ไลฟ์สไตล์
100 year

พท.จี้ 'บิ๊กป๊อก' รับผิดชอบปมห้วยเม็ก ชี้ ต้องเยียวยาผืนป่าโดนแผ้วถาง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2560 12:47 น.
SHARE

เพื่อไทย ลงพื้นที่สำรวจป่าห้วยเม็ก หลังเอกชนยกเลิกเช่าพื้นที่ จี้ มท.1 รับผิดชอบ ชี้ สังคมรอฟังคำตอบและท่าทีจากเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 1 ต.ค.60 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นางมุกดา พงษ์สมบัติ น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ นายธนิก มาสีพิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายป่าสาธารณะห้วยเม็ก ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น

ข่าวแนะนำ

โดย นายอนุสรณ์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ ให้เข้ามาสำรวจความเสียหายป่าสาธารณะห้วยเม็ก หลังเอกชนยกเลิกเช่าพื้นที่ รวมถึงได้มาพูดคุยกับชาวบ้านที่ถูกปลอมชื่อทำประชาคม ประชาชนในพื้นที่ยังกังขาในท่าทีและความรับผิดชอบของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่ได้ลงนามอนุมัติให้เอกชนเข้าใช้พื้นที่ โดยตั้งคำถามว่า การสั่งสอบข้าราชการที่อนุญาตเอกชนใช้พื้นที่ไปถึงไหนแล้ว การอนุมัติโครงการระดับนี้ข้าราชการระดับปฏิบัติการในพื้นที่จะกล้าทำหรือ ถ้าไม่ได้รับไฟเขียวจากฝ่ายกำกับนโยบาย แม้จะมีการยกเลิก แต่กรณีนี้ถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว ฝ่ายกำกับนโยบายจะรับผิดชอบอย่างไรหรือไม่ หรือจำกัดผลสอบเฉพาะฝ่ายปฏิบัติการ รัฐบาลนี้เข้าใจคำว่าความรับผิดชอบทางการเมือง สูงกว่าความรับผิดชอบทางกฎหมายอย่างไร ก่อนหน้านี้ป่าห้วยเม็กบางส่วนถูกปรับพื้นที่เพื่อรองรับการก่อสร้างโรงงาน และตัดถนนผ่านป่าเพื่อใช้เป็นเส้นทางสำหรับขนย้ายอุปกรณ์ ชาวบ้านกังวลว่าบริษัทเอกชนซึ่งได้รับอนุมัติให้เช่าพื้นที่มีการแผ้วถางป่าเพื่อสร้างแหล่งกักเก็บน้ำเพิ่มหรือไม่ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ทั้งหมด แม้เมื่อยกเลิกสัญญาแล้ว การเยียวยาความเสียหาย การคืนผืนป่าให้กับชุมชน คืนความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามาครบถ้วนหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ ในฐานะที่ได้ลงนามอนุมัติให้เอกชนเข้าใช้พื้นที่จะแสดงความรับผิดชอบต่อเรื่องนี้อย่างไร สังคมรอฟังคำตอบและการแสดงท่าทีต่อเรื่องนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดเพื่อไทยป่าห้วยเม็กป่าสาธารณะเช่าที่ดินสาธารณะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:46 น.