ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อธิบดีใหม่

  ซี.122 ต.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE


  เมื่อวันเสาร์ที่ 30 กันยายน 2560 ก่อนสิ้นปีงบประมาณได้เขียนอำลาปลัดเก่าและต้อนรับปลัดใหม่กันไปแล้ว

  มาวันนี้วันแรกของการทำงานในปีงบประมาณใหม่จึงน่าจะเอ่ยถึง อธิบดีใหม่ กันบ้าง ทั้งอธิบดีใหม่ถอดด้ามและอธิบดีที่ย้ายกรมโดยเก็บข้อมูลตามลำดับเวลาที่มีเรื่องการแต่งตั้งเข้า ครม.

  มาว่ากันถึงวันอังคารที่ 18 กรกฎาคม 2560 ซึ่งเป็นวันที่ ครม.เห็นชอบการแต่งตั้ง 3 ปลัดใหม่ มีการแต่งตั้ง หัวหน้าหน่วย ในส่วนราชการที่กำหนดไว้ว่าเทียบเท่าปลัดกระทรวงแต่เวลาตีความตามกฎหมายก็คืออธิบดีคนหนึ่ง

  คนแรกก็คือ นายชูเกียรติ มาลินีรัตน์ เลื่อนจากรองเป็นผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติไม่เหมือนหน่วยงานคู่ขนานคือ สมช. หรือ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งมักจะเอาทหารมาแย่งเก้าอี้พลเรือนเสียร่ำไปปีนี้ก็ใช่ ประเดี๋ยวจะได้เอ่ยถึง

  พอวันอังคารที่ 25 กรกฎาคม ก็มีพาเหรดมาเลยตั้งแต่ นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา เลื่อนจากรองเป็นผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ นางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลื่อนจากรองเป็นเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน

  ที่เป็นอธิบดีจริงๆก็มีของกระทรวงการคลังคือ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เป็น

  อธิบดีกรมสรรพสามิต แล้วให้ นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะมาเป็น ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และ นายประภาศ คงเอียด รองปลัดกระทรวงการคลัง เป็น ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะซึ่งทุกตำแหน่งเทียบเท่าอธิบดีอธิบดีจริงอีก 2 กระทรวงคือ พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ เป็นอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นั่นของกระทรวงยุติธรรม และมีของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายปัญญา หาญลำยอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงเป็นอธิบดีกรมพลศึกษา 2 สัปดาห์ต่อมา มี นายอนันต์ วงศ์เบญจรัตน์ รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นอธิบดีกรมการท่องเที่ยว

  ส่วนของกระทรวงมหาดไทย นายชยพล ธิติศักดิ์ รองปลัดกระทรวงเป็นอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพร้อมๆกับการย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดชุดใหญ่ ถัดมา 2 สัปดาห์มี นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญรองปลัดกระทรวงเป็นอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

  วันที่ 1 สิงหาคม เบิกฤกษ์ด้วยการโอนทหารคือ พลเอกวัลลภ รักเสนาะ มาเป็นข้าราชการพลเรือนในตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ตามที่เกริ่นกล่าวไว้ในตอนแรก

  ของกระทรวงสาธารณสุขมี 4 อธิบดีใหม่ ย้ายมาจาก 4 รองปลัด กระทรวงคือ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย เป็น อธิบดีกรมควบคุม โรค นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต เป็น อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก พญ.ประนอม คำเที่ยง เป็น อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ เป็น อธิบดีกรมการแพทย์

  อธิบดีของกระทรวงต่างๆที่เข้า ครม.ในวันที่ 8 สิงหาคม พรุ่งนี้จะบอก.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อธิบดีใหม่แต่งตั้งกระทรวงการคลังมุมข้าราชการซี.12

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 08:22 น.