ไลฟ์สไตล์
100 year

ลดธงครึ่งเสา หยุดราชการ 26 ต.ค.วันเดียว งดรายการบันเทิงตลอดเดือน

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.ย. 2560 17:26 น.
SHARE

มติ ครม.ลดธงครึ่งเสา 13-27 ต.ค.นี้ กำหนดออกทุกข์ 28 ต.ค. นายกฯ ย้ำหยุดราชการ 26 ต.ค.วันเดียว ขอวิทยุ-โทรทัศน์ งดรายการบันเทิงตลอดเดือน ต.ค.พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงมติคณะรัฐมนตรีวันเดียวกันนี้ เกี่ยวกับการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดชว่า ทุกคนทราบดีแล้วว่าในวันพุธที่ 25 ต.ค.จะมีพระราชพิธีออกพระเมรุมาศ ในวันพฤหัสที่ 26 ต.ค. จะมีพิธีพระบรมโกศ เวียนรอบพระเมรุมาศ ถวายพระเพลิงในเวลา 16.30 น. และเวลา 22.00 น. อีกครั้ง ในวันศุกร์ที่ 27 ต.ค. เวลา 08.00 น. จะมีพระราชพิธีเก็บพระบรมอัฐิ เวลา 09.00 น.พระราชพิธีเชิญพระบรมอัฐิเข้าสู่พระบรมมหาราชวัง ในวันเสาร์ที่ 28 ต.ค.มีการออกทุกข์ เวลา 17.30 น. มีพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศล วันอาทิตย์ที่ 29 ต.ค. เวลา 10.30 น.พระราชพิธีเชิญพระบรมอัฐิขึ้นสู่พระวิมาน เวลา 17.30 น.พระราชพิธีเชิญไปยังวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม กับวัดบวรนิเวศราชวรวิหารในส่วนที่เป็นเถ้าสรีรังคาร

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เนื่องจากมีการครบรอบ 1 ปี การไว้ทุกข์ เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ในส่วนของข้าราชการ มติครม. วันเดียวกันนี้ จึงให้มีการเพิ่มการไว้ทุกข์จากเดิมที่มีถึงวันที่ 13 ต.ค. ขยายไปถึงวันที่ 27 ต.ค. เพื่อให้จบงานพระราชพิธีฯ ไปก่อน ในวันที่ 28 ต.ค.ก็ถือเป็นวันออกทุกข์ จะต้องมีการเก็บผ้า ป้ายขาวดำทั้งหมด ตามที่สาธารณะ และสถานที่ราชการทั้งหมด ภายในวันที่ 28 ต.ค.ทั้งนี้มติครม. ให้มีการลดธงครึ่งเสาตั้งแต่วันที่ 13-27 ต.ค. เป็นจำนวน 15 วัน พร้อมยืนยันว่าวันหยุดราชการมีเพียง 1 วันเท่านั้น คือวันที่ 26 ต.ค.ในส่วนการจัดรายการของสถานีวิทยุ โทรทัศน์ นั้น ที่เป็นรายการบันเทิงต่างๆ ขอความร่วมมือตลอดเดือนต.ค. 2560 รวมทั้งขอเชิญชวนประชาชน พ่อค้า นักธุรกิจ ข้าราชการ ร่วมกันทำหน้าที่จิตอาสาเฉพาะกิจในงานพระราชพิธีดังกล่าว

"เรื่องนี้เป็นเรื่องน่าใจหายสำหรับคนไทยทุกคน โศกเศร้า แต่ทุกคนก็ต้องช่วยกันเพื่อทำให้ชาติ บ้านเมือง เดินหน้าต่อไปภายใต้ร่มพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ซึ่งรัชกาลที่ 9 ท่านทรงทอดพระเนตรพวกเราทุกคนอยู่ และอยู่ในใจของพวกเราเสมอไป" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ครม.มีมติตามที่คณะกรรมการฝ่ายพิธีการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสนอขยายระยะเวลาการประกาศไว้ทุกข์ต่อไปอีก 15 วัน จากเดิมที่ให้มีการไว้ทุกข์ 1 ปี จะครบกำหนดวันที่ 12 ต.ค.60 โดยกำหนดให้ไว้ทุกข์ต่อไปอีก 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.-27 ต.ค.และในวันที่ 28 ต.ค.จะเป็นวันออกทุกข์ โดยรัฐบาลขอความร่วมมือหน่วยงานราชการ องค์กรรัฐวิสาหกิจ และเอกชนให้เก็บผ้าระบายดำขาวที่แสดงความโศกเศร้าอาลัยออก

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ครม.ยังมีติให้หน่วยงานรัฐและสถานเอกอัครราชทูตไทยในต่างประเทศ ลดธงลงครึ่งเสา 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.-27 ต.ค.นี้ สำหรับเรื่องวันหยุดราชการยังคงเหมือนเดิม คือ วันที่ 26 ต.ค.เพียงวันเดียว และจะหยุดเฉพาะกิจเพียงปีนี้ปีเดียวเท่านั้น ส่วนรายการทางโทรทัศน์และทางวิทยุ กสทช.ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการไปแล้ว รัฐบาลขอเชิญชวนข้าราชการทุกท่าน ร่วมสมัครเป็นจิตอาสาในงานพระบรมศพ หากท่านมีหน้าที่ภารกิจรับผิดชอบอยู่แล้วก็ทำหน้าที่ไป หากมีเวลาว่างสามารถสมัครเป็นจิตอาสาได้ เพื่อถวายพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 4 ต.ค.เวลา 13.30 น. คณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์การจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จะแถลงข่าวที่ศูนย์สื่อมวลชน หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(ท่าพระจันทร์) เพื่อชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และการปฏิบัติตัวของประชาชนในการเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ถวายพระเพลิงพระบรมศพ เส้นทางการจราจร การรักษาความปลอดภัย และการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า ที่ประชุม ครม.ได้มีการพูดคุยถึงการเดินทางของประชาชน ที่จะมาร่วมพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันที่ 26 ต.ค.เจ้าหน้าที่ราชการคงอำนวยความสะดวกไม่เต็มที่ เพราะปริมาณคนมีจำนวนมาก จึงได้จัดสร้างเมรุมาศจำลอง ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำริ ให้จัดสร้างเมรุมาศจำลองทั้ง 76 จังหวัด โดยมีซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ตามสถานที่ต่าง และพื้นที่ต่างๆในกรุงเทพฯ มีจุดประสงค์ให้ประชาชนเห็นถึงบรรยากาศร่วมงานพระเพลิงพระบรมศพในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเป็นบรรยากาศเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หยุดราชการ 26 ต.ค.ลดธงครึ่งเสามติครม.ประยุทธ์ จันทร์โอชางดรายการบันเทิงตลอดเดือนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 00:57 น.