'ชัชชาติ' ปัดนั่ง กก.ยุทธศาสตร์ อ้างไม่เข้าใจหลักการถ่องแท้

ข่าว

'ชัชชาติ' ปัดนั่ง กก.ยุทธศาสตร์ อ้างไม่เข้าใจหลักการถ่องแท้

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2560 08:15 น.

บันทึก

"ชัชชาติ" ปัดไม่รู้มาก่อน ถูกตั้งเป็น กก.ยุทธศาสตร์ พร้อมประกาศไม่ขอรับตำแหน่ง เหตุไม่เข้าใจหลักการอย่างถ่องแท้ อ้างทฤษฎี 'ทำได้ไม่ดี ควรเลือกจะไม่ทำ' ...

เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 1 ต.ค. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว 'ชัชชาติ สิทธิพันธุ์' ว่า ตามที่มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีแต่งตั้งให้ตนเป็นกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน เมื่อวันที่ 28 ก.ย.นั้น ไม่ได้มีการพูดคุยกันมาก่อน ทราบเรื่องเมื่อตอนบ่ายวันที่ 27 ก.ย. แต่ไม่รู้ว่าคืออะไร ขอเวลาดูรายละเอียดก่อน ช่วงกลางคืนก็มีรายชื่อในสื่อแล้ว แต่เชื่อว่าทุกท่านมีเจตนาดี คงเป็นเรื่องเวลาที่กระชั้น และเท่าที่ทราบ กรรมการบางท่านก็เป็นแบบนี้

นายชัชชาติ ระบุว่า การจัดทำยุทธศาสตร์ชาตินั้น เป็นเรื่องใหญ่ เนื่องจากมีเป้าหมายในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน มีระยะเวลายาวไม่น้อยกว่า 20 ปี และหน่วยงานของรัฐทุกหน่วยมีหน้าที่ดำเนินการให้บรรลุเป้าหมายตามที่กำหนดไว้ในยุทธศาสตร์ชาติ นอกจากนี้ คณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติยังมีหน้าที่ตามมาตรา 10 ในการจัดทำแผนแม่บทให้บรรลุเป้าหมายตามที่กำหนด และมาตรา 26 ในการพิจารณาว่า การดำเนินการของหน่วยงานใดไม่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ รวมทั้งมีหน้าที่ในการติดตามแก้ไขปรับปรุงด้วย ซึ่งเป็นภาระงานสำคัญที่ต้องใช้เวลาและความทุ่มเทอย่างมาก ซึ่งตนไม่ได้มีความเข้าใจในแนวคิดและหลักการของยุทธศาสตร์ชาติอย่างถ่องแท้

นอกจากนี้ ยังติดภาระงานประจำที่เป็นพนักงานเต็มเวลาของบริษัทมหาชน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาระด้านครอบครัว จึงไม่สามารถที่จะทำหน้าที่กรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติได้อย่างเต็มกำลัง จึงขอไม่รับตำแหน่งกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ โดยจะไปยื่นหนังสือในวันที่ 2 ต.ค. ตอนแรกจะไปตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. แต่ทำเอกสารไม่ทัน

ทั้งนี้ นายชัชชาติได้โพสต์ด้วยว่า Michael Porter กูรูด้านกลยุทธ์พูดไว้ว่า "The essence of strategy is choosing what not to do." "แก่นแท้ของกลยุทธ์ คือ การเลือกว่าอะไรไม่ควรทำ" สิ่งที่เรารู้ว่าจะทำได้ไม่ดี ก็ควรเลือกที่จะไม่ทำเพื่อไม่ให้เสียเวลาทั้งของคนอื่นและตัวเรา.

นอกจากนี้ นายชัชชาติ ยังได้ชี้แจงเพิ่มเติมถึงกรณีดังกล่าวว่า สำหรับกรณีที่ รองนายกฯวิษณุ ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า ตนรับเป็นกรรมการแล้ว คงเป็นความบกพร่องของตนเองที่สื่อสารกับทีมงานของท่านรองนายกฯ ไม่ชัดเจน โดยทีมงานแจ้งมาตอนบ่ายวันที่ 27 ก.ย. ตนบอกว่าไม่เคยทราบเรื่อง ขอดูรายละเอียดก่อน จะแจ้งในวันรุ่งขึ้น พอวันรุ่งขึ้นมีรายชื่อตนออกมาแล้ว จึงคิดว่าเรื่องนี้เป็นสาธารณะแล้ว เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องดูรายละเอียดให้ชัดเจนก่อน ตนจึงไม่ได้แจ้งกลับ เลยอาจทำให้ทีมงานรองนายกฯ เข้าใจว่า ตนรับแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ ตนต้องกราบขอโทษ นายวิษณุ ด้วย

"ขอบพระคุณทุกท่านที่กรุณานึกถึง ให้เกียรติและให้โอกาสผมครับ เราทุกคนช่วยกันทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด เพื่อให้ทุกอย่างเดินก้าวต่อไปได้ครับ" นายชัชชาติ ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชัชชาติ บุกเซอร์ไพรส์สุ่มตรวจผับจตุจักร
02:03

ชัชชาติ บุกเซอร์ไพรส์สุ่มตรวจผับจตุจักร

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 21:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์