ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กตู่' หอบคณะถึงจีนแล้ว เตรียมถกผู้นำกลุ่มประเทศ 'BRICS'

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 17:55 น.
SHARE

นายกฯพร้อมคณะบินจีน ร่วมประชุม "BRICS" แล้ว พร้อมยืนยันบทบาทประเทศไทย ในฐานะตลาดเกิดใหม่ที่มีศักยภาพ

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 4 ก.ย.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมด้วยนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา, นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี, นายดอน ปรมัตถวินัย์ รมว.ต่างประเทศ และคณะ เดินทางออกจากท่าอากาศยาน 2 กองบิน 6 ดอนเมือง เพื่อเข้าร่วมการประชุมระหว่างผู้นำกลุ่มประเทศ BRICS กับประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา ที่เมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 4-5 ก.ย.
2560

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ต่อมาเวลา 12.20 น.(ตามเวลาท้องถิ่นที่เร็วกว่าเวลาที่กรุงเทพฯ 1 ชั่วโมง) พล.อ.ประยุทธ์ และคณะเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติเซี่ยเหมินเกาฉี สำหรับการประชุมครั้งนี้ จีนได้เชิญประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา หรือ EMDCD ที่มีความสำคัญ มีเอกลักษณ์ และมีความสัมพันธ์ฉันมิตรที่ดีกับจีน จำนวน 5 ประเทศ ในฐานะแขกของประเทศเจ้าภาพ ได้แก่ (1) ไทย ในฐานะประเทศกำลังพัฒนาที่มีบทบาทสำคัญและมีความสัมพันธ์ที่ดีกับจีน (2) สหรัฐเม็กซิโก ในฐานะประเทศสมาชิกกลุ่ม 20 และตัวแทนจากภูมิภาคลาตินอเมริกา (3) สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ ในฐานะประเทศจากภูมิภาค ตะวันออกกลาง (4) สาธารณรัฐทาจิกิสถาน ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านของจีน และ (5) สาธารณรัฐกินี ในฐานะประธานสหภาพแอฟริกา 

โดยหัวข้อหลักของการประชุม EMDCD คือ การเสริมสร้างความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมเพื่อการพัฒนาร่วมกัน ซึ่งประเด็นหลักที่จีนให้ความสำคัญ ได้แก่ การส่งเสริมการปฏิบัติการเพื่อการบรรลุวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน ค.ศ. 2030 และการเสริมสร้างความร่วมมือเพื่อการพัฒนา

ในโอกาสนี้ไทยจะเน้นย้ำถึงบทบาทของประเทศกำลังพัฒนาที่มีบทบาทสำคัญที่ได้รับการยอมรับในเวทีโลก ต่อยอดจากการเป็นประธานกลุ่ม 77 และเป็นแขกรับเชิญพิเศษของจีน เมื่อจีนเป็นเจ้าภาพการประชุมผู้นำกลุ่ม 20 ในปี 2559 รวมถึงบทบาทนำในการเป็นประเทศผู้ให้ภายใต้กรอบความร่วมมือใต้-ใต้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังจะพบหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนและร่วมกันเป็นสักขีพยานการลงนามความตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนในเรื่องความร่วมมือรถไฟไทย-จีน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯเยือนจีนประชุมกลุมประเทศ BRICSไทย-จีนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 19:59 น.