'บิ๊กเจี๊ยบ' ตบเท้าอวยพร 'บิ๊กบัง' ครบรอบวันเกิด 71 ปี

ข่าว

'บิ๊กเจี๊ยบ' ตบเท้าอวยพร 'บิ๊กบัง' ครบรอบวันเกิด 71 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2560 12:27 น.

บันทึก

"บิ๊กบัง" เปิดบ้านเบิร์ธเดย์ 71 ปี "บิ๊กเจี๊ยบ" ตบเท้าอวยพร ฝาก คสช.ชี้อนาคต สงวนท่าทีพรรคมาตุภูมิ รอดู ก.ม.ลูก ปัดจับมืออดีต สปท. พันธมิตรการเมือง

เมื่อวันที่ 1 ต.ค.60 ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) บางเขน พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีต ผบ.ทบ. และหัวหน้าพรรคมาตุภูมิ ได้เปิดบ้านพักรับรองภายใน ร.11 รอ.บางเขน ให้นายทหารคนสนิท อดีตผู้ใต้บังคับบัญชา อดีตผู้ใต้บังคับบัญชาในหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) และคนสนิท เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 71 ปีล่วงหน้า 1 วัน โดยมี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เสนาธิการทหารบก พล.อ.ชัยชนะ นาคเกิด รองเสนาธิการทหาร พล.ท.สุนัย ประภูชะเนย์ ผบ.นสศ. นพ.อุดมศักดิ์ ศรีสุทิวา เลขาธิการพรรคมาตุภูมิเข้าร่วม

ทั้งนี้ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า กองทัพบกตระหนักถึงเกียรติประวัติและคุณงามความดีของ พล.อ.สนธิ ที่ได้สร้างประโยชน์และคุณูปการอย่างสูงสุดต่อกองทัพบกและประเทศชาติเป็นอย่างยิ่ง ด้วยความมุ่งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ของ พล.อ.สนธิ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเป็นที่ประจักษ์ถึงการเป็นผู้มีความเพียบพร้อม ทั้งความรู้ความสามารถและประสบการณ์ จะเห็นได้จากผลงานและโครงการนานัปการ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อกองทัพและประเทศชาติอย่างแท้จริง คุณงามความดีที่สร้างสรรค์ไว้นั้นจะยังคงจารึกอยู่ในความทรงจำและเป็นต้นแบบที่สำคัญที่กำลังพลในกองทัพบกจะยึดถือเป็นแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่ราชการเพื่อความเป็นปึกแผ่นของประเทศชาติต่อไป

จากนั้น พล.อ.สนธิ ให้สัมภาษณ์ถึงการประเมินสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ว่า ในฐานะอดีต ผบ.ทบ. อยากเห็นประเทศชาติมีความเจริญรุ่งเรืองเหนือกว่าประเทศในอาเซียนหรือติดอันดับในเอเชีย อยากเห็นระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยดีขึ้น ประชาชนกินดีอยู่ดี มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ที่สำคัญต้องมีการศึกษาที่ดีกว่าวันนี้ อยากเห็นสังคมไทยมีแต่ความรัก มีความห่วงหาอาทร ให้อภัยซึ่งกันและกัน ลืมเรื่องเก่าๆ หันกลับมาเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกัน เพื่อทำให้ชาติเกิดความเข้มแข็ง อยากเห็นประเทศไทย คนไทย พร้อมทั้งมุมมองต่างประเทศว่าประเทศไทยมีกระบวนการยุติธรรมทุกขั้นตอนเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรมจริงๆ เพราะจากมีการตัดสินคดีการเมือง หลายฝ่ายบอกว่ามันไม่ยุติธรรมมีเรื่องแปลกๆ ออกมา อยากเห็นหลักการบริหารบ้านเมือง

ที่ผ่านมาเราไม่เลือกคนให้เหมาะกับงาน ดึงเอาเพื่อนหรือพวกพ้องเข้ามาทำงาน ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานยังไม่ดีพอ กลายเป็นอุปสรรคทำให้การบริหารเกิดความขัดแย้งกัน อยากให้ประเทศไทยหมดสิ้นการคอร์รัปชัน ไม่อยากให้มองว่านักการเมืองเป็นคนขี้โกงหรือคนไม่ดี เพราะการโกงถ้าข้าราชการไม่ร่วมมือด้วยนักการเมืองก็โกงไม่ได้ และภาคธุรกิจต้องไม่มีส่วนร่วมสนับสนุนการคอร์รัปชัน อยากเห็นรัฐบาลเร่งเข้ามาแก้ทั้งระบบ และอยากฝากให้กองทัพ นอกจากการพัฒนากองทัพในการป้องกันประเทศแล้ว อยากให้พัฒนาเพื่อดูแลประชาชนด้วยจากภัยพิบัติ ไม่ใช่ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้รบอย่างเดียว ต้องซื้อสิ่งที่จะมาช่วยประชาชนได้อย่างไรด้วย

เมื่อถามถึงอนาคตทางการเมืองของพรรคมาตุภูมิ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า จากกฎหมายลูกและรัฐธรรมนูญจะทำให้พรรคเล็กเติบโตยากมาก พรรคการเมืองต่างๆ ที่เป็นพรรคเล็กกำลังรอดูรายละเอียดที่แท้จริงว่ามีการพัฒนาการไปในทิศทางใดบ้างที่ทำให้แต่ละพรรคนั้นอยู่ได้ เราทุกคนพร้อมที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่ก็ต้องดูกฎหมายลูกมีความสอดคล้องหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาได้ยินว่าต้องการให้พรรคเล็กมีหลายพรรค แต่พอกฎหมายออกมาแล้วพรรคเล็กไม่สามารถเกิดได้ คงเหลือแต่พรรคใหญ่ ดังนั้นคงต้องดูกฎหมายลูกให้ชัดเจนกว่านี้ เพราะนักการเมืองพร้อมลงเลือกตั้งอยู่แล้วเพียงแต่รัฐบาลต้องกำหนดวันเวลาให้ชัด

ส่วนกระแสข่าวว่าพรรคมาตุภูมิจะจับมืออดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) หลายคนเพื่อขับเคลื่อนทางการเมืองนั้น เรื่องนี้ตนยังไม่ได้จับมือกับใคร เพียงแต่ให้คำปรึกษาเรื่องการเมือง การทหารและเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังไม่มีการจับมือใครมาร่วมกับใคร เพราะทุกคนยังรอทิศทางที่แท้จริงอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ไกวัล วัฒนไกร"นักพากษ์การ์ตูนดัง เสียชีวิตแล้ว
05:18

"ไกวัล วัฒนไกร"นักพากษ์การ์ตูนดัง เสียชีวิตแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์