รบ.แก้ลำ! ปัดเสียหน้า หลัง 'ชัชชาติ-สมชัย' เมินร่วมวงจัดทำยุทธศาสตร์ฯ

ข่าว

รบ.แก้ลำ! ปัดเสียหน้า หลัง 'ชัชชาติ-สมชัย' เมินร่วมวงจัดทำยุทธศาสตร์ฯ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2560 14:21 น.

บันทึก

โฆษก รบ.ยันรัฐไม่เสียหน้า หลัง "ชัชชาติ-สมชัย" เมินเก้าอี้กรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ฯ ชี้มีคนลาออก ก็ตั้งใหม่ได้ ย้ำไม่เอาการเมืองมาเชื่อมโยงทุกเรื่อง

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี ที่ นายสมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยด้านการพัฒนาอย่างทั่วถึง สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม ขอลาออกจากตำแหน่งกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติด้านต่างๆ หลังจากมีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีแต่งตั้งเมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า เมื่อเขาไม่ประสงค์ที่จะรับตำแหน่ง รัฐบาลเคารพการตัดสินใจของแต่ละคน เชื่อว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะส่งผลกระทบใดๆ กับรัฐบาล ไม่ใช่เรื่องที่ทำให้เสียหน้าหรือเสียมวยอะไร ในเมื่อมีผู้ขอลาออกก็สามารถแต่งตั้งบุคคลอื่นเข้าไปแทนที่ได้

เมื่อถามถึงกรณี ที่ นายชัชชาติ ระบุว่า ไม่ทราบเรื่องมาก่อนว่าจะได้รับมาทำหน้าที่ในกรรมการดังกล่าว พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า การติดต่อพูดคุยกับผู้ที่จะได้เป็นกรรมการชุดดังกล่าวนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ไม่ไปพูดคุยด้วยตัวเองกับทุกคนอยู่แล้ว แต่ได้มอบหมายให้ผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับงานในแต่ละสายไปประสานงาน ดังนั้นในเมื่อเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนและปฏิรูปประเทศ ก็ไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลจะต้องรู้สึกเขินและเสียหน้า แต่เราเคารพการตัดสินใจซึ่งกันและกัน ทั้งนี้ตนคิดว่าผู้ที่รับผิดชอบทำหน้าที่ประสานงานในแต่ละสาย คงต้องพูดคุยกับคนเหล่านั้นอีกครั้ง ซึ่งก็ไม่แน่ว่าในวันข้างหน้า เขาอาจเปลี่ยนใจมาร่วมทำงานด้วยก็ได้ หรือถ้าเขายังคงปฏิเสธรัฐบาลก็สามารถแต่งตั้งคนใหม่เข้ามาแทน

เมื่อถามว่า ปัจจัยทางการเมืองจะถูกนำมาเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจขอลาออกหรือไม่ พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า รัฐบาลพยายามไม่นำทุกเรื่องไปเชื่อมโยงกับการเมือง เรื่องการเมืองก็ว่าไป แต่สิ่งที่รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พยายามทำวันนี้เพราะต้องการปฏิรูปและจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อให้ประเทศไทยมีเป้าหมายการเดินหน้าต่อไปในอนาคต โดยไม่ได้เอาเรื่องการเมืองเข้ามาปะปน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดอกมะลิวันแม่ ราคาพุ่ง กก. ละ 1,000 บาท
01:39

ดอกมะลิวันแม่ ราคาพุ่ง กก. ละ 1,000 บาท

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 15:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์