ศรีสุวรรณ ขอ นายกฯ ทบทวน กก.ยุทธศาสตร์ชาติ

ข่าว

ศรีสุวรรณ ขอ นายกฯ ทบทวน กก.ยุทธศาสตร์ชาติ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2560 13:21 น.

บันทึก

“ศรีสุวรรณ” ขอนายกฯ ทบทวน กก.ยุทธศาสตร์ฯ พร้อมออกแถลงการณ์ในฐานะเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เรียกร้องหยุดลุแก่อำนาจ แต่งตั้งพวกฝักถั่ว กลุ่มนายทุนขุนศึกเสียที...

วันที่ 1 ต.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า สมาคมฯ ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง หยุดลุแก่อำนาจแต่งตั้งกรรมการยุทธศาสตร์ชาติพวกฝักถั่ว และกลุ่มนายทุนขุนศึกเสียที ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ในฐานะประธานกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ลงนาม แต่งตั้งคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติด้านต่างๆ วางเป้าหมายพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน 20 ปี ถือเป็นเรื่องใหญ่ ผู้จัดทำยุทธศาสตร์ชาติต้องเป็นบุคคลที่หลากหลายจากทุกอาชีพ แต่รายชื่อที่ออกมากลับกลายเป็นกลุ่มคนที่กระจุกตัวใกล้ชิดกับผู้มีอำนาจ รวมทั้งเป็นตัวแทนของกลุ่มนายทุนที่ได้ประโยชน์จากการทำรัฐประหาร ซึ่งไม่เป็นไปตามครรลองประชาธิปไตย และยังมีรายชื่อของบุคคลที่ไม่สมัครใจจะเข้าร่วม เช่น กรณีของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แสดงให้เห็นถึงกระบวนการแต่งตั้งที่เร่งรีบ ทั้งๆ  ที่การได้มาซึ่งกรรมการควรจะมีกระบวนการที่เป็นประชาธิปไตยจึงจะชอบ การลุแก่อำนาจในการแต่งตั้งที่เป็นแหล่งรวมคนใกล้ชิดผู้มีอำนาจ กลุ่มนายทุน นักธุรกิจต่างชาติ และนักเทคโนแครตที่เท้าไม่เคยเหยียบดิน จะไปล่วงรู้สภาพปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนทั่วประเทศได้อย่างไร แล้วจะสะท้อนข้อเท็จจริงเพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนได้อย่างไร หรือเพียงเพื่อจัดทำขึ้นมาเพื่อปกป้องกลุ่มผู้มีอำนาจ และเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มนายทุนขุนศึกเท่านั้น สมาคมฯ ขอเรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ ให้พิจารณาทบทวนและยกเลิกประกาศดังกล่าว แล้วกลับไปดำเนินการเปิดโอกาสให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศที่มีจิตอาสา มีเวลา มีความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ที่หลากหลาย ได้มาสมัครและเลือกตั้งกันอย่างเปิดเผย โปร่งใส ตามครรลองประชาธิปไตย เพื่อนำไปสู่การยอมรับในการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติร่วมกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์