ไลฟ์สไตล์
100 year

'ชัชชาติ' ปัดนั่ง กก.ยุทธศาสตร์ อ้างไม่เข้าใจหลักการถ่องแท้

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2560 08:15 น.
SHARE

"ชัชชาติ" ปัดไม่รู้มาก่อน ถูกตั้งเป็น กก.ยุทธศาสตร์ พร้อมประกาศไม่ขอรับตำแหน่ง เหตุไม่เข้าใจหลักการอย่างถ่องแท้ อ้างทฤษฎี 'ทำได้ไม่ดี ควรเลือกจะไม่ทำ' ...

เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 1 ต.ค. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว 'ชัชชาติ สิทธิพันธุ์' ว่า ตามที่มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีแต่งตั้งให้ตนเป็นกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน เมื่อวันที่ 28 ก.ย.นั้น ไม่ได้มีการพูดคุยกันมาก่อน ทราบเรื่องเมื่อตอนบ่ายวันที่ 27 ก.ย. แต่ไม่รู้ว่าคืออะไร ขอเวลาดูรายละเอียดก่อน ช่วงกลางคืนก็มีรายชื่อในสื่อแล้ว แต่เชื่อว่าทุกท่านมีเจตนาดี คงเป็นเรื่องเวลาที่กระชั้น และเท่าที่ทราบ กรรมการบางท่านก็เป็นแบบนี้

ข่าวแนะนำ

นายชัชชาติ ระบุว่า การจัดทำยุทธศาสตร์ชาตินั้น เป็นเรื่องใหญ่ เนื่องจากมีเป้าหมายในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน มีระยะเวลายาวไม่น้อยกว่า 20 ปี และหน่วยงานของรัฐทุกหน่วยมีหน้าที่ดำเนินการให้บรรลุเป้าหมายตามที่กำหนดไว้ในยุทธศาสตร์ชาติ นอกจากนี้ คณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติยังมีหน้าที่ตามมาตรา 10 ในการจัดทำแผนแม่บทให้บรรลุเป้าหมายตามที่กำหนด และมาตรา 26 ในการพิจารณาว่า การดำเนินการของหน่วยงานใดไม่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ รวมทั้งมีหน้าที่ในการติดตามแก้ไขปรับปรุงด้วย ซึ่งเป็นภาระงานสำคัญที่ต้องใช้เวลาและความทุ่มเทอย่างมาก ซึ่งตนไม่ได้มีความเข้าใจในแนวคิดและหลักการของยุทธศาสตร์ชาติอย่างถ่องแท้

นอกจากนี้ ยังติดภาระงานประจำที่เป็นพนักงานเต็มเวลาของบริษัทมหาชน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาระด้านครอบครัว จึงไม่สามารถที่จะทำหน้าที่กรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติได้อย่างเต็มกำลัง จึงขอไม่รับตำแหน่งกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ โดยจะไปยื่นหนังสือในวันที่ 2 ต.ค. ตอนแรกจะไปตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. แต่ทำเอกสารไม่ทัน

ทั้งนี้ นายชัชชาติได้โพสต์ด้วยว่า Michael Porter กูรูด้านกลยุทธ์พูดไว้ว่า "The essence of strategy is choosing what not to do." "แก่นแท้ของกลยุทธ์ คือ การเลือกว่าอะไรไม่ควรทำ" สิ่งที่เรารู้ว่าจะทำได้ไม่ดี ก็ควรเลือกที่จะไม่ทำเพื่อไม่ให้เสียเวลาทั้งของคนอื่นและตัวเรา.

นอกจากนี้ นายชัชชาติ ยังได้ชี้แจงเพิ่มเติมถึงกรณีดังกล่าวว่า สำหรับกรณีที่ รองนายกฯวิษณุ ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า ตนรับเป็นกรรมการแล้ว คงเป็นความบกพร่องของตนเองที่สื่อสารกับทีมงานของท่านรองนายกฯ ไม่ชัดเจน โดยทีมงานแจ้งมาตอนบ่ายวันที่ 27 ก.ย. ตนบอกว่าไม่เคยทราบเรื่อง ขอดูรายละเอียดก่อน จะแจ้งในวันรุ่งขึ้น พอวันรุ่งขึ้นมีรายชื่อตนออกมาแล้ว จึงคิดว่าเรื่องนี้เป็นสาธารณะแล้ว เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องดูรายละเอียดให้ชัดเจนก่อน ตนจึงไม่ได้แจ้งกลับ เลยอาจทำให้ทีมงานรองนายกฯ เข้าใจว่า ตนรับแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ ตนต้องกราบขอโทษ นายวิษณุ ด้วย

"ขอบพระคุณทุกท่านที่กรุณานึกถึง ให้เกียรติและให้โอกาสผมครับ เราทุกคนช่วยกันทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด เพื่อให้ทุกอย่างเดินก้าวต่อไปได้ครับ" นายชัชชาติ ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คณะกก.ยุทธศาสตร์ฯชัชชาติ สิทธิพันธุ์เฟซบุ๊กไม่เข้าใจหลักการแก่นแท้ของกลยุทธ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 11:59 น.