'ปู' รอด ! ป.ป.ช.ตีตก คดีปล่อยน้ำท่วมใหญ่ ปี 54 ชี้เป็นภัยธรรมชาติ

ข่าว

  'ปู' รอด ! ป.ป.ช.ตีตก คดีปล่อยน้ำท่วมใหญ่ ปี 54 ชี้เป็นภัยธรรมชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ก.ย. 2560 16:05 น.

  ป.ป.ช.ตีตกชี้มูลความผิด "ยิ่งลักษณ์" ปล่อยน้ำท่วมใหญ่ ปี 54 ชี้เป็นภัยธรรมชาติ ทำตามขั้นตอน เป็นสิ่งคาดการณ์ไม่ได้ ส่วนปมจ่ายเงินเยียวยา นปช.รายละ 7.5 ล้านบาท คาดลงมติได้สิ้น ก.ย.นี้ 

  เมื่อวันที่ 13 ก.ย.60 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนคดีบริหารจัดการน้ำโดยมิชอบ เมื่อปี 2554 ว่า คะณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติไม่ชี้มูล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีถูกกล่าวหาว่าละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ในการจัดการน้ำเมื่อปี 2554 จนทำให้เกิดอุทกภัยและความเสียหายกว่า 3.5 แสนล้านบาท โดยเห็นว่า การดำเนินการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำตามขั้นตอนของการบริหารราชการแผ่นดินแล้ว เรื่องภัยพิบัติทางธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ จึงไม่เข้าข่ายว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่แต่อย่างใด ส่วนรายละเอียดต้องรอให้โฆษกสำนักงาน ป.ป.ช.เป็นผู้แถลง

  พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้พยานหลักฐานไม่เพียงพอถึงขั้นต้องชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ บกพร่องต่อหน้าที่ หรือเกิดจากกการบกพร่องของใคร เพราะเป็นเรื่องธรรมชาติ และพายุก็มาหลายลูกมาก ป.ป.ช.ไม่คิดว่าต้องหาคนมารับผิดชอบเรื่องนี้ และที่ผ่านมาดูตามพยานหลักฐาน หรือข้อมูลไม่คิดว่าบกพร่อง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกเหนือจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แล้ว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ยังเป็นหนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาคดีดังกล่าวด้วยเช่นกัน แต่ พล.ต.อ.วัชรพล ไม่ได้ระบุรายละเอียดกรณีของ นายอภิสิทธิ์

  ส่วนกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ ครม.รวม 34 คน ถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจโดยมิชอบจ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองระหว่างปี 2548-2553 นั้น อยู่ระหว่างการไต่สวน จะมีการประชุมอีกครั้งเร็วๆ นี้ คาดว่าน่าจะลงมติได้ภายในเดือน ก.ย.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สีสันคุณตาวัย 80 ปี โชว์ลีลาเต้นกับสาวๆ
   03:09

   สีสันคุณตาวัย 80 ปี โชว์ลีลาเต้นกับสาวๆ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ป.ป.ช.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรน้ำท่วมใหญ่ ปี 54น้ำท่วมบริหารจัดการน้ำข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 11:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์