ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วิษณุ' แจงตาม 'ปู' กลับไทยมี ก.ม.หลายฉบับ ยันไม่ใช้ ม.44 ถอนพาสปอร์ต

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2560 13:10 น.
  SHARE

  "วิษณุ" ย้ำอายุความคดี "ยิ่งลักษณ์" ระงับชั่วคราวตาม พ.ร.บ. ป.ป.ช. แนะให้แยก "นักการเมือง" กับ "คดีการเมือง" ยันไม่ใช้ ม.44 ถอนพาสปอร์ต

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค.60 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ คดีโครงการรับจำนำข้าว ว่า การอุทธรณ์คดีดังกล่าวเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ส่วนวิธีการอุทธรณ์ต้องยึดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีการพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่ ที่เพิ่งประกาศใช้ ซึ่งระบุชัดว่าเจ้าตัวต้องมายื่นด้วยตนเอง เพราะเมื่อกฎหมายใหม่ออกมาเรื่องที่เกี่ยวกับโทษหนัก โทษเบา ให้ยึดกฎหมายเก่า แต่ถ้าเป็นวิธีการพิจารณาระหว่างศาลกับจำเลยเขาให้ย้อนมาตลอด ส่วนอายุความของคดีใน พ.ร.บ. ป.ป.ช. ที่แก้ไขครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2558 กำหนดไว้ว่าคดีลักษณะนี้หากมีการหนีคดีให้อายุความสะดุดหยุดลงไม่นับ ถ้าได้ตัวมาดำเนินการต่อให้นับอายุความต่อ แต่ถ้านับอายุความครบกรอบกำหนดเวลาแล้วไม่สามารถทำอะไรได้ก็ถือว่าหมดอายุความ

  เมื่อถามว่า กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้าข่ายเป็นคดีที่สามารถขอลี้ภัยทางการเมืองได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เหตุผลในการลี้ภัย ต้องเป็นคดีการเมือง อย่ายึดคำว่านักการเมือง เพราะนักการเมืองฆ่าคนแล้วหนีคดีจะลี้ภัยทางการเมืองได้หรือไม่ ต้องตอบว่าไม่ได้ มันต้องเป็นคดีการเมือง เช่น กรณีการยึดอำนาจ

  เมื่อถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ถูกยึดอำนาจจะอ้างเป็นเหตุผลขอลี้ภัยได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ถ้าหนีตอนโน้นใช่ แต่มาหนีตอนนี้อีกเรื่องหนึ่ง ส่วนจะอ้างผลพวงรัฐประหารหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ ไม่ขอตอบในเรื่องนี้ อยู่ที่แต่ละประเทศว่าเขาจะรับหรือไม่ ต้องแยกให้ออกระหว่างนักการเมืองกับคดีทางการเมือง เพราะการลี้ภัยคดีทางการเมืองไม่ใช่เป็นไปโดยอัตโนมัติมีหลักเกณฑ์หลายอย่าง แม้ไม่ใช่คดีทางการเมืองเช่นการขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนเขาบางทีก็ไม่ให้ เช่น กรณีคดีแบบเดียวกันประเทศไทยมีโทษประหาร แต่ประเทศอื่นไม่มี เราไปขอตัวเพื่อมาดำเนินคดีเขาก็ไม่ส่งมาให้" 

  เมื่อถามว่า บางประเทศนำเงินไปลงทุนแล้วจะได้สัญชาติ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่านำมาปนกันกับการลี้ภัย ส่วนกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้สัญชาติอื่นแล้วจะเดินทางไปประเทศไหนก็ได้ใช่หรือไม่ตนไม่ทราบ

  เมื่อถามว่า การติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาดำเนินคดี นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ขอพูดเรื่อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่การติดตามตัวบุคคลลักษณะเช่นนี้มีกฎหมายหลายฉบับ เช่น พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ร.บ.ความร่วมมือทางอาญา รวมถึงต้องเชื่อมโยงกับสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศนั้นๆ หากมีสนธิสัญญามีโอกาสที่เขาจะส่งตัวมาให้ แต่หากไม่มีก็เป็นดุลยพินิจของเขา ส่วนจะใช้ช่องอะไรอย่างไรต้องพิจารณาร่วมกับระหว่างกระทรวงต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด และเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่เบื้องต้นต้องให้ทราบก่อนว่าอยู่ที่ไหน

  เมื่อถามอีกว่า รัฐบาลมีอำนาจมาตรา 44 จะใช้ยกเลิกพาสปอร์ตได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ต้องถึงกับใช้มาตรา 44 กระทรวงการต่างประเทศสามารถยกเลิกเองได้ ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แต่ขอให้มีความชัดเจนในหลักเกณฑ์ซึ่งมีหลายข้อ รายละเอียดจะต้องถามทางกระทรวงการต่างประเทศเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามยิ่งลักษณ์ ชินวัตรคดี ยิ่งลักษณ์อุทธรณ์คดียิ่งลักษณ์ หนีคดีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 09:44 น.