ไลฟ์สไตล์
100 year

'ซูเปอร์โพล' ชี้ 'บิ๊กตู่' เกษตรกรไม่หนุน เหตุโกงกิน เอื้อนายทุน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2560 15:50 น.
SHARE

"ซูเปอร์โพล" ชี้ผลสำรวจ เกษตรกรหนุน "บิ๊กตู่" น้อยสุด เหตุมาตรการรัฐดูแลไม่ดีพอ โกงกิน เอื้อประโยชน์พวกนายทุน ห่วงกลุ่มการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรี-กลุ่มผู้ไม่ติดตามข่าวการเมือง ทำคะแนนนิยมรัฐตกต่ำ เหตุเพราะเบื่อการเมือง

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 60 ดร.นพดล กรรณิกา ประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลโพล เรื่อง "จับสัญญาณจากกลุ่มเกษตรกร กับการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี" กรณีศึกษาทุกสาขาอาชีพ จำนวน 1,143 คน ระหว่างวันที่ 20-30 ก.ย. พบว่า ส่วนใหญ่ ร้อยละ 68.5 ยังคงสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี เพราะซื่อสัตย์สุจริต จริงจังจริงใจแก้ปัญหาประเทศ เด็ดขาด ทนต่อความเหนื่อยยาก บากบั่นอดทน พูดเก่งรู้จริง เข้าใจเข้าถึงปัญหา ยึดความถูกต้อง น่าเห็นใจ ขณะที่ร้อยละ 31.5 ไม่สนับสนุน เพราะแก้ปัญหาปากท้องไม่ได้ ค่าครองชีพสูง คนไทยถูกแย่งอาชีพ ไม่มีงานทำ เป็นต้น 

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เมื่อจำแนกกลุ่มผู้สนับสนุนและไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ โดยแบ่งตามการจำแนกติดตามข่าวการเมือง พบว่า กลุ่มผู้ติดตามข่าวการเมืองสนับสนุน ร้อยละ 69.1 สูงกว่า กลุ่มไม่ติดตามข่าวการเมืองที่มีอยู่ ร้อยละ 52.3 เมื่อจำแนกตามระดับการศึกษา พบว่า คนที่มีการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรีมีสัดส่วนการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ น้อยที่สุดเพียงร้อยละ 25.0 เท่านั้น ในขณะที่คนที่ต่ำกว่าปริญญาตรีสนับสนุนอยู่ที่ ร้อยละ 68.5 นอกจากนี้ เมื่อแบ่งจำแนกอาชีพการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ พบว่า กลุ่มที่สนับสนุนมากที่สุด คือ เจ้าหน้าที่รัฐ ร้อยละ 73.3 รองลงมาคือ นักศึกษา ร้อยละ 69.7 พนักงานบริษัท ร้อยละ 63.0 ค้าขาย/ธุรกิจ ร้อยละ 64.2 ส่วนเกษตรกรน้อยที่สุดคือร้อยละ 58.3

นายนพดล กล่าวต่อว่า ผลสำรวจครั้งนี้ชี้สัญญาณที่น่าเป็นห่วง อาจเกิดแรงเสียดทานต่อการขับเคลื่อนประเทศ และเกิดภาพปรากฏของการไม่ตอบสนองนโยบายรัฐบาลจากสาธารณชนได้ เพราะกลุ่มเกษตรกรที่เป็นกลุ่มใหญ่กลุ่มหนึ่งของประเทศเริ่มสนับสนุนนายกรัฐมนตรีน้อยที่สุด โดยระบุว่า ได้รับการดูแลยังไม่ดีเพียงพอจากมาตรการต่างๆของรัฐบาล มีการทุจริตคอร์รัปชัน ทำให้กลุ่มนายทุนภาคการเกษตรได้รับประโยชน์มากกว่ากลุ่มเกษตรกรตัวจริง ในขณะที่น่าเป็นห่วงอีก 2 กลุ่ม คือ กลุ่มคนที่มีการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรี และกลุ่มที่ไม่ติดตามข่าวการเมือง เพราะเป็นสัญญาณที่เคยค้นพบขณะทำโพล คะแนนนิยมที่ตกต่ำของรัฐบาลในอดีตโดยเริ่มจาก คนที่มีการศึกษาสูงและคนที่ไม่ยอมติดตามข่าวการเมืองเพราะเบื่อการเมือง จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่รัฐบาลต้องรักษาฐานสนับสนุนจากสาธารณชนอย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซูเปอร์โพลโพลนพดล กรรณิกาคะแนนนิยมคะแนนนิยมรัฐบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 11:54 น.