมทั้งเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะอยู่ต่ออีก 5 ปี ก็ต้องยึดโรดแม็ปด้วยเช่นกัน

การยึดอำนาจ อดีตผู้นำ ทักษิณ ชินวัตร เมื่อปี 2549 นำโดย พล.อ.สนธิ อยู่เหนือความคาดหมายโดยเฉพาะ จะเป็นการทำปฏิวัติรัฐประหารโดย พล.อ.สนธิ เพราะ พล.อ.สนธิ ขึ้นตำแหน่ง ผบ.ทบ.อย่างเหนือความคาดหมายได้ ก็เพราะ ทักษิณ ที่อยากให้ไปแก้ปัญหาภาคใต้โดยเฉพาะ กระทั่งวินาทีสุดท้ายระหว่างที่ ทักษิณ ปฏิบัติภารกิจอยู่ต่างประเทศเข้าร่วม ประชุมสหประชาชาติ ก็ยังไม่เชื่อหูตัวเองว่า พล.อ.สนธิ จะเป็นผู้นำการยึดอำนาจ

และยิ่งเซอร์ไพรส์ไปมากกว่านั้น เมื่อถึงเวลาการเลือกตั้งหลังการยึดอำนาจเมื่อปี 2549 พล.อ.สนธิ เปลี่ยนสถานะจากผู้นำการยึดอำนาจมาเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง ลงสนามเลือกตั้ง อย่างเต็มตัว มีนักการเมืองจากพรรคเพื่อไทยของ ทักษิณ ไปอยู่ร่วมพรรคมาตุภูมิของ พล.อ.สนธิ ก็หลายคน

ต่อมาตัว พล.อ.สนธิ ก็ยังเคยมีข่าวว่าได้จับเข่าคุย ทักษิณ เรื่องอนาคตการเมืองแล้วด้วยซ้ำไป เรื่องที่ผ่านมาไม่มีการถือสา ถือว่าเป็นเกมการเมืองที่ต้องยืดหยุ่นไปตามสถานการณ์ อโหสิกรรมกันไป

แต่สุดท้ายบิ๊กบังก็ไปไม่ถึงฝันอยู่ดี

การเมืองจะคำนวณกันไว้ลึกซึ้งอย่างไร วางตัวคนที่จะขึ้นมาเป็นนายกฯหลังการเลือกตั้งอย่างไร หรือจะตั้งเป้าถล่มทำลายพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งเอาไว้อย่างไร คนคำนวณหรือจะสู้ฟ้าลิขิต

สุดท้ายเกมก็จะพลิกไปตามอำนาจของประชาชน

แม้จะเป็นเวลาแค่วันเดียวที่มีการลงคะแนนเลือกตั้ง ไม่ครบ 24 ชั่วโมงด้วยซ้ำ แต่สามารถทำลายฝันของคนที่วางแผน
กันมาเป็นเดือนเป็นปีได้ ประวัติศาสตร์เปลี่ยนไม่ได้ อนาคตก็กำหนดไม่ได้

จะว่าไปแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นนั่งตำแหน่ง ผบ.ทบ. ก็สมัยที่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯ เป็นรัฐบาลสมัยนั้น รัฐบาลกับกองทัพทำงานร่วมกันเหมือนปี่กับขลุ่ย เห็นยิ่งลักษณ์ที่ไหนก็เห็น พล.อ.ประยุทธ์ที่นั่น เป็นเงาตามตัว อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ก็คงไม่คิดว่า พล.อ.ประยุทธ์จะยึดอำนาจ ด้วยเหตุผลซ้ำๆว่าห่วงใยชาติเหมือนกัน

กฎแห่งกรรมไม่ต้องรอชาติหน้า.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนธิ บุญยรัตกลินยึดอำนาจพรรคมาตุภูมิคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:51 น.