ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พท.จี้ 'บิ๊กป๊อก' รับผิดชอบปมห้วยเม็ก ชี้ ต้องเยียวยาผืนป่าโดนแผ้วถาง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2560 12:47 น.
  SHARE

  เพื่อไทย ลงพื้นที่สำรวจป่าห้วยเม็ก หลังเอกชนยกเลิกเช่าพื้นที่ จี้ มท.1 รับผิดชอบ ชี้ สังคมรอฟังคำตอบและท่าทีจากเรื่องนี้

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค.60 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นางมุกดา พงษ์สมบัติ น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ นายธนิก มาสีพิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายป่าสาธารณะห้วยเม็ก ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น

  โดย นายอนุสรณ์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ ให้เข้ามาสำรวจความเสียหายป่าสาธารณะห้วยเม็ก หลังเอกชนยกเลิกเช่าพื้นที่ รวมถึงได้มาพูดคุยกับชาวบ้านที่ถูกปลอมชื่อทำประชาคม ประชาชนในพื้นที่ยังกังขาในท่าทีและความรับผิดชอบของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่ได้ลงนามอนุมัติให้เอกชนเข้าใช้พื้นที่ โดยตั้งคำถามว่า การสั่งสอบข้าราชการที่อนุญาตเอกชนใช้พื้นที่ไปถึงไหนแล้ว การอนุมัติโครงการระดับนี้ข้าราชการระดับปฏิบัติการในพื้นที่จะกล้าทำหรือ ถ้าไม่ได้รับไฟเขียวจากฝ่ายกำกับนโยบาย แม้จะมีการยกเลิก แต่กรณีนี้ถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว ฝ่ายกำกับนโยบายจะรับผิดชอบอย่างไรหรือไม่ หรือจำกัดผลสอบเฉพาะฝ่ายปฏิบัติการ รัฐบาลนี้เข้าใจคำว่าความรับผิดชอบทางการเมือง สูงกว่าความรับผิดชอบทางกฎหมายอย่างไร ก่อนหน้านี้ป่าห้วยเม็กบางส่วนถูกปรับพื้นที่เพื่อรองรับการก่อสร้างโรงงาน และตัดถนนผ่านป่าเพื่อใช้เป็นเส้นทางสำหรับขนย้ายอุปกรณ์ ชาวบ้านกังวลว่าบริษัทเอกชนซึ่งได้รับอนุมัติให้เช่าพื้นที่มีการแผ้วถางป่าเพื่อสร้างแหล่งกักเก็บน้ำเพิ่มหรือไม่ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ทั้งหมด แม้เมื่อยกเลิกสัญญาแล้ว การเยียวยาความเสียหาย การคืนผืนป่าให้กับชุมชน คืนความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามาครบถ้วนหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ ในฐานะที่ได้ลงนามอนุมัติให้เอกชนเข้าใช้พื้นที่จะแสดงความรับผิดชอบต่อเรื่องนี้อย่างไร สังคมรอฟังคำตอบและการแสดงท่าทีต่อเรื่องนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดเพื่อไทยป่าห้วยเม็กป่าสาธารณะเช่าที่ดินสาธารณะข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 22:17 น.