ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิพิฏฐ์ ชี้ ไม่มีอะไรแปลกใหม่ กกต.ประกาศแผนจัดเลือกตั้ง ส.ค.61

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2560 17:00 น.
  SHARE

  นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลั่น ไม่มีอะไรแปลกใหม่ กกต.ประกาศแผนจัดเลือกตั้ง ส.ค.61 ดักทางคสช.สั่งคว่ำกฎหมายเลือกตั้ง วอน สังคมจับตามอง ไม่อยากให้เหมือนกรณีคว่ำร่างรธน.ของดร.บวรศักดิ์ ​อุวรรณโณ เมื่อปี 58 

  วันที่ 4 ส.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ ประธาน กกต.เปิดเผยช่วงเวลาในการจัดเลือกตั้งส.ส.และส.ว.ในส่วนที่ต้องเลือกตั้งว่า ไม่มีอะไรแปลกใหม่ เพราะสิ่งที่ ประธาน กกต.ระบุมานั้น ล้วนอยู่ในกรอบระยะเวลาที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ปี 60 ทั้งสิ้น ยกเว้นแต่ว่า หากมีการคว่ำร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับสำคัญ คือ กฎหมายการได้มาซึ่ง ส.ว.และกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส. ถ้าสองฉบับนี้ถูกคว่ำโดยที่ประชุม สนช. ก็จำเป็นที่จะต้องมีการจัดให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 60 และอาจจะต้องมีการเลื่อนระยะเวลาในการจัดการเลือกตั้งออกไปอีก เพราะต้องยกร่างกฎหมายออกมาให้มีผลบังคับใช้ก่อน ทั้งนี้ เนื่องจากในรัฐธรรมนูญ ปี 60 ไม่ได้มีการระบุให้ชัดเจน ว่า ถ้ากฎหมายฉบับสำคัญในหมวดเลือกตั้ง โดยเฉพาะกฎหมาย 2 ฉบับนี้ ถูกคว่ำลงแล้ว จะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป จึงต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 60 ให้ชัดเจน ว่า จะทำอย่างไรกับกฎหมายลูก 2 ฉบับนี้ โดยจะต้องกำหนดให้ชัดว่า จะต้องยกร่างภายในกี่วันให้แล้วเสร็จ จะต้องใช้เวลาพิจารณาให้เสร็จในกี่วัน เป็นต้น

  "นี่เป็นอีกหนึ่งช่องทางของผู้มีอำนาจที่จะสามารถใช้ยื้อระยะเวลาในการจัดการเลือกตั้งออกไปอีก ซึ่งมีหลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ หากเปรียบเทียบก็คล้ายกับวิธีการที่เขาเคยใช้มาแล้ว ในการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับของ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เมื่อปี 58 จึงขอให้สังคมได้จับตามองอย่างใกล้ชิดว่า จะมีการคว่ำร่างกฎหมายสำคัญสองฉบับนี้ ลงอีกหรือไม่ ทั้งนี้ ในช่วงหลังๆ ฝ่ายผู้มีอำนาจจากหลายองค์กรต่างยืนยันว่า จะไม่มีการคว่ำร่างกฎหมายสำคัญในหมวดเลือกตั้งเพื่อยื้อเวลาการอยู่ต่อในอำนาจ สำหรับในส่วนของ กกต. ที่ออกมาประกาศแผนการดำเนินการในการเตรียมจัดการเลือกตั้ง ส.ว.บางส่วน และแผนงานการจัดการเลือกตั้งส.ส.นั้น ก็เป็นหน้าที่ของ กกต.โดยตรง ที่ต้องมีความพร้อมในการทำงานในฐานะผู้ปฏิบัติ ไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กกต.จัดเลือกตั้ง ปี 61คว่ำกฎหมายเลือกตั้งนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้