ไลฟ์สไตล์
100 year

วิษณุ เผย กกต.กำหนดเลือกตั้งส.ค.61 เพื่อเตรียมการ ยัน รบ.ไม่เร่งรัด

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 16:31 น.
SHARE

“วิษณุ” เชื่อทุกคนรู้โรดแม็ปดี ชี้ กกต.กำหนดเลือกตั้ง ส.ค.61 เพื่อให้เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมทำงาน ยันรัฐบาลไม่เร่งรัดอะไร  ปัดไม่รู้เรื่อง กกต.-กรธ. ปมวิธีเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดวันเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือน ส.ค. 61 ว่า ตนไม่ทราบเรื่องนี้ ตอบไม่ถูก เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา ตนได้มีโอกาสพูดคุยกับ กกต. ในงานหนึ่ง เลยสอบถามเกี่ยวกับที่มาที่ไปของการกำหนดวันดังกล่าว เขาตอบเพียงว่า การกำหนดวันดังกล่าวจะถูกหรือผิดไม่สำคัญ แต่ กกต.จำเป็นต้องกำหนด เพื่อประโยชน์ของเจ้าหน้าที่ในการทำงาน ไม่เช่นนั้นจะอยู่ไปโดยที่ไม่รู้ว่าต้องทำงานถึงเมื่อไหร่ เป็นเพียงการ เตรียมการของเขาไว้ก่อน ซึ่งรัฐบาลยังตอบอะไรไม่ถูก ทุกคนรู้ว่า โรดแม็ปจะเดินอย่างไร บางเรื่องเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องทูลเกล้าไป บางเรื่องก็เป็นเรื่องของการประกาศใช้กฎหมาย บางอย่างก็เป็นเรื่องของ กกต. ที่ต้องกำหนดวัน

ข่าวแนะนำ

นายวิษณุ กล่าวว่า ตอนนี้รู้เพียงว่า หากประกาศใช้กฎหมายที่สำคัญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ เสร็จเมื่อไหร่ มีผลใช้บังคับเมื่อใด ก็จะจัดการเลือกตั้ง 5 เดือนหลังจากนั้น ส่วนจะเป็นวันไหนก็สุดแท้แล้วแต่ กกต. เป็นผู้กำหนด ส่วนกฎหมายเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับ จะออกมาเมื่อใดตนไม่ทราบ และรัฐบาลไม่เคยเร่งรัดอะไร

เมื่อถามถึงกรณีที่ กกต. มีความเห็นเกี่ยวกับวิธีการเลือกตั้งที่ต่างจาก กรธ. อยู่นั้น เขาทำความเข้าใจกันหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า การพบกับ กกต. เป็นเพียงความบังเอิญที่พบกันในงานศพ จึงไม่ได้หารือเรื่องนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามกกต.เลือกตั้งโรดแม็ปส.ค.61ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 18:08 น.