ปชป.ชวนหาหลักฐานใหม่ รื้อคดี 6 ศพ วัดปทุมฯ พิสูจน์ความจริง

ข่าว

ปชป.ชวนหาหลักฐานใหม่ รื้อคดี 6 ศพ วัดปทุมฯ พิสูจน์ความจริง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2560 17:10 น.

บันทึก

ญาติผู้เสียชีวิตวัดปทุมฯ บุก ปชป.มอบคำสั่งศาล ให้ "ขนมไข่เห้" ไว้กินเพิ่มอรรถรสตอนอ่าน "ศิริโชค" ชวนหาหลักฐานใหม่รื้อคดีพิสูจน์ความจริง "พะเยาว์" ชี้ 3 ฝ่ายต้องรับผิดชอบ "ป้าปุ๊" พิทักษ์ "มาร์ค" รู้ทันเคลื่อนไหวมีนัยแอบแฝงดิสเครดิต

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 60 ที่อาคาร 100 ปี ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช พรรคประชาธิปัตย์ กลุ่มญาติผู้สูญเสียจากการสลายชุมนุม ปี 2553 นำโดย นางพะเยาว์ อัคฮาด แม่ของ น.ส.กมนเกด อัคฮาด นายพันศักดิ์ ศรีเทพ พ่อน้องเฌอและกลุ่มญาติรวม 10 คน ซึ่งเดินเท้าจากวัดปทุมวนาราม มาที่พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อยื่นคำสั่งศาลอาญากรุงเทพใต้ กรณีคำร้องชันสูตรศพพยาบาลอาสา 6 ศพ ที่วัดปทุมวนารามฯ และมอบขนมไข่เหี้ยในถุงกระดาษ ที่มีรูปหน้า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยมี นายศิริโชค โสภา อดีต ส.ส.สงขลา ที่นายอภิสิทธิ์มอบหมายให้มารับเรื่องแทน พร้อมเลี้ยงข้าวหมกไก่กับกลุ่มญาติฯ โดยหนึ่งในกลุ่มญาติฯ ได้ขอให้นายศิริโชคต้องชิมข้าวหมกไก่ก่อนทุกจาน เพื่อพิสูจน์ว่าไม่ได้ใส่อะไรลงไป ซึ่งนายศิริโชคก็ยินดี โดยมีตำรวจจาก สน.บางซื่อทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 10 นาย มาดูแลรักษาความสงบโดยรอบพรรค

จากนั้น นายพันศักดิ์ ได้อ่านแถลงการณ์ว่า จากกรณีที่เพจเฟซบุ๊กสาธารณะของ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้แชร์ข้อความในเฟซบุ๊กของ "Siriwanna Jill-New" ที่ระบุว่า น.ส.กมลเกด ไม่ได้เสียชีวิตเพราะทหาร แต่เสียชีวิตโดยคนชุดดำเพราะแนววิถีกระสุนถูกยิงมาในระนาบเดียวกัน ไม่ใช่มุมสูงจากสกายวอล์ก นางมัลลิกาขาดข้อมูลที่ถูกต้อง จึงสงสัยถึงความรับรู้ข้อมูลข่าวสารของนางมัลลิกาและสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ทำให้สงสัยว่าการที่ นายอภิสิทธิ์ เและนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ ประกาศเสมอว่าพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมนั้น เป็นเพราะขาดข้อมูลข่าวสารที่ครบถ้วนรอบด้านด้วยหรือไม่ กลุ่มญาติฯ จึงได้นำคำสั่งศาลฯ ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงมามอบให้อ่าน และเพื่อเพิ่มอรรถรสขอมอบขนมไข่เหี้ยให้กินระหว่างอ่านไปด้วย

โดย นายศิริโชค ได้รับเรื่องไว้ พร้อมกล่าวว่า จะนำเรื่องนี้ไว้ ทั้งนี้ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนชัดเจนว่า เราไม่เอา พ.ร.บ.นิรโทษกรรมมาตั้งแต่ต้น เพราะต้องการพิสูจน์ความจริงเพื่อหาคนผิดมาลงโทษ ถ้าหากมีหลักฐานใหม่ที่สามารถรื้อฟื้นคดีเพื่อหาคนผิดมาลงโทษได้ พรรคประชาธิปัตย์ก็ยินดีสนับสนุน และขอให้กลุ่มญาติผู้เสียชีวิตร่วมให้การสนับสนุนด้วย ทั้งยังพูดกระเซ้าว่าน่าเสียดายที่ตอนนี้พรรคเปิดรับสมาชิกเพิ่มไม่ได้ ไม่เช่นนั้นจะชวนบรรดาญาติผู้เสียชีวิตเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคด้วย และได้ลองชิมขนมไข่เหี้ย 1 ลูก โดยบอกว่า อร่อยดีและเอ่ยชวนสื่อมวลชนทานด้วย โดย นางพะเยาว์ พูดระหว่างมอบขนมให้ว่า ช่วงนี้เห้มันเยอะ เลยเอาขนมไข่เห้มาให้ช่วยกันกินไข่ จะได้ตัดตอน ลดจำนวนเห้ลง เรียกเสียงหัวเราะในวงสนทนา

ทั้งนี้ นางพะเยาว์ กล่าวอีกว่า ความจริงแล้วคดีนี้ยังไม่จบ เพราะประชาชนยังมีความเข้าใจผิด กระบวนการยุติธรรมจึงต้องดำเนินต่อไป เพราะเรื่องนี้มี 4 ฝ่าย คือ ทหาร พรรคประชาธิปัตย์ กลุ่ม นปช. และประชาชนที่เข้ามาชุมนุม ตนเห็นว่า 3 ฝ่าย ที่ต้องรับผิดชอบ คือ ทหาร พรรคประชาธิปัตย์ และกลุ่ม นปช.

ขณะที่ นางรัชฎาภรณ์ แก้วสนิท อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การทำกิจกรรมของคนกลุ่มนี้มีนัยแอบแฝงทางการเมือง นับตั้งแต่การจัดกิจกรรมพับถุงกระดาษที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ โดยกระดาษมีการจัดภาพและสั่งพิมพ์กระดาษพิเศษมาพับใช้ทำถุงใส่ขนม โดยอ้างว่าจะหาทุนต่อสู้คดีก่อนหน้านี้นั้น ตนเห็นว่าการอ้างทำกิจกรรมพับถุงเพื่อใส่ขนมขาย ไม่สามารถหาเงินมาต่อสู้คดีได้พอ เว้นแต่จะนำเงินเยียวยา 7.5 ล้านบาทที่ได้รับไปแล้ว มาลงขันและร่วมสู้คดีจะดีกว่า ดังนั้นถุงจากกระดาษที่สั่งทำขึ้นเป็นการเฉพาะนี้ มีเจตนาในการให้ร้ายและทำให้สังคมเข้าใจผิด นายอภิสิทธิ์ โดยมีขบวนการจัดชุดความคิด และเผยแพร่ข้อมูลที่บิดเบือนข้อเท็จจริง สร้างความแตกแยกขัดแย้งในสังคม ใช่หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.เร่งหาสาเหตุ หญิงวัย 65 ปี ตกจยย.รับจ้าง เสียชีวิต
02:01

ตร.เร่งหาสาเหตุ หญิงวัย 65 ปี ตกจยย.รับจ้าง เสียชีวิต

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 15:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์